17:14 28/11/2017

Blog chứng khoán: Lại là SAB!

iTrader

Háo hức về đợt thoái vốn sắp tới, SAB được đẩy giá rất mạnh về cuối phiên, thậm chí đủ mạnh để vẽ đồ thị chỉ số

Hsx30 hơi nhiễu hôm nay.
Hsx30 hơi nhiễu hôm nay.

Háo hức về đợt thoái vốn sắp tới, SAB được đẩy giá rất mạnh về cuối phiên, thậm chí đủ mạnh để vẽ đồ thị chỉ số.

Thị trường ngày 28/11/2017:

Diễn biến hôm nay về cơ bản là phù hợp dự kiến: Blue-chip giảm quán tính và chuyển sang điều chỉnh phân hóa. Áp lực bán tạo sức ép lên dao động khá rõ.

VN30 đóng cửa ở sát mức High, nhưng đó là ảo giác do SAB tạo ra. Cổ phiếu này tác động quá mạnh về cuối phiên. Bản thân diễn biến intraday của chỉ số cũng thể hiện rõ điều này. Diễn biến giá cổ phiếu thì càng rõ hơn.

Trong 30 mã của VN30 thì chỉ có MSN, NT2, SAB, VNM là đóng cửa được ở giá High. Các cổ phiếu còn lại đều bị ép xuống ở mức độ khác nhau, nhưng phổ biến là mạnh: 18 cổ phiếu bị ép tụt xuống trên 1%. Điều này vẫn cho thấy ở cổ phiếu, áp lực bán vẫn hiện diện và đang tạo sức ép lên giá, dù chỉ số cho thấy một bức tranh khác.

Phiên giao dịch hôm nay cũng đáng chú ý ở chỗ là thời điểm để kiểm tra sức mạnh của các cổ phiếu nhỏ đang tăng mạnh. Khi thị trường rơi nhanh đầu giờ chiều, hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu thu hẹp cực nhanh. Nghĩa là đa số cổ phiếu vẫn bị tác động từ xu thế chính trên thị trường. Về cuối phiên tình hình có tốt hơn, nhưng cũng chỉ ở lúc đóng cửa khi một số trụ lớn tăng mạnh.

Đợt đẩy điểm số lúc đóng cửa khiến cả VN30 lẫn VNI đều duy trì được hình thái tích cực về mặt kỹ thuật. Nếu không có đợt "vẽ nến" chiều nay thì tình hình kém khả quan hơn. Mặc dù vậy có thể thấy rất rõ là quán tính tăng đã không còn sung sức như các nhịp hậu điều chỉnh trước đây. Cổ phiếu bắt đầu lừng khừng không tăng mạnh được. Việc giảm tốc này sẽ sớm phản ánh lên các chỉ báo kỹ thuật được tính toán dựa trên quán tính của giá.

Nếu SAB vẫn tiếp tục "vẽ nến" thì việc đánh giá thị trường qua các chỉ số sẽ kém chính xác. Xu thế chính lúc này vẫn là tăng và kể cả khi giảm tốc thì cũng có thể thị trường chỉ bước vào nhịp nghỉ chân đi ngang. Rủi ro điều chỉnh thành nhịp giảm lớn chỉ có khi các trụ lớn nhất sụt giảm.

Hiện dòng tiền vẫn khá lớn. Hôm nay DIG giao dịch cực cao và có cả nhà đầu tư trong nước tham gia (nước ngoài mua 44%). Tuy nhiên khả năng cao là các tổ chức trong nước mua DIG cũng là dạng mua cả gói một lần nên dòng tiền hôm nay bị nhiễu.

Riêng với dòng tiền vào VN30 thì đang giảm. Giao dịch tổng hợp (không tính thỏa thuận) là 2.097 tỷ, giảm hơn 15% so với hôm qua, không tính ROS giảm 18%. Hôm nay VN30 có dòng tiền vào yếu nhất 5 phiên.

Dòng tiền vào blue-chip giảm là dấu hiệu kém tích cực, ít nhất là không tạo được chuyển biến giá mạnh hơn. Kéo vài mã lớn để chỉ số tăng ở một thời điểm thì không quá khó, nhưng tạo được đà tăng ổn định thì cần số đông.  

Chốt lại, thị trường vẫn đang phát đi các tín hiệu mất dần quán tính tăng. Kịch bản tốt là thị trường đi ngang ổn định. Kịch bản tệ là có một nhịp điều chỉnh thực sự.

Giao dịch:

undefined - Ảnh 1.

Chiến lược hôm nay là canh Short hợp đồng tháng 12. Từ 9h30-10h kỳ hạn tháng 12 có 3 lần tạo đỉnh không vượt 950 trong khi VN30 lại tạo được đỉnh cao hơn. Hiện tượng phân kỳ là tín hiệu sức Long yếu đi. Short 949-948.6. Cover đầu giờ chiều ở 942.

Nhịp hồi giữa buổi chiều cũng lại tạo phân kỳ: Hợp đồng tháng 12 phục hồi trước và tạo đỉnh trước VN30. Short 946. Xu hướng tụt giảm là rất rõ sau đó và không có triển vọng gì thị trường có thể phục hồi lần nữa. SAB đã khiến đợt đóng cửa trở thành áp lực cover bắt buộc, còn lỗ nhẹ. Không biết nên cười hay mếu?.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.