16:55 19/04/2018

Blog chứng khoán: Nguy cơ giải chấp

iTrader

Mức sụt giảm rất lớn cho tới tận lúc đóng cửa sẽ cuốn theo nhiều danh mục bắt đầu rơi vào tình trạng cảnh báo

Thị trường bị tổn thương lớn như thế này thì phục hồi rất khó.
Thị trường bị tổn thương lớn như thế này thì phục hồi rất khó.

Mức sụt giảm rất lớn cho tới tận lúc đóng cửa sẽ cuốn theo nhiều danh mục bắt đầu rơi vào tình trạng cảnh báo.

Thị trường ngày 19/4/2018:

Kịch bản giảm hôm nay không khó đoán lắm, ít nhất là tới đầu giờ chiều. Nếu thị trường dừng đà giảm được ở lúc 2h và đợt hồi sau đó thành công thì tình hình có thể lạc quan một chút.

Với những gì diễn ra cuối phiên, thị trường cho thấy đang bị tổn thương quá nặng. Rất khó để phục hồi, nếu không muốn nói là sẽ rơi mạnh thêm nữa.

Khi VNI rơi thủng hết mức hỗ trợ này đến mức hỗ trợ khác và chỉ dừng tại 1100 điểm, đó có thể là một kết cục đẹp cho một ngày bán tháo đỉnh điểm. Tuy nhiên một đợt bán mới xuất hiện quyết liệt không kém ở đúng lúc thị trường đang trên đường phục hồi. Đó mới là điều đáng lo ngại.

Hành động bán về cuối phiên thường là của những tay chơi chuyên nghiệp, hoặc ít nhất là những người có khả năng chịu rủi ro rất cao để quan sát diễn biến trước khi hành động. Không phải ngẫu nhiên trong phân tích kỹ thuật, giá mở cửa thường ít quan trọng vì 30 phút đầu tiên là các giao dịch "nghiệp dư", nhưng giá đóng cửa lại là giá quan trọng nhất vì đó là khi các tay chơi lớn ra đòn.

Đợt bán cuối ngày hôm nay tạo sức ép cực mạnh. Đó có thể là các giao dịch không chịu nhiệt thêm được nữa, hoặc các giao dịch cân bằng rủi ro.

Hôm nay cũng là ngày đáo hạn hợp đồng tháng 4 và tình trạng basis dương bất thường trong nhịp hồi (cả trong toàn phiên) có khả năng là nguyên nhân. Nhưng thanh khoản đợt cuối trên thị trường phái sinh không đủ để cân bằng lợi nhuận với sức ép lớn từ quá nhiều cổ phiếu như vậy. Khả năng cao hơn là các giao dịch phòng vệ xuất hiện trước khi xuất hiện các giao dịch cân bằng rủi ro ở danh mục cổ phiếu.

Nói tóm lại, đợt bán cuối ngày hôm nay tạo hệ quả không tốt. Đầu tiên là mức tổn thương bất thường trên cổ phiếu, đẩy rất nhiều danh mục vào nguy cơ bị giải chấp mà hành động chỉ có thể được tiến hành vào ngày mai. Thứ hai là giá đóng cửa thấp nhất sẽ phát đi tín hiệu gãy trend trên rất nhiều hệ thống giao dịch (căn cứ vào giá đóng cửa). Thứ ba là dòng tiền quyết định rút khỏi thị trường ở đợt cuối cực khó để quay lại ngay vì đó không phải là dạng bán đi để mua lại.

Thị trường bị tổn thương lớn hơn dự kiến khá nhiều vì không chỉ các trụ kéo chỉ số thời gian quan giảm, mà đa số cổ phiếu cũng giảm theo. Quán tính giao dịch hôm nay cực lớn, tất cả các nhịp hồi đều không rõ ràng và trong thời gian rất ngắn. Quá nhiều cổ phiếu lẫn chỉ số bẻ gãy các mức hỗ trợ kỹ thuật.

Khả năng cao là ngày cuối tuần vẫn sẽ có các đợt bán lớn để giải phóng cổ phiếu do lâm vào tình trạng nguy hiểm. Điều khó là không biết lượng cổ phiếu lớn đến mức nào, mức độ tổn thương đến đâu do dùng margin. Mức giao dịch trên 7k tỷ hôm nay là khá cao nhưng chắc chắn chưa thể cân hết cổ phiếu chỉ trong một ngày.

Giao dịch:


Blog chứng khoán: Nguy cơ giải chấp - Ảnh 1.

Hôm nay cực kỳ may mắn và thành công. Đầu tiên là cả tháng 4 lẫn tháng 5 đầu phiên lại tăng, cơ hội quá tốt để cắt bỏ các vị thế sai cuối phiên hôm qua. Tháng 4 còn có lãi. Tháng 5 bán rải được 1114-1115.

Đổi sang chiến thuật Short. Lúc 9h45 VN30 retest không qua được cản 1112, hợp đồng tháng 5 lại 2 điểm, Short 1112-1112.3.

VN30 hôm nay rơi quá khủng khiếp. Hỗ trợ đầu tiên là 1102-1103 bị xuyên nhẹ như không. Vùng thứ hai ở 1189-1190 có phản ứng đầu giờ chiều nhưng không giữ được. Vùng cuối cùng dự kiến trong kịch bản tệ nhất hôm nay là 1073-1074 đã là kinh khủng lắm rồi mà đóng cửa còn xuống tận 1066.

Khi VN30 rơi vào vùng 1073-1074 lúc 2h thị trường náo loạn không thể quan sát được. Số liệu trên thị trường phái sinh có độ trễ quá lớn. Giá 1087 cứ đứng im kể cả khi VN30 xuống tận vùng 1074. Treo lệnh cover 1075-1077 không thấy có phản ứng gì. Sau đó lại phải cover ngược lên 1085 khi thị trường đảo chiều hồi.

Đợt hồi cuối phiên thị trường cũng rất quái đản. VN30 chỉ lên cao nhất 1092 rồi lại tụt xuống dưới vùng cản cũ 1189-1190, thế mà các hợp đồng có basis dương cực rộng, tháng 5 lên trên 1102, cỡ 10 điểm. Short 1100 với kỳ vọng thị trường cân chỉnh khoảng 5-7 điểm là đẹp, số may lại được mới tướng lúc đóng cửa.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.