17:24 18/10/2021

Blog chứng khoán: “Nắn bóp” trụ quá dễ

iTrader

Thị trường đang tăng khá cao hứng, mốc 1400 được thổi bay, nhưng rõ ràng là không có trụ, điểm số chỉ như bọt nước...

Chỉ số VN30.
Chỉ số VN30.

Nay cơ cấu cổ phiếu, bỏ lỡ nhịp ép trụ buổi chiều. Quan sát từ các cổ phiếu tín hiệu, hành động này rất rõ. Vẫn là những giao dịch tương tự các phiên trước khi lại “nắn bóp” trụ. Điều khó hiểu duy nhất là gần đáo hạn F1, cửa tăng rộng hơn cửa giảm nhưng vẫn có một nhịp đánh xuống.

Nhịp đẩy lên không thật sự rõ ràng vì các trụ tương đối kém. VNI lẫn VN30 tăng không nhiều và thanh khoản chiều tăng ở nhóm trụ khá thấp. Có lẽ điều này góp phần xác nhận ép xuống thuận lợi hơn?

Biến động khá rộng xuất hiện ở cả những cổ phiếu đang tăng giá mạnh như MSN, VPB, HPG, TCB, thậm chí cả GAS, kết hợp với các trụ yếu là VIC, VHM, VCB.

Tín hiệu sớm nhất là VPB khi cổ phiếu này được kéo rất sớm từ cuối giờ sáng và bắt đầu bị xả ngay khi bước vào phiên chiều. VPB bị đánh xuống trước tất cả các trụ khác. Tạo quán tính sau đó là MSN và VCB rơi cực nhanh, thậm chí chóng mặt.

Lệnh bán ở trụ dứt khoát, lô lớn, tốc độ cao, tạo dao động lớn khiến VN30 lẫn VNI trượt dốc rất mượt, không hề có nhịp nảy gợn lên nào. VN30 từ chỗ mạnh nhất trong khoảng 1 giờ đầu phiên chiều không vượt qua cản 1518.xx lao xuống tận 1506.xx mới dừng.

Nói chung về mặt kỹ thuật cũng có thể thấy rủi ro ép xuống dễ nhận khi các chỉ số đi ngang cần một động lực duy trì ở các mã lớn. Nếu chỉ số được đưa lên bằng trụ thì khi buông trụ rất dễ tụt xuống, biên độ rộng hay hẹp chỉ đơn giản là có ép xuống hay không vì cung tương đối yếu trong suốt thời gian trước đó trong phiên.

Kiểu giao dịch này không có gì mới, lặp lại nhiều lần suốt cả tuần trước. Điều quan trọng là sức ép có dẫn đến một mức độ chao đảo lớn hay không và người cầm cổ “tháo chạy” theo đến đâu.

Thị trường vượt qua những rung lắc như vậy tương đối ổn. Độ phân hóa vẫn được duy trì trong bối cảnh VNI đã đỏ. Nói chung đà lao dốc gấp gáp như vậy ai muốn chốt thì sẽ chốt. Nhịp giảm này (tính từ 2h) riêng VN30 đã bung ra tới trên 1,2k tỷ, midcap khoảng 1,3k tỷ, smallcap khoảng 580 tỷ. Tuy nhiên biên dao động cũng không lớn và độ rộng chung vẫn duy trì cân bằng cuối phiên. Thanh khoản chung rất ổn với 25,k tỷ.

Nói chung trong bối cảnh thị trường bị “nắn bóp” trụ và chỉ số lừng khừng kiểu này thì tùy cảm nhận mạnh yếu ở từng cổ phiếu. Ví dụ VNI muốn vượt 1.400 thì chỉ cần hợp lực vài trụ là xong (đầu phiên chiều nay là điển hình), nhưng điều đó có cần thiết và đã đến lúc hay chưa? Hiện kiếm ăn còn tốt ở các cổ phiếu cụ thể, dòng tiền vẫn đang dồi dào. Các trụ không giảm tạo hiệu ứng xấu là điều kiện tốt nhất và đỡ tốn kém nhất.

Với thị trường phái sinh, F1 sắp đáo hạn và basis F2 cũng rất chặt. Từ giờ đến lúc đáo hạn F1, tình thế rung lắc chỉ diễn ra từng nhịp trong phiên, nhưng chung cuộc vẫn giữ tăng dễ hơn. Vì vậy có thể Long/Short F1 từng đoạn linh hoạt. Sau thời điểm đáo hạn sẽ cần thời gian để xem liệu thị trường đang được neo lại, hay có đủ lực đi tiếp cao hơn.

VN30 đóng cửa hôm nay tại 1510.49, ngay tại một mức cản/hỗ trợ. Cản kế tiếp là 1516; 1520; 1522; 1526; 1530; 1535; 1540. Hỗ trợ 1506; 1501; 1494; 1492; 1487; 1483.

VN30 bị đẩy xuống gần như rơi tự do vì các trụ bị ép dứt khoát.
VN30 bị đẩy xuống gần như rơi tự do vì các trụ bị ép dứt khoát.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.