17:15 14/08/2012

Blog chứng khoán: Không phải vì MBB

iTrader

Ảnh hưởng của MBB thực ra chỉ trong ít phút buổi sáng. Thị trường đã trở lại trạng thái bình thường sau khi MBB bị xả mạnh

SSI không bị ảnh hưởng của MBB, thậm chí còn tăng giá tốt về cuối phiên.
SSI không bị ảnh hưởng của MBB, thậm chí còn tăng giá tốt về cuối phiên.
Ảnh hưởng của MBB thực ra chỉ trong ít phút buổi sáng khi được đẩy mạnh lên trần. Thị trường đã trở lại trạng thái bình thường sau khi MBB bị xả mạnh.

Thị trường ngày 14/8/2012:


Hôm nay không thấy ảnh hưởng trực tiếp từ giá xăng - dù có biến số MBB nhưng cơ bản thị trường đã bỏ qua tin này. Nếu nói thị trường đi lên vì MBB thì hơi khắt khe. Đúng ra ảnh hưởng của MBB chỉ trong ít phút buổi sáng mà thôi.

Có thể kiểm chứng điều này bằng logic ngược. Nếu cho rằng việc MBB được quất lên trần với quy mô giao dịch cực lớn đã kích động người mua thì đáng lẽ hiệu ứng này sẽ phải ảnh hưởng ngược khi MBB bị xả trần cũng cực lớn. MBB hôm nay là mua thực, khớp thực chứ không ai bỏ từng đó tiền đi dọn cỗ cho người khác ăn. Có thể tổ chức nào đó phải tăng tỉ trọng sở hữu lên. Chỉ không hiểu tại sao không chọn cách thỏa thuận cho nhàn, hoặc có thể không thỏa thuận được.

Ngay cả khi loại trừ ảnh hưởng của MBB và BVH, VNM, VCB, GAS tăng giá thì hiện tượng giá xanh cũng là phổ biến. Thị trường chịu được và giá được neo ở trên tham chiếu nửa sau buổi sáng và cả buổi chiều tức là cầu cũng đủ để giữ giá. Tổng dòng tiền vào có tăng so với hôm qua nếu chỉ tính mức giao dịch bình thường của MBB - chẳng hạn bình quân 15 ngày trước phiên hôm nay khoảng 9 tỷ/phiên – thì tổng tiền khoảng 580 tỷ. Mức giao dịch này không cao như mong đợi nhưng cũng không thấp so với hôm qua.

Một mình MBB không thể cứu vãn cả thị trường nếu thị trường thực sự xấu. Đám đông cầm cổ là lực lượng không đồng nhất và khi MBB có dấu hiệu bão hòa sức mua, các cổ phiếu khác có thể bị bán ra mạnh. Thực tế là đa số cổ phiếu đã giảm so với giá High, nhưng số tăng giá vẫn lớn, tiềm năng tăng thanh khoản vẫn còn nhưng thanh khoản không tăng đột biến tức là bán ra chưa đủ nhiều. Thị trường vẫn có nét tích cực, chứ không hẳn theo suy luận là MBB và một số cổ phiếu lớn được kích lên mà dòng tiền không vào.

Hôm nay đúng là giao dịch hơi nhiễu một chút do ảnh hưởng của MBB, nhưng nửa sau buổi sáng và buổi chiều thị trường đã giao dịch trong trạng thái bình thường trở lại. Giao dịch với tốc độ chậm, giá dao động nhẹ là biểu hiện của sự bình tĩnh. Thị trường lúc này rất khác so với biến động tăng mạnh nửa đầu buổi sáng lúc MBB giao dịch lớn. MBB chững lại thì không mong gì cầu vào ăn hàng giá cao quyết liệt như lúc đầu. Mua không húc mạnh là lẽ đương nhiên, và cung cung không tranh thủ chạy mạnh, vì cả hai đều chờ để kiểm chứng hiện tượng MBB hôm nay khi giao dịch trở lại bình thường.

Nếu MBB giao dịch bình thường trở lại vào ngày mai, phản ứng của mua bán mới chính xác hơn.

Giao dịch:

PVX và SSI đều giao dịch tích cực hơn. SSI tăng giá tốt. Nhưng biên dao động tiếp tục hẹp, không thuận lợi cho trading. Mua SSI 20.5, PVX 8.2-8.1 đều rớt. Danh mục không thay đổi.

Blog chứng khoán: Không phải vì MBB - Ảnh 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Hôm qua dự kiến tác động của giá xăng có thể làm thị trường yếu đi đầu phiên và cho phép SSI sụt xuống 20.5 trong tình huống xấu này. Kịch bản này không xảy ra. Thị trường trong trạng thái đi ngang bình thường và SSI quả nhiên giữ được từ tham chiếu trở lên. Lượng khớp 20.8 khoảng 24k, chủ yếu là lúc mở cửa – thời điểm thị trường còn chưa rõ ràng về xu hướng.

Cả phiên hôm nay SSI 2 lần test 20.8 (tham chiếu) và 3 lần test 21.1-21.2. Không trông mong gì SSI sẽ bật qua 21.1-21.2 ngay hôm nay vì SSI vẫn đang trong giai đoạn test cung là chính. Hôm qua SSI không có vẻ gì là muốn bị bán dưới 20.7 và một lượng nhỏ lúc đóng cửa cũng kéo lên 20.8 được, tức là cung rẻ đang cạn.

Với kịch bản giảm dự kiến hôm qua, Vol nên giảm và khoảng dưới 500k là đẹp. Hôm nay Vol lại tăng 27% (784k), khá lơ lửng. Nếu SSI giảm giá có thể Vol sẽ rất yếu, nhưng SSI lại tăng và cung tăng lên. Vùng khớp chính khi giao dịch liên tục là 21, chiếm 43% tổng Vol (340k). Lượng ăn lên 21.1 trong đợt này không nhiều (96k) và chỉ được bổ sung ở đợt đóng cửa. Mức Vol hôm nay chưa chắc chắn lắm vì thực ra là hơi thấp trong trường hợp giá tăng, cầu đánh lên chưa rõ rệt.

Một chút thay đổi ở lúc ATC giúp SSI tích cực hơn vào phiên tới. Cầu nỗ lực kéo lên 21.1 bằng 155k giá ATC. Cứ mua lượng lớn bằng ATC là tốt vì bất chấp giá. Ngày mai SSI mới thực sự thử thách ở 21.2-21.3. Phiên tăng hôm nay giúp SSI tích cực trên góc độ kỹ thuật. Tiếp một phiên tăng nữa thì tín hiệu kỹ thuật càng rõ ràng hơn với tiềm năng cao là test lại vùng kháng cự 22.3-22.5 vốn duy trì được 4 tháng qua.

Blog chứng khoán: Không phải vì MBB - Ảnh 2

PVX:

Khối lượng thấp rất đẹp! Gần như không ai muốn bán ở tham chiếu (8.4 khớp 37k). Gần 90% tổng Vol giao dịch ở 8.5. Dù tăng một bước giá nhưng chuyện tăng không phải là vấn đề chính hôm nay. Cái cần là PVX phải không muốn phá vỡ kênh hỗ trợ dưới ở 8.5 và người cầm cổ không muốn thoát dưới giá này, ở vùng đáy cũ. Như vậy mới xác định được vùng hỗ trợ cứng ở 8.4-8.1.

PVX vẫn chưa thể chuyển động mạnh hơn được vì truyền thống thanh khoản lớn, việc test cung cần dài hơn. Loanh quanh 1-2 bước giá với Vol càng thấp càng tốt thì PVX sẽ thể hiện là một vùng tích lũy dễ nhận.

Blog chứng khoán: Không phải vì MBB - Ảnh 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.