17:06 10/07/2019

Blog chứng khoán: Ngập ngừng chờ FED?

iTrader

Thông tin quan trọng nhất trong ngắn hạn là cuộc điều trần của FED, hé lộ hướng quyết định điều hành lãi suất tháng 7

Thông tin quan trọng nhất trong ngắn hạn là cuộc điều trần của FED, hé lộ hướng quyết định điều hành lãi suất tháng 7.

Thị trường ngày 10/7/2019:

Thị trường đã không bùng nổ hôm nay và có cảm giác các dòng tiền lớn tạm buông. Thanh khoản khá kém và mua rất chậm.

Thật ra thị trường vẫn đang trong tình trạng tiền chỉ ở mức độ trung bình. Trụ lại không kéo chỉ số đủ để tạo kích thích bùng nổ. Do đó giao dịch rơi vào trạng thái thận trọng và chậm. Đó là chưa kể thông tin gây xáo trộn vẫn có thể xuất hiện 1-2 phiên tới.

Diễn biến kiểu này có thể gây thất vọng đôi chút, nhưng đó chỉ là nếu kỳ vọng quá cao. Thị trường vẫn đang vận động bám sát cản và triển vọng vượt qua là cao hơn. VNI nếu không bị SAB sụt khá nhiều lúc đóng cửa thì đã thể hiện mức tăng tích cực hơn. Tuy nhiên blue-chips phiên này nhìn chung vẫn giao dịch ổn định ở vùng xanh là chủ đạo.

Sức ép bán trên thị trường không lớn, bán chọn giá nhiều hơn. Thanh khoản trung bình trong tình huống như vậy cũng không xấu. Một mặt phản ánh cầu mua khá thận trọng và thụ động, một mặt thể hiện lượng hàng lỏng lẻo không cao. Trong điều kiện thị trường chưa rõ ràng, cả mua lẫn bán không tránh được sự thận trọng.

Việc FED điều trần có thể phát đi thông tin mà thị trường thích hoặc không thích, nhưng thời điểm hiện tại kết quả kinh doanh vẫn là mạch thông tin chủ đạo. Xu hướng tăng ngắn hạn vẫn đang diễn ra và các nhịp điều chỉnh nhỏ là không đáng ngại, chỉ phù hợp với trading phái sinh.

Thị trường phái sinh chiều nay phản ánh lo ngại điều chỉnh nhất định hoặc đang có hiện tượng phòng vệ cho dao động giảm. Khi SAB tăng giá mạnh thì phái sinh lại đi ngược hướng và basis co lại rất nhiều, từ khoảng hơn 5 điểm xuống dưới 1 điểm.

Việc Short ở thời điểm này không nhất thiết là đặt cược vào rủi ro kết thúc nhịp tăng, mà có thể chỉ là phòng vệ cho dao động giảm đối với cổ phiếu. Phái sinh có T0 nên việc dỡ bỏ vị thế rất đơn giản. Trong khi dao động nhỏ rất khó trading với cơ sở thì phái sinh lại vẫn kiếm ăn được. Ngoài ra, cũng có thể là áp lực cover từ phía Long đã điều chỉnh basis, OI hôm nay giảm hơn 1k hợp đồng.

Hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu là trung tính, blue-chips đa số là tăng. Blue-chips giữ được ổn định và không bị cuốn vào hoạt động điều phối trụ thì không đáng ngại.

Chốt lại, thị trường dò dẫm đi lên trên cơ sở dòng tiền chưa bùng nổ. Diễn biến chậm hơn mong đợi những không có nghĩa là xấu. Khi hết thông tin treo thì diễn biến sẽ rõ ràng hơn. Chiến lược giao dịch vẫn không thay đổi, giữ cổ phiếu và canh Long ở điểm rơi điều chỉnh.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Ngập ngừng chờ FED? - Ảnh 1.

Hôm nay trông đợi một diễn biến mạnh mẽ hơn, nhưng rất tiếc là thị trường rơi vào trạng thái tích lũy trong đà tăng. Dao động chủ đạo là đi ngang.

Phái sinh buổi chiều phản ánh kỳ vọng điều chỉnh nhất định, khi basis co lại rất nhanh mặc dù VN30 vẫn chỉ dao động đi ngang trong vùng hẹp intraday. Sau 2h basis còn dưới 1 điểm, Long 876.8-876.9, cover 879.5.

Tiếp tục giữ Long qua đêm.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.