17:45 12/10/2021

Blog chứng khoán: Lực bán yếu, phái sinh phản ứng rất nhạy

iTrader -

Sau một phiên tăng bùng nổ, thị trường rất dễ nghỉ một nhịp. Hôm nay nhiều mã bị chốt lời, nhưng biên dao động chiều giảm hẹp và thanh khoản cũng không lớn...

Chỉ số VN30-Index.
Chỉ số VN30-Index.

Phái sinh hôm nay dự trù cho một phiên điều chỉnh sau ngày tăng mạnh trước đó. Basis F1 đảo âm ngay đầu phiên. Điều khó đoán là mức điều chỉnh sẽ như thế nào trong bối cảnh các trụ vẫn đang hoạt động tốt.

Chiến lược là Long nên bỏ qua vài nhịp giảm của F1, nhưng chủ yếu mức giảm là do basis chiết khấu. Điều quan trọng nhất trong những phiên như thế này là quan sát thanh khoản – yếu tố phản ánh sức ép từ phía bán – và các trụ có luân phiên đỡ chỉ số hay không.

Thị trường cơ sở có dấu hiệu chốt lời nhanh, nhất là ở các mã đã tăng mạnh hôm qua, trong đó có cổ phiếu ngân hàng. Nhóm nay bị ép giảm sâu nhất chỉ có HDB và VPB là quá 1%. TPB giảm sâu nhất 0,93%, CTG khoảng 0,81%. Nhìn từ góc độ chốt lời thì sức ép không lớn và hầu hết các mã đều nảy trở lại ở mức độ khác nhau.

Đáng chú ý là blue-chips VN30 hôm nay thanh khoản sụt giảm khá mạnh 19% so với hôm qua. Chỉ số giảm tối đa 0,4%, bình quân cổ phiếu giảm tối đa 0,87%. Đây là biên độ hẹp và kết hợp với thanh khoản giảm thì là tín hiệu tích cực. Điều này thể hiện lực bán không mạnh, chủ yếu là cầu lùi xuống chờ đợi một mức giảm nhiều hơn.

Trong số trụ, VIC vẫn còn tăng 1,09% và được đẩy thêm trong đợt ATC. Một số cổ phiếu khác cũng được kéo lên khá dễ dàng ở đợt này. Đây là tín hiệu bổ sung xác nhận lực bán không nhiều.

Nói chung thị trường vẫn đang tiến triển tốt và hôm nay thay đổi cung cầu ở một thời điểm chưa có gì nguy hiểm. Thị trường có thể tiếp diễn đi ngang hẹp trong phiên tới và nếu thanh khoản tiếp tục nhỏ ở chiều giảm, thị trường có cơ hội để lấy lại quán tính tăng. Các trụ đang hoạt động hiệu quả và được nâng đỡ ở thời điểm quan trọng, chỉ số sẽ có điểm vào lúc cần thiết.

Thanh khoản giảm ở VN30 hôm nay không ảnh hưởng nhiều đến giao dịch chung. Hai sàn vẫn khớp 22,7k tỷ, giảm không đáng kể so với hôm qua. Tiền vẫn đang hoạt động tích cực, săn tìm cổ phiếu có cơ hội tăng, nhiều mã midcap giao dịch khá lớn. Tuy nhiên lúc này không còn là thời điểm cơ cấu danh mục nữa, mọi “bài tập” đã phải làm từ trước. Giờ là lúc chờ đợi dòng tiền tìm đến.

Thị trường phái sinh hôm nay có thanh khoản tăng mạnh. F1 tăng 22% lượng giao dịch và tổng giá trị danh nghĩa các hợp đồng cũng tăng hơn 23%. F1 thay đổi tâm lý khá nhiều trong phiên, từ chỗ phản ứng trước về rủi ro điều chỉnh sang đề kháng lại xu hướng giảm của Vn30 và cuối phiên Short lại sửa sai. Basis bình quân phiên đến trước ATC khoảng âm 3 điểm và chốt ngày đảo dương 0,4 điểm. Basis sẽ là tín hiệu cần quan sát cùng với thanh khoản và biên độ dao động trong phiên kế tiếp. Độ nhạy trong phản ứng của basis sẽ cho thấy quan điểm của thị trường.

Cơ hội tăng của VN30 tiếp tục, các trụ cần quan sát là VIC, VNM, TCB, HPG. Chiến lược vẫn là canh Long.

VN30 chốt hôm nay tại 1509,57 điểm, ngay tại một ngưỡng. Cản kế tiếp là 1513; 1518; 1522; 1526; 1532; 1538; 1543; 1549; 1551. Hỗ trợ 1506; 1500; 1494; 1489; 1483.

F1 lại có đợt sửa sai cuối ngày.
F1 lại có đợt sửa sai cuối ngày.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.