17:01 02/12/2022

Blog chứng khoán: Mất hàng, phái sinh tăng kịch trần

iTrader -

Đà tăng tốc độ rất cao chiều nay khiến cổ phiếu đảo chiều giá cực nhanh. Rất nhiều người chốt lời đã không kịp mua lại ở giá tốt và để mua thì bắt buộc phải đua. Không phải ai cũng chọn chiến lược đó và phái sinh là điểm hút dòng tiền đầu cơ nhanh với độ an toàn cao hơn. Đó là lý do khiến lực Long tăng vọt buổi chiều và F1 đóng cửa ở giá trần, đảo sang basis dương...

VN30-Index tăng tốc dữ dội.
VN30-Index tăng tốc dữ dội.

Đà tăng tốc độ rất cao chiều nay khiến cổ phiếu đảo chiều giá cực nhanh. Rất nhiều người chốt lời đã không kịp mua lại ở giá tốt và để mua thì bắt buộc phải đua. Không phải ai cũng chọn chiến lược đó và phái sinh là điểm hút dòng tiền đầu cơ nhanh với độ an toàn cao hơn. Đó là lý do khiến lực Long tăng vọt buổi chiều và F1 đóng cửa ở giá trần, đảo sang basis dương.

Thị trường đã có phiên sáng chốt lời tiếp tục, đó là diễn biến bình thường sau phiên xả hôm qua. Buổi sáng cũng có khoảng 210 cổ phiếu ở HSX giảm sâu nhất vượt quá -2% so với tham chiếu. Thanh khoản khá nhỏ cho thấy lực cover chưa nhiều.

Việc chờ mua sau khi chốt lời là chiến lược hợp lý trong điều kiện thị trường bình thường. Tuy nhiên chiều nay giao dịch bất thường, khi dòng tiền nước ngoài quá quyết liệt ở nhóm cổ phiếu blue-chips. Dòng tiền này không chi phối toàn bộ hàng trăm mã của VNI, nhưng làm được một điều là đẩy điểm số tăng rất nhanh. Khi rất nhiều người vẫn coi VNI là chỉ báo, thì điểm số tăng tạo được ấn tượng tâm lý mạnh mẽ. Dòng tiền chậm hoặc lỡ nhịp chốt lời quay lại đuổi giá cùng khối ngoại tạo nên một phiên chiều chóng mặt.

Nói chung việc thị trường điều chỉnh chỉ trong nhịp intraday hoặc một phiên rồi phản ứng ngược mạnh hơn, tức là thị trường đang rất hưng phấn. Tiền đang vào cũng rất khỏe, với nguồn vốn khổng lồ từ quỹ ngoại. Đây là sức ép ngược đối với những ai cầm tiền. Tình thế trở nên khó quyết khi nếu chọn đua giá thì ngại rủi ro dính vào đỉnh ngắn hạn mà không mua thì bứt rứt không chịu nổi. Việc chờ thị trường điều chỉnh để mua mà thị trường cứ tăng mãi tạo cảm giác mất phương hướng và đến khi không thể nhịn thêm và chơi tất tay thì thị trường lại đạt đỉnh ngắn hạn.

Vẫn giữ quan điểm rằng có những cổ phiếu có thể chốt lời ngắn hạn, chờ mua lại sau, số khác có thể đi tiếp một nhịp T nữa kể từ hôm nay. Dòng tiền đang vào ở mức cao và có tín hiệu margin tăng mạnh. Biến số duy nhất là cầu ngoại mua mãi, càng lúc càng khỏe, lại tập trung đánh các blue-chips nên về mặt điểm số khó giảm. Vì vậy tín hiệu nên quan sát biên độ tăng của giá cổ phiếu hẹp lại cho thấy có lực cung ẩn đủ nhiều để kiềm chế; hoặc độ rộng bắt đầu phân hóa nhiều hơn trong khi chỉ số vẫn tăng mạnh. Lúc này nên canh điểm chốt, chưa nên tăng tỷ trọng cổ phiếu.

Hôm nay thị trường phái sinh có lượng giao dịch tăng vọt buổi chiều ở F1. Người cầm tiền có hai lựa chọn, hoặc tham gia cuộc chơi, hoặc đứng ngoài bỏ qua biến động này. Nếu tham gia cuộc chơi ở cổ phiếu thì phải chấp nhận đua giá, còn không thì qua Long phái sinh. Nếu cơ sở mạnh như vậy, tâm lý hưng phấn cao, trụ được kéo dữ dội thì VN30 kiểu gì cũng phải tăng. Trong khi đó F1 lại đang chiết khấu, nghĩa là có vùng đệm cho Long.

Có thể thấy ngay từ khi bước vào phiên chiều basis F1 đã co mạnh so với trung bình. Đặc biệt là từ khoảng 1h30 trở đi sau khi VN30 vượt đỉnh buổi sáng và HPG, MWG, TCB được kéo lên mạnh, chênh lệch nhỏ lại rất nhanh. Đó là tín hiệu của Long vào nhiều kết hợp với Short cover. Khi VHM bắt đầu “ra mặt” lúc 2h bằng cú đẩy dựng đứng thì F1 bắt đầu đuổi sáng và vượt VN30.

Nói chung kiếm lời trên thị trường nào cũng là tiền cả. Phái sinh chiều nay chắc ăn hơn, có độ rủi ro thấp hơn trong khi đuổi giá ở cổ phiếu sẽ phải chờ hàng về nếu mua mới. Với tâm lý hưng phấn rất cao, thị trường tuần tới có thể tiếp tục nhịp tăng nữa, basis có thể còn dương rộng hơn. Chiến lược là Long trước Short sau và canh chốt tiếp cổ phiếu.

VN30 dừng hôm nay tại 1092.99. Cản gần nhất phiên tới là 1093; 1104; 1106; 1115; 1125; 1129; 1136. Hỗ trợ 1080; 1073; 1066; 1063; 1057.

Tiền không muốn đuổi giá ở cổ phiếu đã nhào sang Long phái sinh.
Tiền không muốn đuổi giá ở cổ phiếu đã nhào sang Long phái sinh.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.