17:10 07/12/2022

Blog chứng khoán: Kiên nhẫn chờ điểm mua tốt

iTrader -

Nếu không có VIC nâng đỡ hôm nay thì điểm số đã mất nhiều hơn và tâm lý có thể đã xấu hơn. Dù sao thì cổ phiếu vẫn điều chỉnh mạnh hàng loạt với nền thanh khoản thấp. Cơ hội sẽ quay lại với mức giá tốt và chỉ cần kiên nhẫn...

VN30-Index có mức giảm khá nhẹ, nhưng cổ phiếu thì giảm nhiều hơn.
VN30-Index có mức giảm khá nhẹ, nhưng cổ phiếu thì giảm nhiều hơn.

Nếu không có VIC nâng đỡ hôm nay thì điểm số đã mất nhiều hơn và tâm lý có thể đã xấu hơn. Dù sao thì cổ phiếu vẫn điều chỉnh mạnh hàng loạt với nền thanh khoản thấp. Cơ hội sẽ quay lại với mức giá tốt và chỉ cần kiên nhẫn.

Trong các phiên có hiện tượng “neo trụ” như hôm nay thì tốt nhất nên bỏ qua chỉ số, quan tâm chính đến cung cầu của cổ phiếu trong danh mục. Sẽ không có một hình mẫu chung nào về điều chỉnh, nhưng nếu áp lực bán lớn, tiền chốt xong ngồi nhìn thì giá chắc chắn sẽ suy yếu dần.

Điểm tích cực hôm nay là vẫn có dòng tiền bắt đáy vào mua. Dù thanh khoản không cao và giá giảm khá sâu, nhưng vẫn có lực đỡ thoát đáy. Thống kê ở HSX thì 190 mã có giá đóng cửa cao hơn đáy intraday từ 1% trở lên. Điều còn thiếu trong kiểu dao động này là mức giảm so với tham chiếu còn lớn, nghĩa là cầu bắt đáy chủ yếu chặn vùng giá thấp và từ chối nâng giá quá nhiều.

Có thể đang có dòng tiền mua rải dần theo chiều giá giảm. Mức điều chỉnh từ đỉnh ngắn hạn vẫn còn nhẹ mà đã có cầu vào mua dần thì có khả năng tâm lý thị trường đang tốt. Thị trường cần một cú ép giảm đủ mạnh để kiểm tra lượng hàng muốn thoát ra cũng như để chạm đến dòng tiền đỡ thực sự phía dưới sâu.

Biến số lớn nhất lúc này là dòng tiền còn lại bao nhiêu sau khi ăn được một nhịp ngắn hạn “đậm” bất ngờ. Thời điểm cuối năm dòng tiền không dồi dào, giá neo giữ được chủ yếu sẽ đến từ tâm lý kỳ vọng của bên cầm cổ. Mặc dù câu chuyện lãi suất, tỷ giá, trái phiếu đã không còn gây ảnh hưởng lớn như tháng trước, nhưng không có nghĩa là đã giải quyết xong. Câu chuyện này còn kéo rất dài trong năm 2023. Không đâu xa, mặt bằng lãi suất huy động và cho vay vẫn rất cao và tốt nhất nếu muốn kiểm chứng thì hãy đến quầy, không nên xem trên TV!

Các yếu tố cơ bản của nền kinh tế là yếu tố điều hướng thị trường trong dài hạn và khi chưa thay đổi được thì các đợt tăng vẫn chỉ là ngắn hạn trong một xu thế giảm. Do đó nên làm rõ tâm thế là giao dịch ngắn hạn, tìm kiếm lợi nhuận trong các sóng ngắn. Lòng tham là điều khiến tâm lý thay đổi từ sợ hãi sang lạc quan rất nhanh, chỉ cần vài phiên tăng mạnh liên tục là mọi lý do trước đó được sử dụng để lý giải đà lao dốc sẽ bị quăng vào sọt rác. Tiền mặt vẫn là nguồn lực quý giá nhất, bảo vệ được thì luôn tìm thấy cơ hội.

Vẫn giữ quan điểm là thị trường điều chỉnh lúc này chưa có gì đáng ngại, cung cầu cần phải cân bằng một thời gian trước khi đi tiếp. Nếu thị trường có những phiên giảm với biên độ lớn có thể mua lại lô nhỏ chậm rãi, tỷ trọng danh mục tổng thể ở mức thấp. Thị trường có thể đang tạo vùng đáy, có thể chưa, nhưng để bùng nổ thì không hề dễ dàng. Phía trước không có kỳ vọng nào đủ sáng sủa để tạo sự đồng thuận. Thị trường phục hồi chỉ nhờ dòng tiền đầu cơ nhanh, nhỏ thì vẫn chỉ là “đánh quả”.

Quan điểm trên thị trường phái sinh hôm nay dự kiến là canh Short. Basis F1 chiết khấu nhỏ là một lợi thế, nhưng việc kéo trụ VIC, VHM là biến số khó đoán hơn vì không biết lúc nào tâm lý tích cực có thể lan tỏa rộng ra. Buổi sáng các thời điểm VN30 xuyên qua những mốc dự tính như 1057.xx hay 1049.xx đều không thành công vì tâm lý này. Đến chiều thì có 2 nhịp khá hơn, basis chặt và tâm lý phản ứng ngược với hiện tượng kéo trụ rõ hơn. Thị trường phái sinh hôm nay tỏ ra khá tự tin với mức basis hẹp, thậm chí đóng cửa F1 còn đảo basis sang dương. Nếu ngày mai trụ tiếp tục được kéo thì VN30 có thể tăng, chiến lược là Long trước Short sau.

VN30 chốt hôm nay tại 1047.58. Cản gần nhất ngày mai là 1049; 1057; 1066; 1073; 1080. Hỗ trợ 1040; 1035; 1026; 1017; 1009; 1005; 999.

F1 không đặt cược lớn cho diễn biến giảm hôm nay mà khá tự tin. Cuối phiên basis còn đảo dương.
F1 không đặt cược lớn cho diễn biến giảm hôm nay mà khá tự tin. Cuối phiên basis còn đảo dương.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.