17:32 21/05/2021

Blog chứng khoán: Nhóm dẫn dắt còn hấp dẫn?

iTrader -

Dòng tiền rất lớn vẫn đang tập trung vào nhóm dẫn dắt, bao gồm ngân hàng và thép. Tuy nhiên hiện tượng phân hóa nhiều cho thấy hiệu lực của dòng tiền đang thay đổi...

Diễn biến VN30-Index.
Diễn biến VN30-Index.

Hôm nay lại là ngày rất khó giao dịch, chủ yếu vì F1 phản ứng nhạy với tình trạng đảo trụ. Cổ phiếu ngân hàng, thép thậm chí cả chứng khoán phân hóa khó đoán. VN30 cũng có biên độ lệch khá lớn so với dự kiến.

Setup Long đầu tiên là lúc 10h40 khi Vn30 điều chỉnh dưới vùng 1420 với biên độ hẹp. Thường khi chỉ số không rơi hẳn xuống ngưỡng hỗ trợ dưới thì cơ hội vượt cản là cao. Nếu Vn30 vượt trở lại lên trên 1420 thì có cơ hội lên 1426. Lúc 10h45 Long 1414 khi Vn30 vượt 1420. Chỉ số quả thực lên 1426, thậm chí qua cả mốc này nhưng F1 lại dãn basis. Đến khi Vn30 quay lại xuống 1426 thì F1 đổ dốc rất nhanh, cover 1416.

Buổi chiều VN30 có nhịp tăng test 1432. Đây là mốc cản mạnh và có thể canh Short. Tuy nhiên khi Vn30 vòng trở lại xuống dưới 1432 thì basis đã tới hơn 13 điểm, không Short được. Nhịp điều chỉnh này đưa chỉ số lùi xuống test 1420 lần nữa và dừng lại, Long 1412. Vn30 cuối phiên đi lên nhưng F1 lại không tăng theo, cover 1412.

F1 hôm nay phản ứng quá nhạy với các điểm có tiềm năng đảo chiều của VN30.
F1 hôm nay phản ứng quá nhạy với các điểm có tiềm năng đảo chiều của VN30.

Thị trường cơ sở hôm nay có hiện tượng phân hóa ở nhóm dẫn dắt nên động lực tăng VN30 yếu đi rõ rệt. Đó cũng là lý do F1 chấp nhận mức chiết khấu rộng. Suốt cả phiên basis đều âm và cả phiên basis âm bình quân hơn 9 điểm, cuối ngày -11 điểm. Những nhịp Vn30 tăng, F1 đều tăng yếu hơn và khi chỉ số tiến gần vùng cản, F1 đều dãn basis trước.

Động lực tăng của Vn30 suy yếu không ảnh hưởng nhiều đến thị trường cổ phiếu, nhưng chắc chắn làm tăng mức độ thận trọng trên thị trường phái sinh. Vừa qua VN30 tăng vượt trội, nhưng phụ thuộc hoàn toàn vào nhóm dẫn dắt. Phái sinh đã chiết khấu cho rủi ro nhóm này phân hóa hoặc quay đầu giảm. Ngay cả khi độ rộng của VN30 vẫn còn tốt thì yếu tố trọng số vốn hóa cũng đủ để cản đà tăng của chỉ số. Vì vậy phái sinh không đơn giảm chỉ là quan sát xu hướng của VN30, mà phải quan sát cả nhóm trụ ở chỉ số này.

Hôm nay VNI và Midcap, Smallcap có hiệu suất tốt hơn VN30. Điều này bất lợi cho phái sinh nhưng có lợi cho các tay chơi ở cổ phiếu. Đặc biệt nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ bắt đầu có chuyển động giá thuận lợi hơn. Độ rộng tổng thể tích cực, nghĩa là nhiều người bắt đầu có cơ hội thấy danh mục cải thiện. Diễn biến này có kéo đủ dài hay không thì còn phụ thuộc vào biến động của nhóm dẫn dắt.

Thị trường đã nhiều lần cho thấy rủi ro khi nhóm dẫn dắt quay đầu. Các mã nhỏ rất khó đi ngược dòng đủ bền vì dòng tiền vẫn chưa có thay đổi lớn. Ví dụ Midcap hôm nay vẫn giảm thanh khoản 2% so với hôm qua, Smallcap giảm gần 4%. Bản thân top 10 thanh khoản của Midcap thì cũng có 5 mã tăng, 5 mã giảm; Smallcap cũng có 5 mã tăng, 4 mã giảm. Vì vậy dòng tiền có hiệu lực thực sự ở các nhóm cổ phiếu này hay không cần thêm thời gian.

Dĩ nhiên khi độ rộng tăng vượt trội tức là cổ phiếu đem lại lợi nhuận nhiều hơn. Tuy nhiên có hai điểm cần lưu ý. Thứ nhất là dòng tiền vào các mã tăng đó có lớn hay không, hay vẫn chỉ là những nhà đầu cơ nhỏ giao dịch. Thứ hai, dòng tiền có thực sự rút khỏi nhóm blue-chips để chuyển vào nhóm nhỏ hay không, hay là chốt lời rồi đứng ngoài. Những phiên vừa qua tiền bị hút vào nhóm dẫn dắt rất nhiều, đó là cơ hội để chốt khối lượng lớn. Quy mô dòng tiền này rất khó “cựa” ở các mã giao dịch cả ngày chỉ vài tỷ tới vài chục tỷ đồng.

Nếu cổ phiếu ngân hàng và thép thoái trào, thị trường có thể không xuất hiện nhóm nào khác thay thế được. Cổ phiếu chứng khoán là ví dụ, hôm qua tăng cả loạt, hôm nay tách nhóm ngay lập tức. Chứng khoán không phải là nhóm cổ phiếu có thể dẫn dắt thị trường. Hôm nay nếu không có các trụ đơn lẻ như BID, VHM, VNM tăng thì VNI cũng sẽ rất yếu. Những mã lớn còn lại không có trend rõ ràng, giá có khả năng chỉ là biến động một vài phiên rất ngắn hạn.

Thanh khoản thị trường hôm nay cực cao, mức khớp hai sàn gần 24,3k tỷ tương đương với đỉnh kỷ lục của dòng tiền. VPB và TCB là hai mã duy nhất có hiệu lực của dòng tiền phù hợp với giá. Dòng tiền thực tế vẫn đang vận động mạnh trong nhóm blue-chips, chưa có hiện tượng suy yếu. VN30 là nhóm duy nhất có thanh khoản tăng ở sàn HSX. Chỉ khi các phiên thanh khoản cực lớn mà blue-chips suy yếu trên diện rộng hơn mới cần chú ý.

VN30 chốt hôm nay tại 1425.04. Cản gần nhất là 1428; 1434; 1438; 1445; 1450. Hỗ trợ 1420; 1416; 1413; 1409; 1403; 1398.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.