17:06 14/04/2021

Blog chứng khoán: Lực đỡ từ kỳ vọng kết quả kinh doanh vẫn còn

iTrader

Một số cổ phiếu nổi lên thật sự ấn tượng, hàm ý rằng dòng tiền sẽ đánh có trọng điểm khi thông tin kết quả kinh doanh không đủ sức thổi giá tất cả

VN30 hôm nay tìm được trụ MSN, HPG rất mạnh.
VN30 hôm nay tìm được trụ MSN, HPG rất mạnh.

Một số cổ phiếu nổi lên thật sự ấn tượng, hàm ý rằng dòng tiền sẽ đánh có trọng điểm khi thông tin kết quả kinh doanh không đủ sức thổi giá tất cả.

Thị trường hôm nay khá dễ chơi, biến động nhiều nhưng cả sáng bận không giao dịch được. Cơ hội duy nhất là buổi chiều khi VN30 vượt qua cản 1284.xx. Qua được mức này thì cản cao hơn của VN30 là 1289.xx.

F1 khi đó có 2 đỉnh quanh 1284, nghĩa là nếu VN30 được kéo vượt, Short sẽ phải cover mạnh. Long 1285.1, stoploss nếu VN30 thủng 1284. Chỉ số sau đó chạy tốt, chưa tới 1289.xx thì Short cover đã kéo F1 lên 1292, basis chuyển dương gần 3 điểm. Cover một nửa ở 1292, một nửa chờ khả năng VN30 vượt 1289.xx và lên cao hơn tới 1294.xx. Tuy nhiên VN30 đã không qua được 1289.xx (chớm 1290 lại rơi trở lại). Cover nốt ở 1289.

Thị trường cơ sở phiên này diễn biến khá dễ đoán. Khả năng cao là VIC sẽ giảm vào kéo mạnh các chỉ số xuống. VHM cũng có thể giảm vì hôm qua retest đỉnh lần thứ 4 và bị xả rõ. Hai mã này chắc chắn sẽ khiến VNI rơi sâu. Chỉ số rơi sâu thì cổ phiếu giảm là chắc, vì tâm lý lo sợ hiện tượng kéo trụ xả hàng phiên trước.

Tuy nhiên ẩn số như nói hôm qua là dòng tiền sau khi nhận thấy hệ thống của HSX tăng tải lên. Các yếu tố hỗ trợ vẫn còn vì kết quả kinh doanh chưa ra hết. Thị trường dù có gặp khó khăn thì cửa lớn hơn trong vài phiên tới vẫn là giằng co mà chưa thể sập ngay được. Trong một xu hướng tăng sau khi vượt đỉnh thì điều chỉnh là bình thường và về mặt kỹ thuật, chiến lược "buy on dip" – mua lúc nhúng xuống – thường được áp dụng.

Tín hiệu sớm nhất báo hiệu thị trường chuyển trạng thái hôm nay là độ rộng và các trụ. Trụ VN30 khác trụ VNI và HPG, MSN bật lên rất nhanh. Mặt khác cổ phiếu giảm rất sâu đầu phiên nhưng thanh khoản không lớn. Nếu quan sát giá trị khớp lệnh thì nửa đầu phiên sáng thấp hơn đáng kể so với cùng thời gian. Nếu bán hạ giá không nhiều thì cầu bắt đáy sẽ sớm nhận thấy và nhảy vào mua.

Kiểu dao động như hôm nay đã từng xảy ra nhiều lần rồi, thường giảm sâu đầu phiên rất dễ bật lại, dù mức độ có thể không mạnh. Đối với cổ phiếu thì chưa chắc vì vướng T3, nhưng phái sinh sẽ rất dễ giao dịch. Có thể thấy tín hiệu rất rõ là khi VN30 sập mạnh đầu phiên thì F1 ngay lập tức đảo basis sang dương. Khi VN30 lùi một nhịp nữa  thì F1 cũng vẫn duy trì được basis dương. Điều này cho thấy phản ứng của các tay chơi phái sinh nắm bắt được kiểu dao động quen thuộc và hành động trước.

Thị trường cơ sở phát tín hiệu khá tốt trong buổi chiều, không phải là giá tăng, mà là thanh khoản được nâng lên. Dường như diễn biến buổi sáng đã cho thấy thị trường chỉ điều chỉnh ngắn, nên dòng tiền mạnh dạn mua vào hơn trong buổi chiều. Khoảng 6k tỷ vào HSX buổi chiều và đẩy được độ rộng tốt lên đáng kể, tức là mua đã kiểm soát được dao động.

Nhìn chung thị trường vẫn đang bình thường ở giai đoạn cung cầu tranh chấp quy mô lớn. Dù rằng xu hướng tăng ở chỉ số là rõ, nhưng cổ phiếu thì không. Trừ số ít có đỉnh cao mới, vào trend rõ ràng thì đa số đang đi ngang vùng đỉnh cao chưa biết kết quả cụ thể, số khác đã điều chỉnh giảm và chỉ hồi kỹ thuật. Kết quả kinh doanh rất khó tạo được chuyển biến đủ mạnh trên toàn thị trường, nên về xu hướng, chỉ số có thể mạnh hơn cổ phiếu nói chung.

Thanh khoản có thể phục hồi mạnh trở lại trong các phiên tới và từ giờ đến cuối tuần là thời điểm kiểm định cung cầu rõ ràng hơn. Nếu giả định rằng hôm qua là phiên xả đầu tiên trên đường tăng "hậu vượt đỉnh" thì có thể sẽ còn vài phiên như vậy nữa. Ai cũng biết lúc này kết quả kinh doanh sắp ra, hệ thống nâng tải lên 20k tỷ và cửa tăng lớn hơn cửa giảm. Vì vậy những hành động đi ngược suy nghĩ này mới đáng chú ý. Trước khi đến thời điểm lượng cổ phiếu làm bão hòa lượng tiền cả ở ngưỡng 20k tỷ /ngày, thị trường vẫn sẽ dao động đi lên ở chỉ số, còn cổ phiếu thì không chắc sẽ có cơ hội cho tất cả.

VN30 chốt hôm nay tại 1290.77, ngay tại ngưỡng hỗ trợ/kháng cự. Cản tiếp theo là 1294; 1299; 1303; 1307; 1311; 1315. Hỗ trợ 1285; 1280; 1276; 1272; 1267; 1261; 1256; 1254; 1251; 1247. Các mốc này có giá trị cho cả VNI.

Blog chứng khoán: Lực đỡ từ kỳ vọng kết quả kinh doanh vẫn còn - Ảnh 1.

F1 đã chuyển basis dương.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.