17:42 01/12/2021

Blog chứng khoán: Kéo trộm?

iTrader -

Diễn biến hôm nay tụ lại ở nhịp kéo lên nhanh như chớp trong thời gian ngắn cuối phiên. Các trụ hoạt động với dòng tiền nhỏ, nhưng thay đổi giá có biên độ rộng. Thời gian quá ngắn nên độ tin cậy không cao, nhưng thị trường có cơ hội tăng thêm chút nữa...

VN30 chạm hỗ trợ hôm nay.
VN30 chạm hỗ trợ hôm nay.

Diễn biến hôm nay tụ lại ở nhịp kéo lên nhanh như chớp trong thời gian ngắn cuối phiên. Các trụ hoạt động với dòng tiền nhỏ, nhưng thay đổi giá có biên độ rộng. Thời gian quá ngắn nên độ tin cậy không cao, nhưng thị trường có cơ hội tăng thêm chút nữa...

Trừ NVL tăng ngay từ sớm, trong số blue-chips Vn30 không có mã nào tốt và ngược dòng phiên này. TPB chỉ nổi bật ở phiên chiều, nhưng mã này cũng không phải trụ VNI mà là trụ VN30. Vì vậy phái sinh mới là yếu tố hưởng lợi chính.

Hiệu quả chính cho VNI tạo được cú nảy mạnh cuối ngày là các trụ VIC, VHM và VCB. Các mã ngân hàng như CTG, TCB, VPB chỉ là cộng hưởng nhẹ.

Ngoài đợt tăng như thể kéo trộm cuối ngày, tổng thể phiên giao dịch hôm nay kém. Chứng khoán thế giới ổn định từ sớm, các Futures chính đều tăng mạnh. Lợi thế của thị trường Việt Nam là chênh lệch múi giờ, khi thế giới cắm đầu ban đêm thì sáng hôm sau Futures thường hồi lên, giúp tâm lý ổn định vì nhà đầu tư sẽ nhìn vào phiên kế tiếp các thị trường nước ngoài có thể tăng. Tuy nhiên trong cả phiên cho tới trước 20 phút cuối, thị trường trong nước không có dòng tiền tốt và các nhịp tăng đều bị chặn lại bởi lực bán mới một cách dễ dàng.

Diễn biến kiểu tăng ngắn trước, giảm dài sau là biểu hiện của nỗ lực phục hồi thiếu lực đỡ. Tuy nhiên hôm nay 20 phút cuối thời gian không đủ cho các diễn biến giao dịch đánh tin cậy ở phía bán. Đó là một yếu tố tạo nghi ngờ ở nhịp bật lên này. Điểm thứ hai dĩ nhiên là thời gian ngắn thì chi phí thấp, cả nhóm VN30 giao dịch đâu đó 700 tỷ ở nhịp kéo lên cuối cùng.

Điểm tốt là các trụ kéo mạnh chỉ số cũng tạo được sức lan tỏa. Có thể nhìn thấy độ rộng thay đổi khá tốt. Tỷ lệ tăng/giảm lúc thị trường tạo đáy ngay trước nhịp kéo lên khoảng 0,44:1. Đến khi thị trường nảy lên đạt đỉnh (tầm 3 phút trước khi hết đợt khớp lệnh liên tục), tỷ lệ vào khoảng 0,86:1. Độ rộng thay đổi tức là nhiều mã có hồi giá đến mức tăng qua tham chiếu.

Do thời gian tăng hôm nay quá ngắn nên khả năng cao thị trường sẽ tiếp tục tăng thêm nhịp nữa phiên ngày mai để test cung. Đêm nay thị trường thế giới cũng xác suất cao là phục hồi, càng tạo thuận lợi cho nhịp tăng nối tiếp.

Dù vậy diễn biến tăng lúc này không phải là cơ hội vì như đã nói hôm qua thị trường cần thêm thời gian để đánh giá thông tin. Trong bối cảnh mọi thứ còn mù mờ thì thông tin mới tiêu cực có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào. Tiền sẽ ít lựa chọn mua vào ở nhịp tăng, vì cơ hội vẫn còn ở các diễn biến giảm. Mua đuổi chỉ là những ai lúc nào cũng nhấp nhổm sợ thị trường đảo chiều và lỡ giá, thậm chí lo hết hàng. Tuy nhiên những phiên tăng thanh khoản giảm sẽ xác nhận dòng tiền lớn chưa hoạt động.

Hiện thị trường tạm thời đang có 1 đỉnh tham chiếu và điều chỉnh ngắn hạn cũng hợp với sách vở, đồ thị. Vẫn giữ quan điểm rằng đây là nhịp điều chỉnh trong xu hướng tăng, nghĩa là chiều giảm có giới hạn và là cơ hội để tích lũy cổ phiếu. Điều nên làm lúc này là giảm giá vốn mua. Thị trường cần điều chỉnh cân bằng cả về cung cầu lẫn cân bằng về thông tin.

Thị trường phái sinh hôm nay có nhiều Setup tốt để Long trước Short sau, ít nhất là đến 2h15. Nhịp giảm cuối tạo đáy intraday VN30 xuống sát 1530.xx và được kéo ngược lên mạnh. Nhịp này bất ngờ và ngắn. Nói chung chỉ có bên chủ động mới có thể ăn được. Thị trường có cơ hội tăng thêm một nhịp nữa trước khi gặp cung mới, vì vậy chiến lược là Long trước Short sau.

VN30 chốt hôm nay tại 1549.81. Cản gần nhất là 1550; 1554; 1560; 1568; 1571; 1577; 1582; 1585. Hỗ trợ 1542; 1537; 1530; 1525; 1520.

F1 hôm nay nhiều lúc còn có basis dương, lợi Short.
F1 hôm nay nhiều lúc còn có basis dương, lợi Short.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.