17:48 10/05/2021

Blog chứng khoán: Kỳ vọng thay đổi, hay Short "thất thủ"?

iTrader -

Lần đầu tiên sau 11 phiên, basis F1 chuyển sang dương. Kể cả khi Vn30 vượt đỉnh lịch sử tuần trước cũng không có hiện tượng này...

Hôm nay bận không giao dịch, đà tăng vượt xa dự kiến. Các vị thế Short chịu sức ép cực lớn và buổi chiều thì basis co lại dữ dội. Đến cuối phiên thậm chí basis dương. Hôm nay là phiên F1 phản ánh kỳ vọng tăng rõ nhất với mức basis dương  sau 11 phiên âm liên tục.

Thị trường cơ sở mạnh mẽ bởi hai lẽ. Đầu tiên là VNM đã đảo ngược thanh công nhờ lực cầu bắt đáy tốt. Thứ hai là tiền vẫn dồn vào nhóm dẫn dắt, nổi bật là các mã ngân hàng.

Điều quan trọng là hệ quả của hai yếu tố trên kéo theo độ rộng mở rộng ra đáng kể. Dù cổ phiếu giảm giá vẫn nhỉnh hơn, nhưng trong nhóm rộng như VN100 thì cơ bản là cân bằng. Rổ Vn30 thì số tăng áp đảo.

Với trọng số áp đảo thì cổ phiếu ngân hàng và HPG, VNM, MSN đã kéo VN30 vượt đỉnh. Chỉ số này đóng cửa cao nhất lịch sử, trong khi VNI vẫn đang lom dom trong biên dao động của tháng 4. Đây là sự khác biệt lớn nhất giữa hai chỉ số. Cuối cùng thì thị trường phái sinh cũng đã phải chạy theo thị trường cơ sở. Basis co hẹp liên tục và F1 duy trì dưới mức basis bình quân ngay từ 10h15. Đây là tín hiệu của một sự chấp nhận của phía Short. Đến cuối phiên basis chuyển sang +4,3 điểm.

Có hai điểm đáng chú ý trong phiên giao dịch hôm nay. Thứ nhất là nhóm dẫn dắt vẫn chưa suy yếu đối với các mã dẫn dắt như TCB, CTG, MBB, VPB. Các mã ngân hàng còn lại tăng thì một là vốn hóa không xứng để dẫn dắt, hai là tăng kiểu ăn theo, chưa rõ có bền hay không. Thứ hai là độ rộng lan tỏa ở nhóm blue-chips (không phải toàn thị trường) nghĩa là ít nhất lực đỡ đối với các chỉ số vẫn còn, đặc biệt là VN30 còn triển vọng tăng cao hơn.

Do phần lớn cổ phiếu vẫn chỉ là biến động 1 ngày cộng hưởng, nên cơ hội tốt nhất vẫn chỉ là trên thị trường phái sinh khi giao dịch T0 linh hoạt. Basis thay đổi hôm nay có thể là sự chấp nhận của bên Short, hoặc kỳ vọng đã cao hơn. Tuy nhiên cũng cần lưu ý là thanh khoản F1 giảm khoảng 10% so với phiên trước đồng thời OI tăng thêm 4729 hợp đồng. Như vậy giao dịch trading giảm đi, số đặt cược vào trend dài (với phái sinh chỉ là 1-2 phiên) tăng thêm.

Thay đổi này đáng chú ý vì liên tục 11 phiên basis chấp nhận chiết khấu kể cả khi Vn30 trong trend tăng tức là không tin tưởng vào xu hướng đó bền vững. Sự thau đổi này có thể là một tín hiệu chuyển trạng thái. Nếu các tay chơi phái sinh thay đổi quan điểm thì cũng có thể các nhà đầu tư cơ sở cũng vậy.

VN30 quyết định diễn biến của phái sinh, vì vậy chừng nào các mã dẫn vẫn hoạt động tốt thì xu hướng tăng của chỉ số vẫn còn. Chiến lược là Long trước Short sau.

Vn30 chốt hôm nay ở 1370.66, ngay tại mức hỗ trợ. Cản kế tiếp là 1377; 1382 ; 1388; 1391; 1393; 1400. Hỗ trợ gần nhất 1367; 1360; 1354; 1349; 1345; 1342; 1336.

F1 đã đảo basis.
F1 đã đảo basis.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.