17:25 28/03/2012

Blog chứng khoán: Lướt tí cho sảng khoái!

iTrader

Cơ hội chỉ dành cho hoạt động lướt với hàng có sẵn, mua mới rủi ro cao

HCM được đẩy lên hơi đuối so với SSI.
HCM được đẩy lên hơi đuối so với SSI.
Cơ hội chỉ dành cho hoạt động lướt với hàng có sẵn, mua mới rủi ro cao.

Thị trường ngày 28/3/2012:

Giao dịch hôm nay không đến nỗi tệ. Mức giá bình quân 20 ngày phát huy tác dụng hỗ trợ tốt ở nhiều cổ. Người đang giữ cổ có thể bán được với giá tốt hơn.

Từ đầu phiên đã không thấy sự hoảng loạn nối tiếp nào và càng về cuối cầu càng tốt hơn. Cú hồi hôm nay vẫn chưa nói lên điều gì vì: 1) Cầu mới bắt đáy dưới tham chiếu đáng kể. Vùng giá cao hơn giao dịch còn yếu. 2) Rất hiếm cổ đạt được mức hồi trên 50% mức giảm hôm qua. 3) Sức mạnh của cầu nếu có thực, cần kiểm chứng ít nhất 2 phiên kể từ sau phiên sụt mạnh. Hôm nay mới là 1. 4) Thanh khoản chưa đủ tin cậy vì chủ yếu là cung được rút lên cao hơn, tập trung nhiều ở tham chiếu. 5) Các cổ hút tiền nhiều nhất chưa có độ hồi rõ rệt.

Ngày mai quan sát hai điểm quan trọng:

1) Vol có tăng lên không? Nếu số đông coi hôm qua là rung lắc thay máu và hôm nay hồi là điều chỉnh đã xong thì mai tiền phải vào mạnh tay hơn. Mai giá tăng mà Vol yếu tức là tiền “húng” không nhiều.

2) Có bull-trap không? Khả năng lớn là mai cung rẻ ít, tạo điều kiện dễ cho đánh lên. Nếu đà kéo bị chặn ở một vùng giá nào đó và Vol vùng này lớn mà không qua được thì khả năng là kéo xả. Hàng có thể tăng lên do hàng kẹp thoát cộng với hàng lướt khi có giá đẹp.

Giá thường hồi lại dạng này sau một phiên sàn ồ ạt. Cơ hội cho những ai đánh nhanh T+ với hàng có sẵn rủi ro sẽ thấp hơn nhiều so với mua mới. Lực mua này có thể đóng góp nhiều vào cầu vùng giá sàn hôm nay.

Việc thị trường bình tĩnh lại khá nhanh là điều hay. Có thể kịch bản nguội dần sẽ diễn ra và không còn các đợt trút sàn ào ào nữa. Điều chỉnh có thể chậm, nhưng không sâu. Kết quả kinh doanh sẽ tí tách ra trong hai tuần tới có thể hỗ trợ phần nào.

Giao dịch:

HCM đã về tài khoản. Mua mới giá 18.1, 18.2 bằng khối lượng đang có, lợi dụng test MA20. Mục đích đánh T+1. Giá mục tiêu: 19.2. Giá tối thiểu 18.8.

Blog chứng khoán: Lướt tí cho sảng khoái! - Ảnh 1

Danh mục theo dõi:

HCM:

Bị đè về sàn lúc 9h40 nhưng không lấn hết dư mua sàn. Giá hồi khá tốt buổi sáng và ổn định trong buổi chiều. Bị chặn mạnh ở tham chiếu và không qua được. Lượng khớp 18.9 là 47k, chủ yếu là bán chạy. Cầu chặn tham chiếu hôm nay yếu.

HCM hôm nay xác nhận có mức hỗ trợ ở 18, tương đương stoploss đã đặt. Vol tích lũy lớn nhất ở 18.4-18.6. Đóng cửa được kéo lên 18.9. Như vậy mức 18.4-18.6 có thể là hỗ trợ trong hai phiên tới, trừ trường hợp thị trường đột nhiên quá xấu.

Blog chứng khoán: Lướt tí cho sảng khoái! - Ảnh 2

SSI:

Đóng cửa được mua 214k kéo về tham chiếu, tăng 2 giá so với lúc dừng đợt hai. Vol tập trung mạnh nhất ở 18.9-19, tương đương MA20. Giá đóng cửa (Close) bằng giá cao nhất (High) cũng tạm ổn. Nếu được kéo qua 19.4 sẽ tích cực hơn.

Ngày mai SSI có thể tiếp tục tăng giá vì cung sẽ tập trung trên tham chiếu là chính. Cầu là khỏe nếu kéo được qua 19.9 và tốt nhất nên có Close =High.

Blog chứng khoán: Lướt tí cho sảng khoái! - Ảnh 3

PVX:

Xìu tí chút trong 15 phút cuối. Đang từ 11.3 bị đè trở lại 11.1. Giao dịch ở 11.1 chật vật, khớp 1,66 triệu mà vẫn chưa xong. Mức 10.9 và 11 cũng khớp 1,47 triệu và 1,2 triệu, chủ yếu là mua húc vào dư bán. Vùng 10.9-11 có thể là mức hỗ trợ ngày mai.

Mai PVX lại tham chiếu 11.2 vì trước đó được đánh lên tới 11.4. Theo cách tính cũ có thể tham chiếu chỉ là 10.9, thậm chí thấp hơn vì mức trên 11.1 giao dịch rất yếu. Cầu PVX được coi là khỏe nếu mai test qua được 11.5 và chốt trên mức này.

Blog chứng khoán: Lướt tí cho sảng khoái! - Ảnh 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.