16:41 11/07/2018

Blog chứng khoán: Kiểm tra đáy

iTrader

Dòng tiền có dấu hiệu tăng lên một chút khi thị trường kiểm tra đáy cũ. Tuy nhiên đây cũng chỉ là đáy ngắn hạn, chưa rõ có trụ lại được hay không

Dòng tiền có dấu hiệu tăng lên một chút khi thị trường kiểm tra đáy cũ. Tuy nhiên đây cũng chỉ là đáy ngắn hạn, chưa rõ có trụ lại được hay không.

Thị trường ngày 11/7/2018:

Đã xuất hiện áp lực xả mạnh hôm nay và đó là điều có thể dự kiến được. Biên lãi bị thu hẹp rất nhanh sẽ thúc đẩy nhu cầu chốt lời càng nhanh càng tốt.

Thị trường giảm khá đều và mạnh. Vn30 retest đáy cũ quanh 870-871 lúc hơn 2h và tạm thời dừng lại. Về cuối phiên xuất hiện một vài nỗ lực làm đẹp chỉ số và cũng có hiệu quả nhất định. Tuy nhiên các biến động như vậy là thiếu chắc chắn, cần kiểm tra lại.

Ít nhất hôm nay có hai điểm sẽ được nhìn nhận tích cực. Đầu tiên là việc retest đáy đã chặn được đà rơi. Đúng ra nếu không kéo VIC thì cảm giác là đẹp hơn vì đó là trạng thái khựng lại gần đáy một cách bình thường. Thứ hai là dòng tiền có tăng lên, tức là có cầu bắt đáy quay lại.

Hai điểm tích cực đó cần được kiểm tra kỹ hơn trong 2 phiên tới vì thị trường chưa có gì đảm bảo sẽ dừng tại đáy cũ. Bối cảnh lúc này lại phức tạp hơn. Nếu như các căng thẳng thương mại dừng lại ở chỗ đánh đòn thăm dò để rồi ngồi lại bàn bạc thì không có vấn đề gì lớn. Thế nhưng việc tiếp tục tung đòn ở mức độ lớn hơn sẽ bị thị trường đánh giá hoàn toàn khác.

Phiên cuối tuần trước, thời điểm phát súng đầu tiên nổ, các thị trường chứng khoán phản ứng rất tích cực. Vài phiên nữa sẽ là lúc các thị trường đánh giá lại tình hình ở cấp độ leo thang mới. Cho đến giờ các phân tích lợi, hại vẫn chỉ là lý thuyết suông. Nhớ lại ngày nào các cú sốc như xiết dòng vốn vào chứng khoán, biến động tỷ giá (nhân dân tệ) ban đầu cũng được đánh giá rất hời hợt, nhưng theo thời gian thị trường phản ứng mạnh thì lại coi đó lý do đương nhiên để thị trường giảm.

Lúc này các thông tin kết quả kinh doanh có vẻ đã bị bỏ quên. Yếu tố ngắn hạn chi phối quá mạnh. Ví dụ cổ ngân hàng, lãi là chốt dù cứ âm ỉ lợi nhuận ngàn tỷ. Nếu thị trường không phục hồi được mạnh mẽ và có dòng tiền lớn thì cơ hội coi như đã bị bỏ qua.

Chốt lại, khi kỳ vọng không còn đủ hấp dẫn nữa - ở đây là kết quả kinh doanh – thì chỉ còn động lực duy nhất để thị trường đi lên là dòng tiền thật lớn. Dòng tiền đủ mạnh thì dù tin xấu cũng không ngại. Thế nhưng để có được dòng tiền đó lúc này là điều không dễ. Dấu vết của dòng tiền lớn không thể che dấu ở thời điểm thanh khoản bé tí như lúc này. Vì vậy nên kiên nhẫn chờ đợi.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Kiểm tra đáy - Ảnh 1.

Thị trường hội tụ nhiều yếu tố để cửa giảm là rất cao hôm nay. Chiến lược là Short tại các vùng cản và cover tại hỗ trợ hoặc theo trailing stop. Basis khá rộng là rào cản của chiến lược này, nên không nên trông đợi một biên độ lớn.

Lúc hơn 10h VN30 phá vỡ mô hình đi xuống, hợp đồng tháng 7 lại đi lên, thu hẹp basis lại còn -10 điểm, Short ngay 873, stoploss 874.5, cover 863.7. Đầu giờ chiều cả hợp đồng tháng 7 lẫn VN30 đi cùng một mô hình, Short 865, stoploss 867, cover 859. Lần 3 hợp đồng retest không thành công Short 864, cắt lỗ ngay trước lúc đóng cửa.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.