17:18 08/02/2022

Blog chứng khoán: Nghi ngờ quá cao, phái sinh chấp nhận chiết khấu 15 điểm

iTrader

Dù rằng VIC tiếp tục là “nhân tố bí ẩn” của thị trường hôm nay, nhưng việc F1 chấp nhận chiết khấu tới gần 15 điểm cuối ngày và bình quân trong phiên trên 13 điểm là điều bất ngờ. Chả lẽ thị trường lại “hoảng” đến như vậy?

VN30 đỡ bị ảnh hưởng từ ép trụ hơn so với VNI.
VN30 đỡ bị ảnh hưởng từ ép trụ hơn so với VNI.

Dù rằng VIC tiếp tục là “nhân tố bí ẩn” của thị trường hôm nay, nhưng việc F1 chấp nhận chiết khấu tới gần 15 điểm cuối ngày và bình quân trong phiên trên 13 điểm là điều bất ngờ. Chả lẽ thị trường lại “hoảng” đến như vậy?

Về cơ bản thì một danh mục tốt sẽ không bị tác động gì đáng kể trong ngày hôm nay, dù chỉ số đánh võng đến đâu. Trạng thái thị trường hiện tại không phải là mới. Sớm muộn gì tình trạng ép trụ sẽ chấm dứt và khi đến thời điểm, tình thế sẽ thay đổi nhanh.

VIC đầu phiên hôm nay tưởng như đã thoát được sức ép, có ít phút giá còn xanh. Nhưng diễn biến sau đó cho thấy cổ phiếu này vẫn sẽ bị tác động. Giá giảm rất sâu với thanh khoản tiếp tục lớn gấp đôi MA20. Điểm đáng chú ý là buổi chiều giao dịch đã chậm lại đáng kể và giá không tụt thêm: Thanh khoản buổi chiều chỉ bằng 34% buổi sáng.

VIC rơi thêm một phiên nữa sẽ tiến vào vùng hỗ trợ và điều cần thấy là thanh khoản giảm xuống trong trường hợp bên bán vẫn cầm trịch hoặc thanh khoản đại tăng nếu cầu vào bắt mạnh. Nói chung VIC dừng giảm sẽ là cơ hội tốt cho các chỉ số vì hiện mã này vẫn là lực cản chính về điểm. VIC quay đầu phục hồi là một sức bật tốt cho chỉ số và đúng thời điểm sẽ tạo được đột biến.

Ngoài VIC thì vài cổ phiếu lớn khá kém hôm nay như VHM, VNM, MSN không có gì đặc biệt. Dù giá giảm nhưng với các cổ phiếu này cũng chỉ là dao động thông thường. Phần còn lại của thị trường rơi vào trạng thái phân hóa, với nhiều mã rất mạnh như cổ phiếu thép và cũng nhiều mã giảm sâu, chủ yếu ở nhóm vừa và nhỏ. Blue-chips tổng thể vẫn diễn biến bình thường.

Thanh khoản gia tăng khá tốt như kỳ vọng, hai sàn đạt 22,7k tỷ với blue-chips VN30 tiếp tục giữ thị phần chủ đạo. Ngân hàng tăng thanh khoản rất tốt và đa số là tăng giá. Các mã có nhịp điều chỉnh sâu vừa qua như cổ phiếu thép cũng thu hút dòng tiền và giá đi lên mạnh mẽ. Dòng tiền đang có tính chọn lựa rất cao và chừng nào các mã blue-chips vẫn có tỷ trọng giao dịch lớn tức là có sự ưu tiên về yếu tố cơ bản.

Điểm thú vị nhất hôm nay là thị trường phái sinh không tin tưởng vào cơ hội tăng của thị trường cơ sở. Basis F1 chiết khấu rộng đột biến trong cả phiên và càng ở nhịp tăng của VN30, F1 càng vận động chần chừ kéo doãng basis thêm. Thanh khoản tại F1 tăng 31% so với hôm qua nhưng basis bình quân lại chiết khấu gấp đôi.

Basis chiếu khấu quá rộng là phù hợp với chiến lược Long, nhưng tâm lý nghi ngờ đã làm hạn chế khả năng tối đa hóa lợi nhuận. Vn30 hôm nay phản ứng rất chính xác với các mốc 1540.xx, 1551.xx, 1555.xx nhưng không thể kéo F1 lên thêm được.

Việc phái sinh có chiết khấu sẵn cho ảnh hưởng của hiện tượng ép trụ hay không còn chưa rõ, nhưng để tạo mức giảm 14-15 điểm ở chỉ số thì cần sức ép của nhiều mã lớn chứ thay vì chỉ có VIC. Biến số rủi ro cũng là ở đây vì VIC nảy lại sẽ tạo thay đổi rất nhanh. Chiến lược vẫn là giữ danh mục cổ phiếu và canh Long phái sinh.

Vn30 chốt hôm nay tại 1550.46. Cản gần nhất ngày mai là 1551; 1555; 1557; 1560; 1564; 1570; 1576; 1580; 1586; 1591. Hỗ trợ 1545; 1541; 1534; 1530; 1524; 1521.

F1 chiết khấu cực rộng hôm nay.
F1 chiết khấu cực rộng hôm nay.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.