17:07 11/04/2019

Blog chứng khoán: Kéo trụ

iTrader

VIC và VHM, thêm MSN, VJC đưa đẩy các chỉ số rất nhiều phiên này. Hiệu quả lớn nhất là khiến các đồ thị trở nên bớt xấu

VIC và VHM, thêm MSN, VJC đưa đẩy các chỉ số rất nhiều phiên này. Hiệu quả lớn nhất là khiến các đồ thị trở nên bớt xấu.

Thị trường ngày 11/4/2019:

VIC tăng rất khá hôm nay đã giúp cả hai chỉ số quay đầu rõ hơn về cuối phiên. Về dao động, đó là chuyển biến tốt. Chỉ có điều phục hồi như vậy dựa quá nhiều trên cơ sở kéo trụ và thanh khoản quá ít.

Thị trường tiếp tục có phiên phản ứng khá tốt tại đáy cũ của VN30. Hôm nay đa phần blue-chips tăng trở lại, số giảm cũng chỉ rất nhẹ. Tuy nhiên VN30 lẫn VNI lại tăng chậm cũng đồng nghĩa mức tăng của số đông là không rõ rệt. Ảnh hưởng lớn nhất chỉ tới từ VIC (cả 2 chỉ số) và VHM (VNI), cộng với MSN (VN30), VJC (VN30).

Mức phục hồi hôm nay là dao động bình thường và ở thời điểm có thể dự đoán được. Đó là hai phiên tụt giảm khá nhanh liền trước và VN30 về lại đáy ngắn hạn. Bối cảnh quốc tế cũng khá bình lặng khi điều hành lãi suất nằm trong tầm dự đoán. Nói chung hôm nay giảm và không hồi nổi mới là bất bình thường. Hệ số tăng giản phản ánh tình trạng hồi khá tin cậy và trên diện rộng.

Yếu tố bất ổn thể hiện ở hai điểm. Đầu tiên dĩ nhiên là thanh khoản quá kém, tức là nhà đầu tư vẫn đang lo ngại cao và quan sát với con mắt thận trọng ở bất kỳ nhịp phục hồi nào. Thứ hai là thị trường phái sinh thể hiện mức ngại rủi ro lớn, chiết khấu cho tháng 4 tới gần 13 điểm và tháng 5 tới gần 20 điểm. Nói chung các tính toán lý thuyết với phái sinh đều sai cả vì rủi ro biến động là quá cao đối với thị trường cơ sở.

Nếu không tính tới những cổ phiếu được tạo thanh khoản như ROS thì vốn nội phiên này co lại còn hơn 2k tỷ một chút. Dòng tiền lớn không vận động và có thể thấy mức giao dịch sụt giảm chóng mặt tại rổ VN30. Hôm nay nhóm này khớp chỉ hơn 1k tỷ, gợi nhớ lại thời điểm trung tuần tháng 1/2019. Nối tiếp thời điểm đó là một đợt tăng chóng mặt sau Tết. Đó cũng là điều đáng để hi vọng, dù hai thời kỳ thị trường có tính chất khác nhau khá nhiều.

Chốt lại, lúc này hoặc tìm trúng vài mã được đầu cơ tốt, hoặc phải chấp nhận tình trạng danh mục kém. Nếu nắm giữ dài một chút thì không có vấn đề gì lớn, thị trường có thể sụt giảm thêm tạo cơ hội mua. Giao dịch ngắn hạn lúc này rủi ro cao hơn lợi nhuận.

Giao dịch:

Đứng ngoài.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.