17:20 16/05/2018

Blog chứng khoán: Kỳ vọng quá đà thì thất vọng sẽ lớn tương xứng

iTrader

Thị trường trồi sụt mạnh trong vùng củng cố tạo đáy là bình thường. Chỉ khi lúc nào cũng muốn thị trường đi theo ý mình thì mới thất vọng ở những phiên như vậy

Thị trường vẫn đang tích lũy nâng đây.
Thị trường vẫn đang tích lũy nâng đây.

Thị trường trồi sụt mạnh trong vùng củng cố tạo đáy là bình thường. Chỉ khi lúc nào cũng muốn thị trường đi theo ý mình thì mới thất vọng ở những phiên như vậy.

Thị trường ngày 16/5/2018:

Vòng T3 lần thứ hai tiếp tục đem lại những tổn thương không nhỏ cho thị trường. Mức lỗ chỉ là một phần, mà sự tự tin vào xu hướng bị ảnh hưởng lớn hơn.

Thực ra thị trường vẫn chưa thoát đáy được, mà chỉ đang cố gắng tạo nền củng cố vùng đáy - trong trường hợp đây thật sự là đáy. Các vòng T3 ở vùng đáy luôn xuất hiện mức dao động rất rộng và bất ngờ, vì những người lướt sóng ngoài mồm có thể nói hay nói tài, nhưng tay thì nhăm nhe bấm nút để chốt ngay mức lãi vài phần trăm. Các quan điểm thường không thể thống nhất được ở giai đoạn này.

Vì vậy, cần nhìn nhận rằng thị trường trồi sụt mạnh là bình thường. Có lãi là chốt ngay sẽ tạo lực ép ở một thời điểm, thường là kết thúc một vòng T 3. Do đó không cần gì phải vội vàng. Khối lượng cổ phiếu bắt được ở đáy là khối lượng lỏng lẻo nhất, rất dễ thoát ra khi có lãi và đặc biệt là khi lãi bị cụt đi một chút.

Dòng tiền hôm nay phản ứng không mạnh, nhưng cũng có vài tín hiệu có thể xem là tốt. Ở nhịp giảm thanh khoản tăng lên nhanh hơn do người bán phải hạ giá nhiều hơn mới chạm tới cầu ở dưới thấp. Những tay chơi lướt sóng không dễ gì thoát ra được nếu không chấp nhận chiết khấu. Quá trình kiểm tra cung cầu sẽ tốt hơn ở các nhịp giảm chứ không phải ở nhịp tăng.

Mốc điểm số quan trọng nhất chỉ là mốc đáy, chừng nào thị trường vẫn dao động trên vùng này thì vẫn đang trong giai đoạn tích lũy. Những người cầm tiền hoàn toàn chủ động trong việc chọn giá và chẳng chịu sức ép gì cả, trong khi người cầm cổ bị phân hóa thành nhiều nhóm khác nhau. Nhóm lì lợm nắm giữ đương nhiên sẽ là nhóm hợp tác trong chiều tăng, còn nhóm lướt sóng chỉ là cuộc chơi ngắn hạn.

Nhóm giao dịch loạn xạ nhất là những người đặt kỳ vọng quá cao, chỉ mong thị trường tăng ngay lập tức, mỗi khi thấy thị trường đi ngược vị thế của mình là mất phương hướng và muốn thoát ra để tránh phải trải qua cảm giác mắc kẹt lần nữa.

Quá trình kiểm tra cung cầu chính là để biết liệu khối lượng hàng của các tay chơi "bất hợp tác" lớn đến đâu, đồng nghĩa với lực cản chiều tăng mạnh hay yếu. Chiều ngược lại, liệu ở vùng giá nào thì dòng tiền cảm thấy hấp dẫn và độ tự tin vào xu hướng sắp tới như thế nào? Tiền vào đỡ lượng hàng kẹt càng nhỏ tức là kỳ vọng vẫn chưa tới vùng giá hấp dẫn.

Bởi vì thị trường đã tạm thời có một đáy thấp nhất để tham chiếu trong ngắn hạn, nên xu thế giảm sẽ tiếp diễn nếu thủng đáy. Chừng nào chưa thủng đáy thì thị trường chỉ là dao động trong một vùng giá để kiểm tra cung cầu. Để tăng được còn mệt vì tiền chưa tích lũy đủ cổ phiếu, để giảm thủng đáy cần một lực bán đủ lớn như hàng giải chấp tháng 4 hoặc tin tức gì đó rất sốc.

Để lôi kéo được dòng tiền vào thường có hai khả năng. Một là thị trường giảm nhanh để chạm tới vùng giá hấp dẫn. Hai là tích lũy đủ dài để tạo sự tin tưởng rằng lực bán có nguy cơ làm thủng đáy không có. Khi đó dòng tiền sẽ vào dần ở các nhịp giảm cuối cùng dẫn tới một sự bùng nổ.

Chốt lại, nếu nhìn thị trường đang trong giai đoạn kiểm tra cung cầu và tạo vùng đáy thì các phiên giảm không có gì là xấu. Kịch bản xấu chỉ xảy ra khi đáy bị thủng. Kỳ vọng quá đà thì thất vọng cũng sẽ rất lớn, tốt nhất là mặc kệ thị trường vận động tự nhiên, khi xác lập được kịch bản nào thì đi theo kịch bản đó.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Kỳ vọng quá đà thì thất vọng sẽ lớn tương xứng - Ảnh 1.

Rất khó để ước đoán cường độ của kịch bản điều chỉnh hôm nay. Kịch bản bình thường VN30 có thể về 1047-1048. Kịch bản xấu về 1040-1041, kịch bản tệ về 1030-1031. Các mốc này chỉ mang tính tham khảo và điều quyết định là thị trường sẽ dừng ở đâu. Chính vì thế sẽ tránh được rủi ro cứ liên tục bắt đáy rồi lại thủng đáy.

Hợp đồng tháng 5 sắp hết hạn và trong phiên bị chiết khấu liên tục ở mức rộng, rất khó giao dịch. Chuyển sang canh Long cho tháng 6 với giả định kịch bản thị trường đang tạo vùng đáy. Kỳ hạn này có thanh khoản rất tệ và thường xuyên có basis dương rất rộng. Muốn mở vị thế đủ lớn thì chỉ có cách kiên nhẫn chờ đợi và Long dễ nhất là khi thị trường bị bán tháo.

Long thăm dò tháng 6 từ 1138-1137. Ngày mai thị trường có thể giảm thêm nữa, các mốc cần quan tâm là 1025-1026; 1017-1018; 1008-1009;

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.