17:10 19/09/2018

Blog chứng khoán: Nhất định không cho vượt đỉnh?

iTrader

Bất ngờ luôn diễn ra, ở thời điểm mà chỉ cần một cú đẩy nhẹ cũng đủ kích thích cao trào bùng nổ, thay vào đó lại là một gáo nước lạnh

Bất ngờ luôn diễn ra, ở thời điểm mà chỉ cần một cú đẩy nhẹ cũng đủ kích thích cao trào bùng nổ, thay vào đó lại là một gáo nước lạnh.

Thị trường ngày 19/9/2018:

Giao dịch hôm nay rất vui, đúng ở lúc hoành tráng nhất thì lại xìu nhanh nhất. Diễn biến này không hẳn gây thất vọng, nhưng rõ ràng là có thông điệp "chưa đến lúc".

Trong những phiên va chạm vào vùng 1k điểm, chưa phiên nào thị trường thuận lợi như hôm nay để đột phá: Tâm lý cực mạnh, dòng tiền cực tốt, bối cảnh cực đẹp (các thị trường quốc tế đều tăng, khắp nơi phân tích chiến tranh thương mại chẳng "xi-nhê" gì). Nếu VNI vượt đỉnh thì có quá nhiều lý do để giải thích. Vấn đề là thị trường lại không như vậy.

Hệ số tăng/giảm ở cổ phiếu vẫn rất đẹp, tức là sự hưng phấn chỉ bị "điều chỉnh" một chút cho nguội bớt. Cổ tăng là tốt, bất chấp chỉ số, nhưng rõ ràng là nếu chỉ số vượt đỉnh, xu hướng tăng ở cổ phiếu sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

Nhóm blue-chips vẫn tiếp tục bị bán ra mạnh ở thời điểm sức căng tối đa trong phiên. Diễn biến tương tự cũng đã xảy ra ở các phiên trước. Dao động intraday giảm dần là phổ biến, nhưng không đến mức làm suy yếu về giá. Hiện tượng này chỉ có ba khả năng: Một là đang có sự cơ cấu lại danh mục rất lớn; Hai là trading giảm giá vốn; và xấu nhất là phân phối.

Dù là khả năng nào thì việc bán ra trong một ngày thị trường mạnh mẽ như hôm nay cũng là hành động đi ngược lại logic thông thường. Đà tăng tốt thế thì giữ lại mà ăn cho dày, sao lại bán, mà bán lớn đến mức đẩy thanh khoản lên ngưỡng kỷ lục như vậy? Nếu trading giảm giá vốn thì phải cực kỳ chắc chắn về cơ hội mua lại tốt hơn, một yếu tố rất khó xác định trong phiên thị trường mạnh.

Việc cố gắng tìm lý do thường dễ rơi vào các suy đoán chủ quan. Quan trọng nhất là thực tế thị trường thể hiện phiên hôm nay chưa có sự đồng thuận đủ mạnh để thoát ra khỏi tình trạng kéo dài hàng tuần này. Thông điệp từ thị trường có lẽ là "chưa chín mùi", vẫn còn cản trở nào đó, quá trình tích lũy cổ phiếu vẫn chưa kết thúc.

Thanh khoản hôm nay tăng đột biến, vốn nội khoảng 4,45k tỷ, con số cực kỳ ấn tượng. Mặc dù có khả năng xuất hiện giao dịch trading trong ngày nhưng để có được mức giao dịch này không hề dễ. Các phiên trước dù có đảo tới đảo lui cũng chỉ hơn 3k tỷ. Tiền vào nhiều là phù hợp tâm lý, vì khi điều xấu nhất xuất hiện mà thị trường không giảm nghĩa là cửa tăng sáng hơn, xuống tiền là đương nhiên.

Dòng tiền vào rất lớn hai ngày nay cũng cho thấy tâm lý rất mạnh mẽ. Cuối tuần này ETF sẽ đổ hàng ra rất nhiều, suy luận thông thường thì mua hôm đó sẽ lợi giá hơn. Trừ phi, người mua hôm nay đặt cược vào xu thế tăng chắc chắn và không lăn tăn nhiều về chênh lệch.

Chốt lại, hôm qua thị trường tăng vẫn chưa đem lại thay đổi gì và hôm nay hạ nhiệt một chút cũng không có gì xấu. Thị trường đang ở trạng thái mạnh mẽ cả về tâm lý lẫn dòng tiền. Nếu thị trường đang tích lũy thì thanh khoản dày tới mức này sẽ là nền tảng rất chắc chắn.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Nhất định không cho vượt đỉnh? - Ảnh 1.

Chiến lược hôm nay là Long trước Short sau, nhưng buổi sáng không có dấu hiệu mở biên dao động. Thời điểm có vẻ thuận lợi là cuối giờ sáng khi VN30 bứt lên, nhưng basis lại bắt đầu rộng, nghĩa là đang có sự từ chối ở phía Long hoặc Short tăng cường độ.

Nhịp retest đỉnh intraday buổi chiều bất thành tại VN30 lẫn hợp đồng, Short 966.5, stoploss 968 hoặc VN30 vượt 970. Cover 961.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.