Blog chứng khoán: Nhịp rơi “tàn sát”, cơ hội cho người cầm tiền
iTrader
05/08/2024, 16:51
Thị trường đang chịu ảnh hưởng nặng nề của các luồng thông tin tiêu cực từ bên ngoài. Trong nước margin đang được giải phóng quy mô lớn. Giảm quá sốc đôi khi lại bớt đau...
VN30-Index.
Thị trường đang chịu ảnh hưởng nặng nề của các luồng thông tin tiêu cực từ bên ngoài. Trong nước margin đang được giải phóng quy mô lớn. Giảm quá sốc đôi khi lại bớt đau.
VNI bị đánh thủng mốc 1200 hôm nay, thực ra mốc này cũng chỉ là tâm lý thông thường và cũng không phải vì thủng mới dẫn đến bán tháo dữ dội như vậy. Tâm lý chung đang hoàn toàn bị chi phối bởi các thông tin tiêu cực không đến từ nội tại thị trường, trừ hoạt động giải chấp.
Phiên giảm hôm nay đẩy tất cả những người bắt đáy tuần trước vào vị thế sai. Nếu xài margin để “tất tay” thì đây là cú sốc đáng kể. Dò đáy luôn là hành động rủi ro rất cao nên phải kiểm soát tốt. Mức độ an toàn phụ thuộc vào vùng giá mà cổ phiếu đó đang dao động cũng như thanh khoản cao hay thấp. Quan trọng nhất là kiểm soát tỷ trọng phân bổ trong quá trình bắt đáy để còn nguồn lực mà sửa sai.
Hôm nay nhiều mã thủng nền đáy tích lũy, nghĩa là các hoạt động bắt đáy trước đó đã sai. Dĩ nhiên còn tùy vào khả năng phục hồi trong 1-2 phiên tới, nhưng các mã xuất hiện khối lượng bán lớn ở mức thấp hơn nền đã tích lũy thì rủi ro giảm tiếp là cao vì có thể xuất hiện vòng xoáy cắt lỗ mới. Ngược lại các cổ phiếu vẫn chống chịu được, giữ nền giá và thanh khoản thấp hôm nay có tiềm năng phục hồi nhanh hơn khi thị trường đảo chiều.
Sự sợ hãi đang lan tràn khắp thị trường và không có thông tin tích cực nào đủ mạnh để bấu víu. Vì vậy cơ hội duy nhất là tâm lý tự bình ổn, điều này có thể phải trải qua những nhịp bán tháo mạnh. Đây là cơ hội tốt cho dòng tiền mặt được bảo toàn thời gian qua. Dưới áp lực bán kỹ thuật và tâm lý sợ hãi, mốc nọ mốc kia của chỉ số không đủ tin cậy nữa mà nên quan sát giao dịch ở các cổ phiếu có tiềm năng xem khối lượng margin cũng như nhu cầu cắt lỗ có nhiều hay không. Ở giai đoạn sự sợ hãi cao trào như thế này thì lượng hàng lỏng lẻo chắc chắn sẽ bị đánh bung ra bằng hết.
Lúc này cổ tốt cũng không khác gì cổ xấu, doanh nghiệp lời lỗ giá cũng bốc hơi như nhau. Vì vậy nên tích lũy cổ phiếu dưới góc độ dài hạn, mua bằng tiền thịt để có sức chống chịu rủi ro ngắn hạn tốt hơn.
Phòng vệ bằng Short phái sinh cũng là một cách để cân đối danh mục cơ sở nếu không chịu áp lực margin. Hôm nay basis F1 đảo âm rất sớm và thanh khoản tăng 33% so với phiên trước. Gần hết thời gian VN30 dao động trong vùng “kẹt” biên độ hẹp từ 1256.xx tới 1260.xx. Cả phía trên hay phía dưới vùng này đều là các vùng mở biên độ rất rộng cho Long và Short. Khoảng giữa phiên sáng đã có lúc VN30 vượt 1260.xx và F1 có setup Long nhưng chỉ số tăng intraday không có quán tính, hiệu quả không có. Khi chỉ số thủng 1256.xx thì basis mở rộng chiết khấu, thanh khoản tăng xác nhận bắt đầu có Short vào mạnh. VN30 lần lượt thủng 1248.xx và 1240.xx. Nhịp mở biên độ này mạnh vượt xa dự kiến.
Áp lực bán hạ giá cực mạnh hôm nay đẩy thanh khoản lên khá tốt, 2 sàn khớp 22,8k tỷ. VNI hiện đang tới sát đáy tháng 4/2024 và có thể thị trường sẽ cảm thấy có điểm tựa tâm lý tại đây, dù áp lực giải chấp khả năng cao vẫn đánh gãy tiếp mốc này. Chiến lược là canh mua cổ phiếu, Long/Short linh hoạt với phái sinh.
VN30 chốt hôm nay tại 1232.11. Cản gần nhất ngày mai là 1233; 1241; 1248; 1256; 1260. Hỗ trợ 1226; 1214; 1208; 1200; 1191.
“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.
Choáng váng gần 130 mã giảm sàn, VN-Index xuống đáy 4 tháng
15:44, 05/08/2024
Hoảng loạn khắp châu Á, Vn-Index thủng 1.200 điểm, cổ sàn la liệt, đã đến lúc "vào việc"?
15:12, 05/08/2024
Đọc thêm
Blog chứng khoán: Ép quá “rát”
Một đợt bán tháo lớn lại xuất hiện hôm nay khiến những nỗ lực phục hồi 8 phiên trước giống như một cái bẫy tăng giá. VNI rơi xuống mức 1647 điểm cũng là tương đương vùng đáy hôm 9/3 và hội tụ với đường MA200 ngày.
Thị trường lại chìm trong bán tháo, khối ngoại rút ròng hơn 1.900 tỷ
Tuy chưa đến mức sốc như phiên giảm ngày 9/3 vừa qua khi VN-Index hôm nay “chỉ” giảm 3,02% (-51,32 điểm), nhưng vấn đề là rất nhiều cổ phiếu đã có giá thấp hơn. Điều đó đồng nghĩa với mức độ tổn thương đã lớn hơn.
Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng: Tổng nhu cầu vốn đầu tư khoảng 38,5 triệu tỷ, vai trò thị trường chứng khoán rất nặng nề
Trong bối cảnh dư địa của chính sách tiền tệ (tín dụng ngân hàng) đã tới ngưỡng, vai trò huy động vốn từ thị trường chứng khoán được xác định là vô cùng nặng nề, thách thức nhưng cũng mở ra cơ hội rất lớn cho các nhà đầu tư và các tổ chức.
"Nhiều tổ chức tài chính lớn đã hoàn thành thủ tục, chuẩn bị tham gia thị trường Việt Nam"
Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ông Bùi Hoàng Hải tiết lộ một thông tin rất tích cực là trong năm qua, đại diện của các định chế tài chính và quản lý tài sản lớn nhất thế giới như UBS, Morgan Stanley đã đến Việt Nam. Họ làm việc rất chặt chẽ với cơ quan quản lý, và nhiều tổ chức đã hoàn thành các bước chuẩn bị để tham gia thị trường.
"Rất nhiều định chế lớn thế giới như Morgan Stanley, Vanguard đang tập trung vào thị trường chứng khoán Việt Nam"
"Rất nhiều nhà đầu tư lớn trong hệ sinh thái tài chính toàn cầu quan tâm toàn cầu quan tâm đến Việt Nam như Morgan Stanley, Vanguard...", ông Thomas Nguyễn nói.
Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).
Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định...
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.
Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán),
có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu).
Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: