16:59 13/12/2018

Blog chứng khoán: Mừng hụt

iTrader

Thị trường tưởng đã đột phá thành công hôm nay, nhưng rồi lại thất bại về cuối phiên vì lực bán ra mạnh lên

Thị trường tưởng đã đột phá thành công hôm nay, nhưng rồi lại thất bại về cuối phiên vì lực bán ra mạnh lên.

Thị trường ngày 13/12/2018:

Hôm nay rất có thể đã là một ngày đột phá tốt, nếu ETF không bán mạnh hơn mọi ngày. Dù sao thị trường vẫn diễn biến như kế hoạch và thời gian các quỹ ETF giao dịch sẽ tạo dao động loanh quanh dài hơn một chút.

Đợt đột phá sớm hôm nay không vững dù thanh khoản ban đầu khá tốt. Blue-chips nhiều mã bị chặn lại từ lực bán khá mạnh. Sau đó dòng tiền vào chững lại tạo điều kiện cho lực ép bán đè thêm xuống suốt thời gian dài. VN30 đã lên 935 nhưng rồi lại để mất 930 và chốt ở 928.9.

Lực bán ở blue-chips hôm nay có thể do hoạt động cơ cấu danh mục và nếu như vậy sẽ kéo dài thêm vài phiên nữa. VN30 có khả năng dao động hẹp trong khoảng 927-935. Nếu sức ép tăng thì có thể quay trở lại vùng dao động cũ.

Như vậy thời điểm bứt phá vẫn chưa tới, thị trường cần thêm thời gian để hấp thụ hàng. Dòng tiền có dấu hiệu chậm lại buổi chiều, cộng với một số trụ tụt hơi mạnh dẫn đến intraday xấu ở các chỉ số. Bù lại hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu vẫn ổn tức là đang phân hóa lành mạnh.

Thị trường chưa bứt phá được hôm nay cũng đồng nghĩa với quá trình tích lũy chưa xong. Thời điểm có phần bất lợi vì đúng đợt tái cơ cấu ETF. Tuy nhiên sức ép này cũng chỉ là trọng điểm ở một số cổ phiếu mà thôi. Cơ hội tăng trong ngắn hạn vẫn tốt vì bối cảnh tiếp tục êm dịu. FED tuần tới có thể tăng hoặc không tăng lãi suất. Đó cũng là lúc các quỹ ETF mua bán xong.

Chốt lại thị trường chưa bứt phá được thì sẽ tiếp tục dao động đi ngang. Biên dao động có thể sẽ nhỏ, khó trading cổ phiếu được.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Mừng hụt - Ảnh 1.

Hôm nay dự kiến thị trường bứt phá tốt nên việc cần làm là ngồi im hưởng thành quả. Diễn biến khá bất ngờ khi tụt dốc liên tục buổi chiều. VN30 tụt xuống tận 928. Long một chút 921.4, chốt ATC. Tiếp tục giữ vị thế Long dài hạn.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.