17:00 07/08/2019

Blog chứng khoán: Hồi yếu xìu, tiền lớn không "quay" thêm

iTrader

Vẫn có vài mã tăng rất khỏe, nhưng tổng thể dòng tiền của thị trường đang giảm đi rất nhanh

Vẫn có vài mã tăng rất khỏe, nhưng tổng thể dòng tiền của thị trường đang giảm đi rất nhanh.

Thị trường ngày 7/8/2019:

Điểm nhấn hôm nay chính là thanh khoản. Thị trường đi lên dòng tiền tổng thể suy yếu. Đó là điều có thể dự đoán trước. Đâu đó vẫn có những mã rất mạnh, nhưng chỉ là cuộc chơi cụ thể, còn thị trường chung thì có nguy cơ điều chỉnh tiếp.

Hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu khá tốt phiên này, nhưng blue-chips thì đuối hơn chờ đợi khá nhiều. Chỉ có VCB và vài mã trung bình khác là tốt. Kéo chỉ số thì cũng chỉ có VCB. Kể cả khi MWG giao dịch rất lớn thì dòng tiền tại VN30 cũng đang suy giảm nghiêm trọng. Đối với cổ phiếu riêng lẻ thì vẫn bình thường, nhưng với chỉ số thì sẽ đáng ngại và đó là cơ hội trên thị trường phái sinh.

Thị trường trong nước lúc này lại có yếu tố tâm lý bám chặt lấy quốc tế, điều khác hoàn toàn giai đoạn trước khi mức độ liên hệ là không đáng kể. Hiện tượng này thể hiện hai điều: Thứ nhất là nội tại trong nước hết tin đáng chú ý và thứ hai, các yếu tố bên ngoài quá quan trọng, mức độ ảnh hưởng rất rộng và rất lớn.

Chứng khoán Mỹ đảo chiều đêm qua cũng là một trong các yếu tố quan trọng giúp thị trường trong nước "cầm máu". Tuy nhiên khi yếu tố bên ngoài nổi trội thì tình hình cũng sẽ rất khó lường vì chứng khoán Mỹ cũng chỉ nảy lên bình thường sau khi cắm đầu quá nhanh, không có gì đảm bảo là đã chạm đáy. Nếu thị trường quốc tế tiếp tục xấu đi – mà khả năng này rất cao – tâm lý sẽ lại đè nặng lên thị trường trong nước.

Dòng tiền suy yếu đáng kể hôm nay là hiện tượng thường thấy khi nhà đầu tư lo ngại diễn biến hồi kỹ thuật không đủ lớn để lướt. Nếu bắt đáy trong phiên lao dốc sâu như hôm qua thì lợi thế về giá là chấp nhận được. Nhưng nếu đua giá xanh, hàng về sẽ rất rủi ro. Đáng chú ý là lượng hàng bắt đáy tốt nhất sẽ về thứ Sáu tới và hiệu ứng có thể xuất hiện từ ngày mai.

Nhìn vào nhóm trụ thì tình hình chưa có gì tích cực, dư địa điều chỉnh vẫn còn. Các phiên dừng thở như hôm nay chỉ làm chậm quán tính rơi. Nhịp nảy đầu tiên thường không đủ T3 vì nhu cầu cắt lỗ vẫn còn. Cơ hội hình thành một nhịp hồi đủ lớn chỉ xuất hiện khi áp lực cắt lỗ giảm đi sau các đợt sang tay lớn, kể cả lượng hàng bắt đáy nhịp đầu tiên.

Vẫn giữ quan điểm rằng thị trường tháng 8 rất xấu và cơ hội kiếm ăn trên thị trường cơ sở chỉ bó hẹp ở số ít mã có game. Tốt hơn nên kiếm ăn trên thị trường phái sinh với mức độ linh hoạt hai chiều và T0. Loanh quanh năm nào cũng chỉ có 2-3 sóng đủ lớn trên thị trường cơ sở để có thể chơi trung hạn với mức rủi ro thấp. Nhấp nhổm T3 với cổ phiếu cơ sở thì phái sinh tiện lợi hơn nhiều.

Chốt lại, thị trường có khả năng tăng thêm chút nữa vào ngày mai, VN30 retest đâu đó 871-872 trước khi hàng ngắn hạn bắt đầu ộc ra. Canh điểm Short.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Hồi yếu xìu, tiền lớn không quay thêm - Ảnh 1.

Thị trường có hồi, dù không bền như chờ đợi, nhưng VN30 cũng vượt qua 871, hợp đồng tháng 7 lên 869. Chờ VN30 lùi xuống 871, Short lô đầu tiên ở 868.2. Nếu VN30 lên vượt 872 sẽ tìm điểm Short bồi.

VN30 sau đó lại đi xuống. Mức tăng nhẹ được duy trì đến cuối phiên, mở ra khả năng hồi thêm chút nữa vào sáng mai. Canh điểm Short tiếp.

Giữ vị thế qua đêm.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.