17:07 09/12/2019

Blog chứng khoán: Lại đánh võng, phái sinh tháo chạy

iTrader

Sự kiên trì của kỳ vọng trên thị trường phái sinh đã bị đánh tan tác trong nhịp rung lắc chiều nay

Sự kiên trì của kỳ vọng trên thị trường phái sinh đã bị đánh tan tác trong nhịp rung lắc chiều nay.

Thị trường ngày 9/12/2019:

Thị trường rung lắc rất nhanh và khá mạnh trong buổi chiều, nhưng đâu vẫn vào đó. Sự ổn định của các trụ sẽ là nền tảng quan trọng trong giai đoạn tìm kiếm cân bằng và test cung liên tục sau nhịp lao dốc nặng trước đó.

Nhịp rung này vẫn xuất phát từ các trụ, trong đó SAB biến động mạnh. TCB và MSN là hai mã ép VN30 nhiều nhất trong khi SAB, VCB ép VNI. Các chỉ số rơi như một viên sỏi trong 30 phút nhưng áp lực tâm lý không lan tỏa. Hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu duy trì cân bằng. VN30 trong 30 phút này giao dịch chỉ khoảng 255 tỷ, cũng không nhiều.

Dao động hôm nay rộng hơn phiên cuối tuần trước không đáng kể nhưng hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu lại tốt hơn. Thị trường duy trì được độ phân hóa tốt và nhiều mã tăng rất khá. Như vậy lực mua vẫn tiếp tục chọn lọc theo cổ phiếu và các nhịp giảm intraday vẫn hút được tiền.

Nếu nhìn vào nhóm trụ có khả năng điều tiết chỉ số thì cơ bản đang ổn định dần. VNI chỉ giảm tiếp nếu các mã này phá đáy ngắn hạn vừa có được. Thị trường vẫn chưa thể "hoàn hồn" sau nhịp giảm mạnh vừa rồi và ranh giới giữa một nhịp hồi ngắn rồi tìm đáy mới hay thật sự đã tạo đáy chưa rõ ràng. Vì vậy các diễn biến tăng vẫn xuất hiện lực bán tiềm năng.

Thị trường phái sinh hôm nay phản ánh sự thay đổi quan điểm sang tiêu cực khá rõ. Kể cả khi thị trường rất tiêu cực tuần trước thì basis luôn dương, phản ánh kỳ vọng thị trường sẽ tạo đáy và quay đầu đi lên. Đột nhiên hôm nay bên Long chấp nhận thoát khỏi vị thế và co basis lại tới mức âm.

Quan sát thời điểm thay đổi basis thì hoạt động dỡ vị thế này diễn ra trước khi VN30 rơi vào nhịp rung lắc chứ không hẳn là phản ứng nhất thời khi thấy VN30 điều chỉnh nhanh. Tuy nhiên giá blue-chips cơ bản vẫn ổn định, cầu bắt đáy vẫn xuất hiện và cân bằng lại.

Sự thay đổi kỳ vọng nói trên là đáng chú ý nhưng OI hôm nay tăng vọt 3.132 hợp đồng ở kỳ hạn ngắn nhất cho thấy basis có lợi đã kích thích mở vị thế Long. Cùng chờ xem liệu thị trường cơ sở đánh giá tín hiệu trên thị trường phái sinh như thế nào. 

Chốt lại, thị trường cơ sở không có gì đặc biệt, dao động hôm nay có vẻ bất ngờ nhưng vẫn chỉ là các trụ hoạt động phối hợp với nhau như đã từng xảy ra. Thị trường phái sinh đã giảm được rủi ro cho bên Long khi basis rất hẹp thậm chí là âm. Chiến lược là giữ cơ sở và canh Long.

Giao dịch:

blogvnf

Thị trường cơ sở hôm nay không có vấn đề gì, chỉ có phái sinh là biến động khá nhanh và tiêu cực. Chiến lược hôm nay là canh Long thêm, nhưng khi F1 giảm thủng 885 thì khả năng cao là sẽ co basis vì có hiện tượng cắt lỗ của các vị thế Long trong phiên. Thoát ra 884.9 chờ điểm Long lại tốt hơn nhưng để lỡ cơ hội Short đuổi.

VN30 xuống 876 và basis chuyển sang âm, Long trở lại 876.8-877. Tiếp tục giữ Long.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.