17:30 22/08/2022

Blog chứng khoán: Kiên nhẫn đợi, biên độ đang mở rộng

iTrader

Thị trường hôm nay xuất hiện cầu bắt đáy khi giá giảm mạnh, nhưng đó chỉ là tín hiệu sớm. Thay đổi lớn nhất chính là biên độ dao động bắt đầu mở rộng, trong tình huống thị trường đi ngang và rời đỉnh ngắn hạn, thì đó là phản ánh của trạng thái bán dứt khoát hơn...

VN30-Index.
VN30-Index.

Thị trường hôm nay xuất hiện cầu bắt đáy khi giá giảm mạnh, nhưng đó chỉ là tín hiệu sớm. Thay đổi lớn nhất chính là biên độ dao động bắt đầu mở rộng, trong tình huống thị trường đi ngang và rời đỉnh ngắn hạn, thì đó là phản ánh của trạng thái bán dứt khoát hơn.

Khối lượng bán chủ động đã ghi nhận tăng rõ rệt. Điều này cũng không khó nhận vì nếu quan sát hướng đi của giá, nhịp giảm kéo dài hơn và thanh khoản tăng. Chỉ có kiểu bán hạ giá xuống mới tạo được diễn biến như vậy.

Các chỉ số hôm nay cũng bắt đầu chịu tác động rõ nét hơn từ việc thiếu trụ. Vẫn có vài mã cân bằng, nhưng tổng thể là blue-chips suy yếu. Nhìn từ các cổ phiếu cụ thể (nhất là các mã quan trọng) thì diễn biến giảm giá đã kéo dài hơn và mức độ giảm cũng nhanh dần. Vì thế khả năng rất cao thị trường sẽ tiếp tục mở rộng biên độ theo hướng giảm. Vì vậy nên kiên nhẫn chờ đợi, giá sẽ tốt hơn.

Thị trường có thể trồi sụt xen kẽ tăng giảm qua từng ngày hoặc các nhịp đánh võng trong từng phiên, nhưng thường điểm chung sẽ là nhịp tăng ngắn và có thanh khoản thấp trong khi nhịp giảm dài hơn và thanh khoản tăng. Đó là do nhà đầu tư sẽ canh giá hồi lên để bán. Như đã nói nhiều lần, rồi sẽ tới lúc cổ phiếu mạnh nhất trong danh mục suy yếu kéo theo cả danh mục xấu đi. Khi đó sức ép lên tổng thể danh mục sẽ lớn hơn. Nếu thiếu kỹ năng quản trị danh mục, co dãn vị thế phù hợp thì có nguy cơ đang lãi thành lỗ hoặc lỗ nặng rất nhanh. Diễn biến này âm ỉ khó đoán nhưng đến lúc trở thành phổ biến thì sẽ xuất hiện trên biên độ dao động hàng ngày.

Vẫn giữ quan điểm rằng nhịp điều chỉnh này là bình thường, thị trường chưa đủ dòng tiền để đi cao hơn, xa hơn. Các cổ phiếu tăng dài nhịp trước cần thời gian để ổn định và tìm được vùng giá cân bằng trong nhịp điều chỉnh này. Sẽ đến lúc dòng tiền chốt lời quay lại mua, nhưng chắc chắn giai đoạn đi ngang biên độ hẹp sẽ là không đủ để kích thích lòng tham. Thực ra vừa rồi khá nhiều cổ phiếu lãi rất đậm mà nhìn qua chỉ số thì không thấy hết được. Vì vậy nên quan sát mức độ điều chỉnh ở nhóm mạnh nhất trước đây, hơn là quan sát mức điều chỉnh ở chỉ số.

Hôm nay thanh khoản còn khá tốt, khớp lệnh 2 sàn khoảng 15,2k tỷ. Đó là nhờ có cầu bắt đáy xuất hiện khi giá giảm sâu. Ví dụ ở VN30 trong nhịp kéo lên thoát đáy chiều nay từ khoảng 1h43 đến2h15, thanh khoản đạt 562 tỷ. Điều này mở ra hi vọng giá càng giảm nhiều, tiền sẽ quay lại càng nhanh.

Thị trường phái sinh hôm nay rất nhạy, basis mở rộng rất nhanh như thể biết trước về khả năng VN30 sẽ yếu hơn. Chỉ số này va chạm 2 lần rất rõ vào cản 1295.xx, là cản đầu tiên trong chiều tăng và cũng gần sát với tham chiếu. Không vượt được cản đầu tiên tức là thị trường rất yếu. F1 chấp nhận chiết khấu 17,8 điểm ở đỉnh thứ 2 của VN30 khi va chạm vào 1295.xx. Kịch bản xấu nhất nếu Short là basis co lại thay vì F1 giảm, vì thế nên áp dụng chiến lược basis bình quân. Thực tế khá thuận lợi, dù cả VN30 lẫn F1 đều giảm cùng chiều, F1 chậm hơn nhưng basis không co quá 2/3 bình quân, đó là tín hiệu tốt.

Cầu bắt đáy xuất hiện chiều nay nâng giá lên một chút cho thấy có dòng tiền chờ giá thấp. Chiến lược ngày mai là Long trước Short sau.

VN30 chốt hôm nay tại 1285.45. Cản gần nhất ngày mai là 1286; 1290; 1296; 1304; 1308; 1311; 1314. Hỗ trợ 1280; 1276; 1271; 1267; 1261; 1254; 1248.

F1 vẫn duy trì basis cực rộng.
F1 vẫn duy trì basis cực rộng.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.