17:27 21/11/2019

Blog chứng khoán: Long quá "buốt"!

iTrader

Thị trường nếu không có đợt ATC thì khá tích cực, với sức ép đã được cân bằng lại nửa sau buổi chiều

Thị trường nếu không có đợt ATC thì khá tích cực, với sức ép đã được cân bằng lại nửa sau buổi chiều.

Thị trường ngày 21/11/2019:

Không ngờ là các mốc hỗ trợ lại bị bẻ gãy theo cách như hôm nay. Mức giảm mạnh ATC đã khiến VNI xuyên thủng tất cả các loại đường hỗ trợ, mô hình...

Đợt bán ngày hôm nay rất lạ, đáo hạn phái sinh khó có thể dẫn đến lượng bán khủng khiếp như vậy được. ATC giao dịch cả ngàn tỷ chứ không ít. Mặt khác, trong phiên basis đã co lại đáng kể với F1 rồi, cũng ăn thêm được hơn 11 điểm rồi. Quy mô bán đợt ATC là quá lớn.

Bản chất của đợt bán ATC hôm nay sẽ quyết định thị trường sẽ như thế nào những phiên tới. Mức giảm rất lớn ở các chỉ số là do cộng hưởng biến động lớn ở các mã. MSN giảm xuống đáy 2 năm. SAB giảm cực mạnh. TCB, VCB rời đỉnh rất nguy hiểm. VHM, VIC thật ra bình thường, VIC có phản ứng khá tích cực. VNM retest đáy. Nếu các trụ có sự phân hóa thì mức giảm theo quán tính các phiên tới sẽ giảm tốc dần.

Tuy nhiên đó cũng chỉ là một khả năng. Đợt bán ATC hôm nay nếu là xả đống hàng tồn thì sẽ rất nguy hiểm. Lượng vốn rút ra có khả năng là suy yếu sức mua những ngày tới. Mặt khác, các yếu tố kỹ thuật của VNI đã vỡ vụn, thì diễn biến vượt 1000 điểm khả năng cao chỉ là bull-trap lớn – điều đã lo ngại từ nhiều tuần trước.

Nếu không có đợt ATC thì hôm nay là một phiên giao dịch khá tích cực. Các chỉ số đã nhúng xuống đáy hỗ trợ và khoảng 30 phút cuối thậm chí có phục hồi. Diễn biến intraday đã thay đổi hoàn toàn trong đợt ATC. Thế mới thấy các phân tích kỹ thuật là vô nghĩa thế nào.

Hi vọng lớn nhất lúc này là áp lực ATC chỉ mang tính thời điểm. Các lệnh bán xuất hiện rất sớm và nhanh, khối lượng rất lớn giống như ETF giao dịch. Kiểu bán bình thường không như vậy. Nếu ngày mai lực bán giảm đi thì khả năng cao thị trường sẽ phục hồi.

Chốt lại, quan điểm vẫn là Long tháng 12. Ngày mai có thể phải chịu cú sốc co basis khá mạnh trước khi thị trường quay đầu.

Giao dịch:

blogvnf

Vẫn biết hôm nay sẽ là một ngày dữ dội, nhưng đến mức này thì đúng là không tưởng được. Chiến lược hôm nay là canh Short F1 và canh Long F2.

Nhịp hồi đầu tiên đưa VN30 lên 914, basis của F1 co lại còn 1,3 điểm. Sau đó đến tận 10h30 VN30 đã trượt dốc, basis lại tăng lên 3,6 điểm. Short 915, stoploss nếu VN30 vượt 915 vì hôm nay là ngày đáo hạn. Đến cuối giờ sáng F1 có nhịp co basis như chờ đợi, cover 910.

Quay sang F2, Vn30 đi ngang không thủng 907 lúc 1h45, F2 tạo 2 đáy, basis tới gần 9 điểm rất khó chịu. Tuy nhiên vẫn Long thăm dò 917. Sau đó Vn30 đi lên, basis vẫn rất rộng, chờ nhịp điều chỉnh của VN30 để Long thêm. Thế nhưng diễn biến bất ngờ xuất hiện ATC, chờ đến sát giờ lệnh mua đối ứng cũng không đủ mạnh, không kịp phản ứng gì.

Tình hình là F2 đang có basis tới gần 16 điểm, kiểu gì ngày mãi cũng bị lỗ do basis hẹp lại. Chưa rõ đợt bán hôm nay thực sự là cái gì. Nếu ngày mai basis co ngay từ đầu thì chịu lỗ, canh Long thêm. Vẫn đặt cược cho khả năng tạo đáy của VN30.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.