16:59 15/12/2021

Blog chứng khoán: Kiếm ăn quanh

iTrader -

Thị trường cơ sở chán phèo hôm nay, nhưng phái sinh thì vui. Đơn giản là co kéo trụ cũng có thể đẩy dao động lên tương đối, nhất là khi F1 cứ nhất định “đòi chấp” bên Short...

VN30 vẫn có rủi ro điều chỉnh cao hơn là tăng.
VN30 vẫn có rủi ro điều chỉnh cao hơn là tăng.

Thị trường cơ sở chán phèo hôm nay, nhưng phái sinh thì vui. Đơn giản là co kéo trụ cũng có thể đẩy dao động lên tương đối, nhất là khi F1 cứ nhất định “đòi chấp” bên Short.

Quan sát diễn biến F1 và VN30 có thể thấy basis đến 10h30 vẫn chấp nhận dương hơn 4 điểm. VN30 retest thành công 1513.xx nhưng basis vẫn rộng. Điều còn thiếu là một mức dao động lớn.

Cổ phiếu ngân hàng xuất hiện và có công lớn “thổi” Vn30 lên. VCB, VPB, TCB, STB, HDB... đồng loạt có một nhịp tăng cộng hưởng. Thanh khoản là điểm yếu nhìn thấy rõ nhất. Vì vậy nếu các mã ngân hàng giảm trở lại cũng không quá tốn kém và trading T0 có thể bù lại bằng phái sinh dễ dàng.

VN30 sau khi đạt đỉnh quanh 1525 thì đi xuống nhưng cũng gần hết phiên sáng. Buổi chiều chỉ số rõ ràng là thủng 1520.xx nhưng basis vẫn chấp nhận +4 điểm. Đó là điểm Short tốt vì lượng cầu chặn đỡ ở các mã ngân hàng rất mỏng. VIC và HPG lại không thể tăng được. Bối cảnh đó thì chiều xuống là ít cản trở hơn chiều tăng (intraday).

Có thể thấy dù VN30 cũng chỉ retest lại 1513.xx lần thứ hai nhưng biên độ của F1 thì rộng hơn nhiều. Thị trường cơ sở hầu như không có biến động nào đáng chú ý, nhưng phái sinh là một cuộc chơi khá sôi động.

Diễn biến hôm nay đối với thị trường cổ phiếu tương tự hôm qua, không có điểm nhấn nào cả. Cổ phiếu phân hóa lình xình, các trụ mệt mỏi và những dao động intraday không đảm bảo về thanh khoản, có lẽ chỉ hợp với các vị thế phái sinh.

Chỉ số xanh đỏ lúc này không quan trọng lắm vì thị trường đang thiếu động lực để lên cao hơn, nhưng cũng không đủ sức ép để giảm xuống, ít nhất là trong giai đoạn các thông tin chưa rõ ràng. Ngày mai phái sinh đáo hạn và khả năng nâng đỡ quanh ngưỡng hiện tại. Cuối tuần các quỹ giao dịch và Fed ra thông báo về chính sách. Từ giờ đến cuối tuần, khả năng cao là thị trường cơ sở chỉ dao động vô hướng như hai phiên gần đây.

Vẫn giữ quan điểm là thị trường hiện đang tạm thời cân bằng thông tin lẫn cung cầu. Giai đoạn này không kéo dài, thường sẽ có một biến cố nào đó thay đổi trạng thái. Hoặc thị trường sẽ mạnh lên tích cực, hoặc sẽ sụt giảm để thu hút dòng tiền. Vì vậy lúc này nên tạm dừng giao dịch với cổ phiếu. Basis F2 cũng đang rất chặt, phần nào thể hiện sự bối rối trên thị trường phái sinh chưa nghiêng về bên nào.

Cơ hội để kiếm ăn quanh là trên thị trường phái sinh. F1 sẽ không còn basis nữa nên thanh khoản thấp thì chuẩn bị tinh thần cho các trụ hoạt động. Các nhịp dao động có thể sẽ có biên độ khá cao nhưng diễn ra nhanh và không có ý nghĩa gì về xu hướng. Vì vậy nên Long/Short linh hoạt, chú ý các nhóm trụ.

VN30 dừng hôm nay tại 1519.42. Cản gần nhất ngày mai là 1520; 1524; 1527; 1530; 1536; 1542; 1550. Hỗ trợ 1514; 1510; 1506; 1501; 1495; 1489.

F1 cứ thích "chấp" bên Short thì rất khó từ chối!
F1 cứ thích "chấp" bên Short thì rất khó từ chối!

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.