17:39 26/08/2021

Blog chứng khoán: Nguy cơ bục đáy

iTrader -

Sự tỏa sáng của các cổ phiếu đầu cơ không che lấp được nguy cơ thị trường quay trở lại xu hướng giảm. Nhịp nghỉ có thể chỉ là cái bẫy để chất thêm gánh nặng cho nhịp kế tiếp...

VN30 có đang phát tín hiệu rủi ro gia tăng.
VN30 có đang phát tín hiệu rủi ro gia tăng.

Thị trường yếu khá nhanh, thành ra canh Long lại thành bỏ lỡ nhiều nhịp giảm mạnh. Quán tính giảm khá lớn và xuyên qua các ngưỡng cản khá nhanh, cũng không có Setup nào đạt chuẩn.

Buổi sáng có setup Long tốt, là lúc 10h30 khi Vn30 retest 1427 lần thứ 2. Long 1427.2, target là VN30 quay lại retest 1432. F1 phản ứng trước, quay đầu trước khi VN30 chạm tới 1432, cover 1430.5. Gần cuối giờ sáng VN30 lại một lần nữa retest 1427, F1 chiết khấu hơn 1 điểm, Long 1426, cắt lỗ 1426.

Nhịp giảm buổi chiều diễn ra nhanh, các nhịp ngập ngừng của VN30 không rõ ràng tại mốc cản xác định trước nên không Short được. Đà rơi rất mạnh. Vài phút cuối phiên có một setup Long là khi F1 chiết khấu sâu xuống dưới 1406, basis hơn 4 điểm, bắt Long 1406 hi vọng basis sẽ co lại cùng với VN30 tạm dừng ở 1409. Cover 1410.

Blog chứng khoán: Nguy cơ bục đáy - Ảnh 1

Sự phân ly đáng chú ý hôm nay là blue-chips sụt giảm, còn hàng đầu cơ thì nóng. Bên bán không phải quá mạnh, nhưng rõ ràng là hiệu ứng tiền ít đang diễn ra. Tình hình này khả năng rất cao là các blue-chips sẽ bẻ gãy chỉ số và thiết lập xu hướng giảm tiếp tục.

Nhịp phục hồi yếu hơn dự kiến khá nhiều. Sự thận trọng quá mức từ phía mua và không có cổ phiếu blue-chips làm nền tảng giữ nhịp sẽ tạo áp lực mới lên nhóm bắt đáy. Hôm qua thị trường có quyền hào hứng và hi vọng khi hàng T3 lỗ khá nặng về tài khoản được giữ lại. Thế nhưng thị trường gần đây rất hay có trò kéo vượt ngưỡng cản hoặc giữ vượt T3 mới xả. Không thể có quy luật nào ổn định dễ nắm bắt trên thị trường.

Hôm nay áp lực bán bình thường, thậm chí VN30 giảm sâu nhưng thanh khoản khá nhỏ, chỉ hơn 7,5k tỷ. Nếu nói rằng hàng về được giữ lại cũng vẫn đúng, nhưng rõ ràng điều đó không lý giải được biên độ giá quá rộng theo hướng giảm. Lý do duy nhất có thể dẫn đến biên độ đó là lực mua đỡ quá kém, rút xuống giá thấp và người muốn bán phải hạ giá theo để tìm kiếm thanh khoản.

Mức tụt giá nhanh hơn của blue-chips đang dẫn đến nhiều hệ lụy xấu. Nhiều mã (nhất là ngân hàng) đang ngấp nghé phá đáy ngắn hạn. Hàng T3-T5 đang lỗ nhiều hơn. Dòng tiền càng có lý do để chờ đợi và thanh khoản sẽ khó phản ánh được lòng tham ở nhóm này. VNI lẫn VN30 chỉ cần thêm một sức ép nữa là kết thúc nhịp ngập ngừng đi ngang tạo đáy giả vừa qua. Điều còn lại là liệu thị trường sẽ phản ứng thế nào với một xu hướng của chỉ số.

Thị trường hiếm khi giảm tất cả, mà luôn có những mã ngược dòng. Tuy nhiên để nằm trong số ít những người vào đúng lúc, nắm đúng mã không phải dễ. Cuộc chơi ở các mã đầu cơ luôn thất thường và tuy khẩu vị của nhà đầu tư: Có người nghĩ rằng muốn lợi nhuận cao thì phải chấp nhận rủi ro cao, tức là đặt vế chấp nhận rủi ro lên trước. Có người lại nghĩ ngược lại, rằng rủi ro cao thì cần lợi nhuận phải cao, nghĩa là đánh giá rủi ro rồi xem lợi nhuận có tương xứng hay không để chấp nhận.

Việc suy yếu nhanh của nhóm blue-chips cho thấy xu hướng giảm sẽ chưa kết thúc. 3 phiên dập dình vừa qua chỉ là một nhịp nghỉ thường thấy. Lực cầu bắt đáy không đủ để cản đà giảm mà trái lại, làm nặng thêm xu hướng qua các vòng bắt đáy sai lầm. Vẫn giữ quan điểm rằng một nhịp hồi khá hơn sẽ chỉ xuất hiện khi thị trường chiết khấu thêm nữa, những người bắt đáy sớm phải trải qua thử thách ở cấp độ mạnh hơn nữa.

Thị trường phái sinh đến cuối phiên chiều nay bắt đầu phản ánh mối lo ngại rõ hơn. Basis chiết khấu rộng gần 6 điểm. Chiến lược là Short.

VN30 chốt hôm nay tại 1412.45. Cản gần nhất là 1413; 1418; 1423; 1427; 1432; 1437. Hỗ trợ 1406; 1401; 1394; 1388; 1385; 1379; 1375;

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.