17:31 12/09/2022

Blog chứng khoán: Ngại rủi ro, tiền phòng thủ

iTrader

Thanh khoản tụt giảm khá sốc hôm nay cho thấy tình trạng ngại mua giá cao, từ chối đuổi giá và đứng ngoài. Đây là tình trạng thường thấy khi thị trường điều chỉnh và chính điều đó tạo sức nặng tự thân đối với lượng cổ phiếu xoay vòng về tài khoản ngày một nhiều...

VN30-Index.
VN30-Index.

Thanh khoản tụt giảm khá sốc hôm nay cho thấy tình trạng ngại mua giá cao, từ chối đuổi giá và đứng ngoài. Đây là tình trạng thường thấy khi thị trường điều chỉnh và chính điều đó tạo sức nặng tự thân đối với lượng cổ phiếu xoay vòng về tài khoản ngày một nhiều.

Vị thế T+2 vẫn khá an toàn ở nhiều cổ phiếu và thống kê thì phần lớn dù bán giá thấp nhất hôm nay vẫn có lãi chút đỉnh hoặc không lỗ. Vòng quay được rút ngắn tạo lợi thế nhất định cho lướt sóng. Các nhịp nảy ngắn hạn thường khó lôi kéo được dòng tiền vào liên tục, nên áp lực ngắn hạn sẽ gia tăng ngay khi cảm nhận vị thế trở nên rủi ro.

Nhịp thị trường điều chỉnh, bắt đáy thành công thì lúc cổ phiếu về tài khoản, điều đầu tiên nhà đầu tư nghĩ đến là làm gì với những cổ phiếu đó, chứ hiếm khi nghĩ rằng sẽ mua tiếp. Thị trường đã thực sự tạo đáy hay chưa vẫn là câu hỏi không thể trả lời dứt khoát, vì chỉ biết được sau một thời gian qua đáy. Khi mất phương hướng thì chiến lược tốt nhất là đứng ngoài. Biểu hiện ra là thanh khoản giảm.

HSX cả ngày giao dịch 10,7k tỷ cả thỏa thuận, riêng khớp lệnh khoảng 10k. Toàn bộ cổ phiếu ngân hàng trên sàn này giao dịch “miệt mài” cũng chỉ hơn 920 tỷ. Đây đều là mức thanh khoản thấp giật mình, tương đương với giai đoạn sàn này kẹt lệnh. Không thể có chuyện dòng tiền bị rút ra hay gì đó khác, vì thời gian quá ngắn để thay đổi thanh khoản đột ngột như vậy. Suốt 5 tuần trước, giao dịch khớp lệnh 2 sàn trung bình duy trì 15-16k tỷ/ngày. Lý do duy nhất là tiền vẫn trong tài khoản, nhưng nhà đầu tư không sử dụng nhiều.

Đó là một dạng phòng thủ vì ngại rủi ro, dù là dự đoán thị trường sẽ tiếp tục giảm, hay chỉ là mất phương hướng đơn thuần. Các đáy giả thường làm kẹt tiền nhiều nhất trong một nhịp giảm và kể cả khi muốn dò đáy, việc nên làm là chia nhỏ vị thế, giải ngân thăm dò từng phần. Quá trình xây dựng lại danh mục luôn chậm hơn quá trình xả danh mục thì mới tối ưu được giá vốn.

Vẫn giữ quan điểm thị trường chưa đến điểm hội tụ để tạo đáy một cách an toàn. Dòng tiền sẽ còn co rút lại và duy trì rất thấp. Có thể các phiên sụt giảm với biên độ lớn sẽ chạm tới được lực cầu bắt đáy vùng giá rất thấp, nhưng khi giá nảy hồi trở lại, tiền không đuổi lên cao sẽ khiến thanh khoản giảm. Đó là một cách bên mua phát đi thông điệp trong đàm phán giá.

Thị trường phái sinh sắp đáo hạn ở F1, OI đang giảm khá nhanh nhưng vẫn tới gần 38k. Các vị thế Short dài vẫn đang có lợi thế. Sức mua trên cơ sở đang suy yếu nên rủi ro giảm tiếp là cao. Nếu các tay chơi lớn giữ vị thế Short thì việc đơn giản là không cần làm gì cả vì tiền lớn cũng đang vắng bóng trên cơ sở. Áp lực bán ở trụ nếu có xuất hiện trong vài phiên tới thì cũng không có gì bất ngờ.

VN30 chốt hôm nay tại 1275.6. Cản gần nhất là 1279; 1286; 1290; 1294; 1300. Hỗ trợ 1272; 1268; 1265; 1260; 1254; 1250; 1248; 1242; 1235.

Dao động rất hẹp khiến giao dịch trở nên khó khăn với F1.
Dao động rất hẹp khiến giao dịch trở nên khó khăn với F1.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.