16:55 22/10/2018

Blog chứng khoán: Hụt hẫng

iTrader

Thị trường đã không thể tăng được mà diễn biến trong phiên càng lúc càng xấu đi. Dòng tiền vẫn mất hút

Thị trường đã không thể tăng được mà diễn biến trong phiên càng lúc càng xấu đi. Dòng tiền vẫn mất hút.

Thị trường ngày 22/10/2018:

Hôm nay đáng ra thị trường tăng thì hợp lý, nhưng điều ngược lại đã xảy ra. Dù cố tìm cũng không có lý do nào để ủng hộ kịch bản giảm. Thị trường là như vậy không có cách nào khác ngoài chấp nhận thực tế đó.

Kết quả kinh doanh xuất hiện nhiều và tích cực, chứng khoán thế giới cũng êm, chứng khoán Trung Quốc tăng mạnh. Buổi sáng thị trường tuy vận động chậm và yếu nhưng cũng không có biểu hiện nào là sẽ suy sụp. Đến chiều thị trường đột ngột suy yếu và không nhìn thấy sự cố gắng nâng đỡ nào.

Đúng ra lúc gần 2h đà giảm đã tạm dừng lại và thông thường sau 2h nếu hồi được thì sẽ hồi. Nhưng nhịp hồi rất ngắn và rất nhỏ so với nhịp giảm liền trước. Đó là biểu hiện không bình thường. Thêm nữa dòng tiền chẳng thấy đâu, thanh khoản quá nhỏ. Thị trường sau đó lại xuất hiện một đợt bán mới còn ép giá mạnh hơn.

Diễn biến như vậy cho thấy thị trường yếu đi bất ngờ ở thời điểm đáng ra không phải như vậy. Điều tiên quyết có lẽ là dòng tiền quá nhỏ và chậm, trong khi bán lại mạnh tay hơn bình thường. Bán ra ở thời điểm mà giá còn loanh quanh vùng thấp, chưa bật lên được bao nhiêu sau cú sốc vài phiên trước và lại ở thời điểm kết quả kinh doanh xuất hiện. Đó không phải là sự kết hợp hợp logic.

Tuy nhiên thị trường luôn đúng và nếu không lên được thì chỉ có nước giảm. Hôm nay mức giảm chưa nhiều nhưng cho thấy lực cầu có vấn đề. Về lý thuyết nếu đáy hôm 12/10 chưa bị thủng vì thị trường vẫn trong kịch bản retest đáy. Điều đó có nghĩa là một nhịp giảm nữa sẽ mang tính quyết định.

Về mặt thời điểm, thị trường vẫn ở trong giai đoạn có nhiều cơ hội để tăng hơn là giảm, ít nhất khi yếu tố xác nhận kịch bản chưa bị vi phạm. Tuy vậy càng để lâu thị trường càng eo hẹp về mặt thời gian và sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Kết quả kinh doanh là yếu tố duy nhất tạo sự đồng thuận trong suy nghĩ ở thời điểm hiện tại.

Chốt lại, phiên giảm hôm nay chưa khiến tình hình xấu đi, mà chỉ tạo ra sự hụt hẫng nhất định. Yếu tố dòng tiền là điều đáng lo ngại nhất. Khi cơ hội bị từ bỏ thì lý do duy nhất là sợ rủi ro hơn là chấp nhận một chút lợi nhuận.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Hụt hẫng - Ảnh 1.

Dự kiến hôm nay thị trường tốt nên chiến lược là Long. Chiến lược này chỉ hiệu quả trong buổi sáng, còn buổi chiều gây thua lỗ khá lớn.

Nhịp điều chỉnh buổi sáng đưa VN30 xuống 932, quanh hỗ trợ 931-930, Long thêm 934. Hợp đồng sau đó retest đỉnh buổi sáng ở 937 nhưng VN30 thấp hơn, đóng toàn bộ vị thế cả phần Long cuối tuần trước ở 936.4-936.3.

Bỏ qua nhịp điều chỉnh khá mạnh đầu giờ chiều. VN30 được chặn đà rơi ở quanh 928, basis chênh gần 2 điểm, Long trở lại 925.8-926. Thị trường lại xấu hơn, cắt lỗ 924.7.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.