16:48 26/07/2018

Blog chứng khoán: Kéo điểm số thành công

iTrader

Cú tăng vớt vát cuối ngày có hiệu quả nhất định khi ít nhất nhìn từ chỉ số, thị trường vẫn có thể phục hồi được

Cú tăng vớt vát cuối ngày có hiệu quả nhất định khi ít nhất nhìn từ chỉ số, thị trường vẫn có thể phục hồi được.

Thị trường ngày 26/7/2018:

Thị trường giao dịch tiêu cực trong cả phiên trừ ít phút đóng cửa. Chỉ số được kéo lên phút chót, duy trì cơ hội retest đỉnh ngắn hạn của đợt tăng này.

Phiên tăng hôm nay như thể liều thuốc cấp cứu cho thị trường vì nếu không tăng được mà các chỉ số rơi xuống dưới vùng tích lũy hẹp mấy ngày qua thì cơ hội đi tiếp là rất thấp. Cuối cùng thì về mặt chỉ số cơ hội là vẫn còn, hoặc ít nhất là đến hôm nay vẫn còn. Phiên cuối tuần có khả năng đà tăng sẽ tiếp diễn để xác nhận.

Trong cả phiên, thị trường phản ứng một cách rất chán nản. Không hề có động lực nào trước việc thị trường chứng khoán quốc tế tiến triển tốt. Dòng tiền vật vờ còn blue-chips bị xả không ngớt. Hàng đầu cơ xìu rất nhanh. Điểm tích cực duy nhất có lẽ là VN30 có phản ứng chậm đà giảm lại khi vào vùng 908.

Diễn biến kéo điểm số cuối ngày tạo một nến khá tốt nhưng xuất hiện quá muộn. Diễn biến như vậy chưa đáng tín cậy ở phiên hôm nay, cần thêm một phiên xác nhận. Cơ hội để thị trường kiểm tra lại đỉnh ngắn hạn tuần trước sẽ rõ hơn trong ngày mai.

Nói chung thị trường đang vận động rất thiếu lực ở thời điểm mà đáng lẽ phải bùng nổ. Mọi yếu tố, từ bối cảnh chung tới thông tin hỗ trợ đều tốt cả, chỉ có dòng tiền là không tốt. Căng thẳng thương mại giảm xuống, S&P 500 có triển vọng phá đỉnh lịch sử, trong nước tỷ giá bình ổn hơn, kết quả kinh doanh vẫn xuất hiện đều. Vậy mà thị trường vật vã mãi không đi xa hơn được.

Tuần này cả thị trường Mỹ lẫn Việt Nam đều là trọng điểm công bố kết quả kinh doanh. Hiệu ứng có thể trải sang 1-2 phiên đầu tuần sau. Đó là thời điểm thuận lợi nhất cho thị trường tăng. Nếu việc retest đỉnh ngắn hạn thất bại, có thể xác nhận rằng nhịp phục hồi kỹ thuật này đã chấm dứt.

Vốn nội trên thị trường vẫn ở mức thấp, nhất là tại VN30. Giá biến động phụ thuộc nhiều vào nước ngoài tăng hay giảm giao dịch. Vốn nội không mạnh ở thời điểm yếu tố cơ bản tốt đang lấn át là điều phải quan tâm. Yếu tố thời điểm rất quan trọng vì một vài khoảng sáng trong một bức tranh tổng thể là tối màu cũng không được tận dụng thì khi cơ hội qua đi, càng khó tìm được sự đồng thuận.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Kéo điểm số thành công - Ảnh 1.

Hết phiên nhìn lại thì dao động khá lớn nhưng trong phiên thì không dễ ăn chút nào, nhất là buổi chiều. VN30 có vùng hỗ trợ quanh 908 nhưng hợp đồng chiết khấu quá ngưỡng và diễn biến rất nhanh. Long hay Short đều bị chậm. Cơ hội duy nhất bắt được là lúc VN30 đột nhiên được kéo mạnh lên 916-917 buổi chiều, Short 912 nhưng lại phải cover 910.

Thị trường có cơ hội tối thiểu là retest đỉnh ngắn hạn. Có thể chuyển sang chiến lược Long ở một vài phiên tới.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.