17:10 05/02/2018

Blog chứng khoán: Khi hàng chục ngàn tỷ mắc kẹt trên cao

iTrader

Để tạo nên sức ép lớn đến như vậy, hẳn phải có nguyên nhân kỹ thuật ngoài dự kiến

Blue-chip đang là tai vạ lớn của thị trường trong ngắn hạn.
Blue-chip đang là tai vạ lớn của thị trường trong ngắn hạn.

Mức giảm khủng khiếp hôm nay có thể khiến những tay chơi mới choáng váng. Hàng chục ngàn tỷ đồng mắc kẹt trên cao đang là mối nguy cho thị trường.

Thị trường ngày 5/2/2018:

Bao nhiêu hy vọng của phiên cuối tuần trước tan thành mây khói. Thị trường Mỹ sụt giảm quá khiếp là dấu hiệu rất xấu, nhưng cũng không tưởng tượng được mức giảm hôm nay.

Khi thị trường sụt giảm, tốt nhất là không nên đi tìm lý do. Nhưng hôm nay là một phiên biến động bất thường một cách rõ ràng.

Để tạo nên sức ép lớn đến như vậy, hẳn phải có nguyên nhân kỹ thuật ngoài dự kiến.

Việc các blue-chip dẫn dắt quán tính giảm của thị trường chung hôm nay có thể xuất phát từ việc giảm đòn bẩy dồn dập ở một thời điểm. Các mã này giảm đã không còn mang tính điều chỉnh thông thường nữa. Tỷ lệ margin sắp bị tăng lên và có thể các đợt cắt giảm đang diễn ra.

Có hai ẩn số lớn lúc này.

Thứ nhất, hoạt động cắt giảm đòn bẩy đã giải phóng hàng đến đâu?

Thứ hai, hàng chục ngàn tỷ đồng mắc kẹt ở vùng tích lũy trên cao, bây giờ rơi vào trạng thái nguy hiểm. Nếu giá vẫn đi ngang trồi sụt trong vùng tích lũy thì áp lực cắt giảm tài khoản sẽ không lớn. Ngược lại, đây sẽ là một áp lực bổ sung rất nguy hiểm.

Những phiên kéo xả trồi sụt vừa rồi đã thu hút lực cầu bắt đáy rất nhiều. Điển hình như phiên cuối tuần trước thị trường còn rất khả quan. Biến động quá lớn hôm nay đã khiến thị trường chuyển sang trạng thái hoàn toàn khác.

Thanh khoản hôm nay cũng là điều không tốt. Trong bối cảnh lượng cổ phiếu quá lớn tích lũy trên cao, nếu thanh khoản đạt mức khổng lồ thì lại có triển vọng hơn, vì khi đó lượng hàng bị ép giải phóng ra đạt mức rất cao.

Với tổng mức giao dịch chỉ hơn 10.500 tỷ một chút, mới chỉ có một phần lượng hàng kẹt được giải phóng.

Khi thị trường tích lũy đi ngang thì sự đồng thuận có vẻ dễ tìm thấy, nhưng khi thị trường xấu rõ ràng, hành xử của mỗi cá nhân sẽ tùy thuộc vào khả năng chịu đựng cụ thể.

Nếu rà soát mức sụt giảm trong ngắn hạn kể từ khi đạt đỉnh cuối tháng 1, mức lỗ ở cổ phiếu đã nhảy vọt sau phiên hôm nay.

Thị trường sụt giảm mạnh sẽ là cơ hội cho quá trình tái xây dựng danh mục của những người đã tham gia vào quá trình phân phối hàng chục ngàn tỷ cách đây một tuần. Tuy nhiên, trông chờ vào lực cầu này để đảo ngược quán tính giảm là điều rất khó, vì mua sẽ rất từ tốn.

Thị trường phái sinh đang thu hút lượng lớn tay chơi chuyển sang Short vì lúc này dò đáy có rủi ro rất cao, trong khi phái sinh có thể giao dịch liên tục, sửa sai rất dễ.

Nếu blue-chip đang bị giải phóng margin thì nguy cơ giảm thêm là rất cao, đồng nghĩa với cửa duy nhất kiếm ăn là Short. Hy vọng khi thị trường này dày lên, các mức basis quái dị sẽ giảm đi.

Giao dịch:

undefined - Ảnh 1.

Bỏ lỡ hết nhịp giảm buổi sáng vì kỳ hạn tháng 2 giao dịch rất quái dị. Thị trường rõ ràng là cực kỳ nguy hiểm, nhưng basis vẫn duy trì 7-10 điểm, không thể hiểu nổi. Nếu bên Long kỳ vọng mạnh mẽ như vậy mà không bị Short tạo sức ép thì triển vọng bật mạnh khi VN30 hồi. Nhưng nếu Long sẽ phải gánh rủi ro của basis quá rộng làm giảm biên tăng. Ngược lại, nếu Short thì biến động giá quá chậm và không rõ ràng về lực Short có đủ đè xuống hay không.

Nhịp hồi tốt nhất đầu giờ chiều basis hẹp lại còn 5 điểm. Có vẻ bên Short bắt đầu xuất hiện nhiều hơn, cản đà phục hồi của kỳ hạn tháng 2 chậm hơn chỉ số. Short 1069.5-1069, stoploss 1072. Thị trường đi đúng hướng, cover 1047-1045 trước khi đóng cửa, thiệt mất một chút.

Kỳ hạn tháng 3 mới là quái dị, basis cùng thời điểm là 19 điểm. Short 1082-1080, cover lúc đóng cửa.

Vn30 đang chịu sức ép cực lớn, basis của kỳ hạn tháng 2 cuối ngày vẫn là 6,98 điểm trong khi chỉ còn hơn tuần nữa là đáo hạn, của kỳ hạn tháng 3 là 22,98 điểm. Chắc chắn ngày mai sẽ có một đợt thu hẹp basis rất mạnh.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.