17:54 12/07/2019

Blog chứng khoán: Không có xoay trụ, thị trường giảm bình thường

iTrader

Thị trường điều chỉnh bình thường hôm nay, nhưng hơi tiếc là đã không có độ phân hóa cần thiết ở cổ phiếu

Thị trường điều chỉnh bình thường hôm nay, nhưng hơi tiếc là đã không có độ phân hóa cần thiết ở cổ phiếu.

Thị trường ngày 12/7/2019:

Giao dịch kém đi nhiều ngày hôm nay và cuối phiên có phản ứng tệ như thể bị buông xuôi một cách chán nản. Đúng ra mức điều chỉnh như hôm nay là bình thường, nhưng vì thị trường cứ lình xình quá yếu và đi ngược thế giới, nên sự chán nản mới lên cao.

Phiên giảm hôm nay cũng không phải khó đoán, VN30 phản ứng với ngưỡng cản muộn hơn VNI. Một số trụ lên cao bị chốt lời. Điều khó đoán là liệu có các trụ khác xoay vòng để thay thế hay không. Khi ngân hàng rơi, lại thêm VIC, MSN, GAS, TCB, VRE... thì nhịp giảm gần như chắc chắn.

Nói tóm lại thị trường bị ảnh hưởng từ việc không xoay trụ được nên giảm, đồng thời kéo theo điều chỉnh chung ở cổ phiếu. Hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu xấu đi đáng kể, trong khi đáng lẽ có thể phân hóa nhiều hơn sẽ giúp thị trường bớt xấu. Tâm lý có vẻ không được tốt.

Dòng tiền vẫn là vấn đề đáng ngại. Tiền loanh quanh 2,5k tỷ thì nhịp tăng này sẽ bị giới hạn. Khi vốn nội lên tầm 3k-3,5k tỷ thì có thể đã là đỉnh. Tuy nhiên hiện xu hướng tăng vẫn đang diễn ra, thời gian vẫn còn khá dài cho nhịp tăng này. Phiên điều chỉnh hôm nay không có gì là xấu, chỉ hơi thất vọng vì đã không kích thích được lực cầu rõ nét hơn.

Thị trường phái sinh cuối phiên bị cuốn theo nhịp giảm của VN30 và chấp nhận mức basis âm. Chỉ còn vài phiên nữa là đóng hợp đồng tháng 7 nên biến động có thể mạnh dần lên. Phiên giảm hôm nay chỉ là nhịp lùi bình thường của VN30 và mức điều chỉnh cũng sẽ có giới hạn. Ở các mức hỗ trợ mạnh hơn phía dưới, khi VN30 quay đầu, phản ứng của thị trường phái sinh càng nhanh thì càng phản ánh kỳ vọng tăng.

Thị trường cơ sở hôm nay không xoay trụ thành công và có khả năng tiếp tục nhịp giảm sang đầu tuần tới. Nếu SAB không được đẩy lên lúc đóng cửa, có lẽ mức chỉnh sẽ rộng hơn và tạo hiệu ứng xấu hơn. Tuy vậy mức giảm trên cổ phiếu hôm nay cũng không lớn, trừ một số mã bị xả khác biệt. Cổ phiếu điều chỉnh dưới 1% vẫn chỉ mang tính dao động thông thường.

Chốt lại, thị trường giảm không có gì đáng ngại đối với cơ sở. Xu hướng tăng ngắn hạn vẫn đang diễn ra. Thị trường phái sinh có cơ hội Long trở lại trong đầu tuần tới khi VN30 gặp hỗ trợ tốt hơn.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Không có xoay trụ, thị trường giảm bình thường - Ảnh 1.

Không tin được là vẫn có cơ hội chốt giá tương đương đỉnh hôm qua dù VN30 thấp hơn hẳn. Cuối giờ sáng basis nhảy lên dương hơn 2 điểm trong khi VN30 loanh quanh 881. Cover 883.

Thị trường buổi chiều rất kém, trụ mất hết, VN30 dập dình 880 một đoạn rồi gãy. Chờ VN30 xuống dưới 880, Short 880, cover 877, không ngờ phái sinh còn rơi xuống tận 873 lúc đóng cửa.

Thị trường đã đi đúng dự kiến hôm qua, điều chỉnh lùi lại. Chờ sang tuần tìm điểm Long trở lại.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.