16:49 23/11/2017

Blog chứng khoán: Không giảm nổi!

iTrader

Vốn nội thuần đầu tháng 11 loanh quanh 3.000 tỷ đã là mừng, hai tuần nay bình quân phiên toàn trên 4.000 tỷ

Hsx30 chỉ rung lắc trong phiên là chính và sau đó đều tăng cao hơn.
Hsx30 chỉ rung lắc trong phiên là chính và sau đó đều tăng cao hơn.

Giá vừa sụt giảm, ngay lập tức tiền ào vào bắt đáy. Thị trường phục hồi rất nhanh.

Thị trường ngày 23/11/2017:

Một cú rung cực mạnh hôm nay cho thấy thị trường vẫn rất khỏe. Tốc độ bắt đáy mạnh và nhanh, cộng với lượng tiền vào dồn dập. Hôm nay chỉ là một nhịp rung lắc nhẹ gánh để tăng tiếp.

Điều ấn tượng hôm nay chính là cơn hoảng loạn chỉ diễn ra phút chốc. Rất nhiều cổ phiếu giảm giá trong đợt rơi của chỉ số.

Không hề dễ dàng cưỡng lại tốc độ giảm quá nhanh như vậy. Tuy nhiên cũng chính tốc độ phục hồi sau đó lại cho thấy thị trường rất khỏe.

Giá điều chỉnh đã lôi được một lượng rất lớn tiền nhảy vào bắt đáy. Đợt rung lắc hôm nay còn mạnh hơn ngày 17/11 và cũng có nhiều trụ sụt giảm, không chỉ là do VIC hay VNM như hôm đó. Kết quả những lần rung lắc trước đó đều là một nhịp tăng mới.

Nguồn cơn của nhịp giảm này khó nói, có thể là do chốt lời chủ động, có thể là rung lắc chủ động để rụng bớt hàng cho nhẹ gánh trước khi đi tiếp.

Điều quan trọng không phải xuất phát từ nguyên nhân gì, mà là khả năng tự hàn gắn của thị trường. Tiền vào quá nhiều thì áp lực bán sẽ bị hấp thụ hết.

VN30 hôm nay bình quân bị ép khỏi giá High ~ 1,84%, nâng lên giá Low ~ 1,23%. Tất cả cổ phiếu trong VN30 và đại đa số cổ phiếu trên thị trường đều tạo giá Low ở nhịp rơi buổi chiều. Vì vậy mức độ phục hồi cũng là rất ấn tượng.

Thị trường hoàn hồn nhanh như vậy thì có khả năng sẽ tiếp tục tăng nữa. Nhìn lại từ đầu tháng 11 tới giờ, thị trường có 4 phiên rung lắc thì 3 phiên chỉ là rung lắc intraday.

Dòng tiền liên tục tăng. Vốn nội thuần đầu tháng 11 loanh quanh 3.000 tỷ đã là mừng, hai tuần nay bình quân phiên toàn trên 4.000 tỷ.   

Chốt lại, dòng tiền là sức mạnh của thị trường. Tiền càng nhiều, thị trường càng có triển vọng tăng cao hơn, bất kể là mốc kháng cự nào đi chăng nữa.

Phân tích kỹ thuật là dựa vào quá khứ, nhưng quá khứ liệu có được tinh thần và tâm lý mạnh mẽ như lúc này, với dòng tiền lớn như lúc này?

Giao dịch:

undefined - Ảnh 1.

Diễn biến đáng chú ý của hợp đồng tháng 12 trong phiên hôm nay chính là tốc độ gia tăng basis đã chậm lại. Nói cách khác, giá hợp đồng đã tăng chậm hơn chỉ số VN30.

Đỉnh cao đầu phiên lúc 9h18, basis là 57 điểm. Đỉnh lúc 10h30, basis 55,3 điểm. Đỉnh cao nhất của VN30 lúc hơn 1h, basis 52 điểm. Đặc biệt là nhịp tăng mạnh của chỉ số cuối giờ sáng đầu giờ chiều đã không đẩy giá hợp đồng tháng 12 tăng theo. Đó là biểu hiện của sự lưỡng lự hoặc đuối sức nhất định từ phía Long.

Short kỳ hạn tháng 12 ở 984, không hề biết sẽ có một nhịp rơi, nhưng biểu hiện thiếu sức Long có thể là một tín hiệu về khả năng cân chỉnh basis. Stoploss chấp nhận được là 1,5 điểm, tương đương cao hơn đỉnh gần nhất của kỳ hạn này và tương đương với đỉnh của VN30.

Mọi thứ diễn ra sau đó hoàn toàn nhờ may mắn. Kinh nghiệm từ những cú rơi như thế này trước đây là không bao giờ cover bằng lệnh MP. Chính bên Long sẽ dùng lệnh này và nên đặt lệnh LO ở một mức giá cố định. Đóng vị thế 1 lần ở 954, 1 lần ở 948.

 "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.