17:22 25/08/2022

Blog chứng khoán: Kéo mạnh VN30, phái sinh trụ được bao lâu?

iTrader

Thị trường tăng khá mạnh hôm nay với cảm hứng từ nhóm cổ phiếu phân bón, nhưng các trụ cũng làm việc tốt đẩy VNI lên thêm nhịp nữa hướng tới đỉnh tháng 6. Biên độ không còn nhiều, Long phái sinh “ngon” hơn và an toàn...

VN30-Index có thể được kéo mạnh trở lại đỉnh tháng 6.
VN30-Index có thể được kéo mạnh trở lại đỉnh tháng 6.

Thị trường tăng khá mạnh hôm nay với cảm hứng từ nhóm cổ phiếu phân bón, nhưng các trụ cũng làm việc tốt đẩy VNI lên thêm nhịp nữa hướng tới đỉnh tháng 6. Biên độ không còn nhiều, Long phái sinh “ngon” hơn và an toàn.

Thị trường cổ phiếu hôm nay giao dịch tốt, tâm lý mạnh mẽ và dễ được kích thích. Nhóm blue-chips VN30 giữ nhịp rất ổn – một tín hiệu tích cực cho phái sinh ở mức chênh lệch lớn như thế này.

Không có thông tin nào thật sự tích cực hay bất ngờ, nhưng giao dịch chiều nay lại khá tích cực. Chỉ khoảng 60 cổ phiếu ở HSX đạt biên độ tăng trên 2% thì cũng không phải là nóng, nhưng một số mã cá biệt thì rất nóng. DCM, DPM, BFC là tiêu biểu, thanh khoản rất cao, tiền vào theo hướng đẩy giá mua rõ rệt. GVR, DGC, HSG, NKG, MWG cũng tương tự.

Đà tâm lý này có thể sẽ còn kéo đến phiên cuối tuần. Cặp đôi VIC, VHM hoàn toàn có thể tạo nhiều điểm hơn. Dòng tiền hôm nay không có gì đặc biệt, duy trì mức tương tự các phiên trước nhưng kiểu mua thì khác. Chấp nhận mua giá cao hơn là một tín hiệu mạnh mẽ về tâm lý. Ngoài ra cũng phải có sự hợp tác từ phía người cầm cổ, chọn giá bán cao hơn và bán rải theo chiều giá tăng cũng thể hiện mức độ kỳ vọng tốt hơn.

Thị trường có phiên tăng thứ 3 liên tiếp nhưng rất nhiều cổ phiếu không có tiến triển gì đặc biệt. Một số thật sự mạnh và có trend tìm đỉnh mới. Những cổ mà trong 3 ngày nay không có tiến triển rõ rệt tức là yếu, lúc này còn không thể “đu” cùng với tâm lý hưng phấn chung thì khi thị trường quay đầu, cầm chắc sẽ giảm. Vì vậy điều cần làm vẫn là cơ cấu thu gọn lại danh mục, bán những cổ phiếu yếu, thắt chặt trailing stop với các cổ phiếu đang lên.

Nếu không mua bán được với cơ sở thì cơ hội còn tốt hơn trên thị trường phái sinh. Nếu “ý đồ” là đánh lên để “ăn đúp” với mức basis hiện có thì Long F1 còn ngon hơn cổ phiếu nhiều. Thay đổi rất sớm trên F1 có thể nhìn thấy từ 30 phút cuối phiên sáng: VN30 luẩn quẩn gần 1305.xx, F1 bám sát 1291.xx. Chỉ số mới đi ngang mà F1 bắt đầu co dần basis. Khoảng 20k hợp đồng được giao dịch trong 30 phút cuối phiên sáng. Ngay cả 30 phút đầu phiên chiều VN30 cũng không nhúc nhích rõ ràng nhưng F1 tăng liên tục, basis bình quân buổi sáng chiết khấu 13 điểm, đến tầm1h45 còn -9 điểm.

Nhịp đẩy dứt khoát đưa VN30 vượt đỉnh buổi sáng là do VIC, HPG, MSN, TPB. Những cổ phiếu này thực ra không có thay đổi gì lớn, chỉ là dao động trong 1 phiên, nhưng giúp chỉ số có đà. Đến khi cộng hưởng với xu hướng biến động mạnh và tích cực, tâm lý hưng phấn chung thì những mã này không có tiến triển gì thêm. F1 có một nhịp co basis ngon lành cho các vị thế Long.

Khả năng cao là VN30 sẽ tiếp tục được đẩy mạnh lên trong ngày cuối tuần, ít nhất là một nhịp nữa. Tuy nhiên phản ứng ở F1 có thể sẽ sớm hơn do Short cover, nên cơ hội Long bị thu hẹp lại nhiều. Cần linh hoạt theo basis bình quân trong trading ngày mai.

VN30 chốt hôm nay tại 1311.55. Cản gần nhất ngày mai là 1314; 1320; 1232; 1329; 1333; 1337; 1344. Hỗ trợ 1310; 1306; 1301; 1297; 1291; 1286; 1280.

Sức chịu đựng của Short ở F1 đang tới giới hạn?
Sức chịu đựng của Short ở F1 đang tới giới hạn?

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.