17:26 06/01/2023

Blog chứng khoán: Nhấp nhổm ăn non, thị trường kém đồng thuận

iTrader

Thị trường xuất hiện đợt chốt khá mạnh hôm nay và biên lãi cũng khá ổn nếu canh bán được buổi sáng. Nếu tính giá bình quân theo khối lượng thì nhà đầu tư mua hôm 3/1 và chốt hôm nay thì cũng khoảng một phần ba đạt lợi nhuận 3% trở lên, chưa tới 17% đạt lợi nhuận trên 5%. Đó là biên lãi khá tốt...

VN30 hôm nay bị ép xuống khá nhiều dù cổ phiếu ngân hàng vẫn đỡ tốt.
VN30 hôm nay bị ép xuống khá nhiều dù cổ phiếu ngân hàng vẫn đỡ tốt.

Thị trường xuất hiện đợt chốt khá mạnh hôm nay và biên lãi cũng khá ổn nếu canh bán được buổi sáng. Nếu tính giá bình quân theo khối lượng thì nhà đầu tư mua hôm 3/1 và chốt hôm nay thì cũng khoảng một phần ba đạt lợi nhuận 3% trở lên, chưa tới 17% đạt lợi nhuận trên 5%. Đó là biên lãi khá tốt.

Mức lợi nhuận này thúc đẩy lực bán đã gia tăng cho thấy tâm lý ăn non vẫn là phổ biến vì mới chỉ hoàn thành một vòng quay. Chiều nay lực bán gia tăng và hạ giá nhiều, khiến biên lợi nhuận ngắn hạn giảm nhanh.

Độ rộng co lại là tín hiệu đáng chú ý hơn điểm số. Khi số lượng mã giảm giá tăng lên tức là có hành động bán ra diện rộng, phản ánh tâm lý đáng tin cậy hơn là chỉ số giảm vì có thể do ép trụ thuần túy. Thực ra phiên này các blue-chips còn giữ được nhịp cho chỉ số như ngân hàng. Nếu nhóm này cũng lao dốc thì chỉ số mất đi vài chục điểm thậm chí có thể khuyến khích hành động bán mạnh tay hơn.

Một điểm cũng đáng lưu ý là những mã tăng khỏe bị chốt lời thì bình thường (vài chục mã tăng tối đa trên 10%), nhưng thị trường suy yếu một chút cũng kéo theo giao dịch bán tăng lên ở các mã khác, kể cả mức lãi chỉ 2-3% tức là tâm lý không ổn định. Dĩ nhiên việc nắm giữ đúng cổ phiếu mạnh là việc rất khó, có yếu tố, may mắn cao, nhưng kỳ vọng càng thấp, chấp nhận lướt sóng nhanh luôn là một khía cạnh của sự thiếu tin tưởng. Hôm nay mới là phiên rung lắc đầu tiên dẫn đến thiệt hại về giá một cách rõ ràng.

Nhóm trụ đến hôm nay có nhiều mã tăng tốt hoặc retest đỉnh nên bị chốt lời là bình thường. Thị trường chững lại một phiên cũng không phải điều gì nguy hiểm. Khả năng cao chỉ số vẫn sẽ có trụ neo giữ tạo dư địa tăng tốt hơn ở cổ phiếu cụ thể. Vì thị trường đang phân hóa trong bối cảnh dòng tiền yếu nên rất khó để đánh giá thị trường chung, mà chỉ là cổ phiếu nào mạnh hơn. Vì thế biến động giá ở từng mã là quyết định trong biên độ dao động của chỉ số hẹp. Nếu biên độ mất điểm gia tăng, tâm lý có thể thay đổi nhiều hơn, nhưng cho đến lúc đó, khả năng nâng đỡ ở cổ phiếu cụ thể vẫn là điều đáng quan tâm nhất.

Nhịp chốt lời ngắn hạn đầu tiên có thể kéo dài thêm chút nữa trước khi chạm tới lực cầu đang chờ ở vùng giá thấp. Hôm nay bán hạ giá đã kéo thanh khoản lên một chút. Nhìn chung ngưỡng khớp lệnh trên 10k tỷ giai đoạn này là tốt vì càng gần Tết thì nhu cầu giao dịch càng yếu.

Vẫn giữ quan điểm thị trường này đầu cơ ngắn hạn được, một số mã nên chốt lời. Việc chọn cổ mới vào danh mục cần chờ thêm ở nhịp giảm để quan sát lực bán cũng như dòng tiền bắt đáy như thế nào. Lúc này không nên dàn trải danh mục vì không thể quan sát cung cầu liên tục được. Cổ phiếu yếu nên cắt bỏ vì dòng tiền đang kém, chờ đến lượt thì chỉ là mang tính cầu may.

Thị trường phái sinh hôm nay Long/Short đều được và basis phát tín hiệu khá sớm. Trong 45 phút đầu phiên sáng VN30 có 2 nhịp test 1058.xx thì basis F1 co lên rất rõ. Khoảng thời gian giữa 2 đáy của VN30 thì F1 tích lũy 18k hợp đồng với basis từ -9 điểm co về -3,5 điểm. Hẳn phải có lực Long chủ động mới dẫn F1 đi ngược như vậy. Kết quả là một nhịp bùng nổ ở VN30 với biên tối thiểu lên 1067.xx.

Nhịp kéo đột ngột VN30 trong 30 phút cuối phiên sáng vượt 1072.xx thì basis thậm chí mở rộng chiết khấu cao nhất ngày. Lý do duy nhất khiến F1 không chạy theo kịp VN30 là có Short cản. Với mức chênh lệch quá lớn thì Short chịu rủi ro cao nên trong trường hợp nếu đây là một kịch bản để Short thì biên độ giảm của VN30 phải lớn để bù vào phần chênh lệch. Vì vậy phải quan sát chặt cổ phiếu trụ vì trụ là yếu tố duy nhất tạo được dao động lớn cho chỉ số. Ngân hàng là các cổ phiếu đáng chú ý nhất vì đây là động lực nâng VN30 buổi sáng. VPB, TCB, MBB giảm ấn tượng nhất, nhưng MSN mới là mã quan trọng vì cầu đỡ rất mỏng. Nguyên lý đơn giản là mã nào có ảnh hưởng lớn và chi phí thấp thì dễ “được chọn”.

Thị trường cơ sở có khả năng chịu áp lực bán thêm trong phiên đầu tuần tới. F1 đang chiết khấu 6,4 điểm. Tuy nhiên có khả năng các trụ sẽ hoạt động làm giảm biên độ. Chiến lược là canh Long.

VN30 chốt tại 1057.4. Cản gần nhất phiên tới là 1058; 1066; 1072; 1082; 1089; 1094. Hỗ trợ 1051; 1042; 1035; 1027.

Basis F1 phát tín hiệu sớm hôm nay.
Basis F1 phát tín hiệu sớm hôm nay.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.