21:30 15/08/2022

Blog chứng khoán: Loạt trụ blue-chips bùng nổ, Short cover gấp

iTrader -

Tổng thể thị trường hôm nay tăng tốt, nhưng thị trường phái sinh khá nhiều sóng, nhất là F1 sắp đáo hạn. Liên tiếp các tín hiệu Short cover hoặc Long đảo chiều, phát tín hiệu sớm cho thị trường cơ sở. Những phiên trước bên Short “chấp” basis cả chục điểm, thậm chí hàng chục điểm thì giờ phải trả giá...

VN30-Index.
VN30-Index.

Tổng thể thị trường hôm nay tăng tốt, nhưng thị trường phái sinh khá nhiều sóng, nhất là F1 sắp đáo hạn. Liên tiếp các tín hiệu Short cover hoặc Long đảo chiều, phát tín hiệu sớm cho thị trường cơ sở. Những phiên trước bên Short “chấp” basis cả chục điểm, thậm chí hàng chục điểm thì giờ phải trả giá.

F1 phiên này tăng tốt 12,9 điểm, nhưng phần lớn biên độ này là cú nhảy ngay đầu phiên, chỉ có lợi đối với những ai giữ qua đêm. Trong phiên, dao động chỉ trong khoảng 6-7 điểm như dự kiến hôm qua.

Do sát đến ngày đáo hạn nên F1 sẽ co basis rất chặt. Câu chuyện sẽ nằm ở các trụ sẽ di chuyển như thế nào vì hiệu quả của 1 điểm trên VN30 lúc này gần như phản ánh đầy đủ trên F1. Hai nhịp xả, hai nhịp tăng (intraday) của VN30 đều có tín hiệu đảo basis sớm từ F1. Biên độ 1289.xx – 1294.xx của VN30 dao động chuẩn, chỉ cần không quá tham và chịu khó nhìn FPT, MWG, MSN.

Thanh khoản F1 hôm nay tăng 14% so với hôm qua, OI tụt giảm và khối ngoại thì bán ròng mạnh F1 đồng thời mua ròng mạnh F2. Nói chung đây đều là các tín hiệu lặp đi lặp lại qua nhiều kỳ hạn rồi. Các vị thế đang được đóng lại nhanh và thời gian qua basis chiết khấu rất rộng thì bây giờ Short phải trả giá.

Thị trường cơ sở diễn biến khá tích cực với dòng tiền vẫn còn hăng máu hơn dự kiến. Nhiều cổ phiếu tiếp tục bùng nổ cao hơn. Hôm nay nhiều trụ đều lên mạnh và thanh khoản vượt trung bình 20 phiên. Không rõ có phải hiện tượng kéo xả hay không, nhưng tiền mua chấp nhận nâng giá lên khá tốt, cầu vào dứt khoát khi giá giảm.

Dù vậy những nhịp đánh võng lên xuống trong phiên cũng đáng chú ý. Một đà tăng mạnh là ít khi rung lắc lâu như vậy (đối với cổ phiếu, không phải chỉ số). Về cơ bản cổ phiếu vẫn tăng về cuối phiên, tức là vượt áp lực chốt lời thành công. Tuy nhiên chừng nào vẫn còn những đợt chốt lời như vậy mà không làm cạn kiệt nguồn cung thì cần thận trọng. Vẫn giữ quan điểm nên rút dần cổ phiếu đang tăng mạnh, đây là thời điểm chốt lời ngắn hạn tốt, hoặc ít nhất là giảm bớt tỷ trọng. Bán dần trong các nhịp tăng mạnh luôn có người sẵn sàng trả giá cao.

Cũng giống như cắt lỗ, việc chốt lời không nên xuất phát từ lý do mong đợi giá sẽ giảm. Khả năng chấp nhận rủi ro là khác nhau, nhưng nhìn chung một biên lợi nhuận 20-30% không bao giờ là thấp, chưa nói tới việc nhiều mã còn lớn hơn. Một xu hướng tăng sẽ yếu dần do diễn biến luân phiên hạ nhiệt.

Có một cách tương đối để đo lường sức mạnh của một nhịp tăng, đó là thống kê tỷ lệ cổ phiếu (của một rổ chọn lọc) tăng vượt 20% hoặc 25% kể từ điểm khởi đầu của nhịp tăng đó. Theo kinh nghiệm thì khoảng 60% số cổ phiếu vượt qua ngưỡng 25% thì xu hướng đang đi đến giai đoạn “già”, nên giảm tỷ trọng cổ phiếu xuống.

F1 còn 3 phiên nữa là đáo hạn và F2 đang chấp nhận mức chiết khấu hơn 6 điểm. Chiến lược là Long/Short linh hoạt F2 theo basis bình quân.

VN30 chốt hôm nay tại 1293.79. Cản gần nhất ngày mai là 1295; 1301; 1308; 1314; 1317; 1324. Hỗ trợ 1286; 1281; 1275; 1268; 1263; 1260.

F1 phát tín hiệu trước cơ sở rất rõ khi đảo basis trong phiên.
F1 phát tín hiệu trước cơ sở rất rõ khi đảo basis trong phiên.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.