17:20 21/12/2017

Blog chứng khoán: Nhu cầu chốt lời tăng vọt

iTrader

Thị trường đã chịu một sức ép lớn đột ngột cuối phiên. Tâm lý nghỉ ngơi sẽ vẫn còn tiếp tục trong những phiên tới

Hsx30 báo hiệu khả năng điều chỉnh thêm
Hsx30 báo hiệu khả năng điều chỉnh thêm

Thị trường đã chịu một sức ép lớn đột ngột cuối phiên. Tâm lý nghỉ ngơi sẽ vẫn còn tiếp tục trong những phiên tới.

Thị trường ngày 21/12/2017:

Thị trường một lần nữa phát đi tín hiệu không có sự đồng thuận của dòng tiền. Một phía là ước vọng ngút trời rằng thị trường phải lên 1.000 điểm ngay, phía còn lại là sự thôi thúc của kỳ nghỉ và tận hưởng thành quả của một năm vất vả.

Luôn có sự khác biệt giữa đánh giá cơ hội/rủi ro của những người dùng tiền thịt và những người quản lý vốn. Dùng tiền thịt luôn muốn tiền vận động tối đa, giao dịch liên tục và cố gắng nắm bắt cả những cơ hội nhỏ, trong khi dùng tiền của người khác lại quan tâm tới kết quả chấp nhận được trong tăng trưởng hiệu quả đầu tư và tính an toàn.

Điều này xuất phát từ việc đánh giá hệ quả của lời/lỗ. Lỗ tiền thịt thì có thể cắn răng chịu đựng, nhưng sức ép của người góp vốn và uy tín của người quản lý tiền lại không đáng để đánh đổi vài phần trăm đầy rủi ro trong thời gian ngắn khi con số tổng kết đã đủ long lanh. Đầu tư là cuộc chơi dài hơi và quan trọng là tính đều đặn trong tăng trưởng, chấp nhận một mức rủi ro vừa phải đi kèm với lợi nhuận ổn định, chứ không phải trồi sụt lúc ăn bằng lần mà chấp nhận rủi ro tới 50-100%.

Nói tóm lại thị trường đang trong giai đoạn ngập ngừng thiếu động lực để bứt phá khi quan điểm về cơ hội cũng như tâm lý chấp nhận giao dịch bị phân hóa. Tình trạng này có thể sẽ còn diễn ra trong những ngày còn lại của tháng 12.

Đợt sụt giảm cuối ngày hôm nay nhìn có vẻ nguy hiểm nhưng cũng chưa làm thay đổi gì lớn trong trạng thái thị trường. Áp lực chốt lời ngẫu nhiên xuất hiện cùng lúc, cộng hưởng với nhau nên tác động hơi mạnh. Thị trường vẫn đang trong nhịp điều chỉnh ngắn hạn bình thường. Ngay cả khi không có sức ép cuối ngày thì cả phiên cũng đã giao dịch chậm và yếu.

Dao động giá của nhóm blue-chip là xấu hôm nay. VN30 có 17/30 mã đóng cửa ở giá Low và mức ép từ giá High bình quân là -2,23%, rất rộng. Diễn biến này phản ánh tình trạng biến động xấu chung, không phải chỉ do đạp trụ cá biệt. Chỉ số có thể làm méo đi, nhưng cổ phiếu khi đồng loạt chuyển từ xanh sang đỏ với mức dao động lớn như vậy thì không thể là "nhân tạo" được.

Dòng tiền đang thu hẹp lại chậm chạp. Từ mức cực kỳ hưng phấn đầu tuần với 4.728 tỷ vốn nội thuần (trừ ROS), hôm nay còn 4.020 tỷ. Tiền vẫn đủ lớn nhưng giao dịch chậm và cẩn trọng. Mua tích lũy thật sự thì khó có chuyện đua giá cao.

Chốt lại thị trường vẫn đang điều chỉnh và nếu có phiên nào đó sụt bất ngờ thì cũng không phải là quá lạ. Đó là thời điểm mà áp lực bán xuất hiện đồng thời cộng hưởng với nhau. Trong bối cảnh không có thông tin quá tệ, dao động thường thay đổi hàng ngày. Điều quan trọng là các thay đổi nhỏ đó không đủ làm thay đổi một xu hướng. Thị trường vẫn đang điều chỉnh chậm theo hướng tích lũy.

Giao dịch:

undefined - Ảnh 1.

Lúc 10h35 VN30 đạt đỉnh intraday tại 953.26. Trước đó 6 phút hợp đồng tháng 1/2018 đạt đỉnh 968.9 và tạo một Lower High ở 968 trùng thời điểm VN30 đạt đỉnh. Giá tạo phân kỳ và có mức basis 14,7 điểm. Short 967.5-967.6, chấp nhận rủi ro 1,5 điểm trong trường hợp VNI vượt đỉnh intraday và hợp đồng tháng 1 vượt đỉnh 968.9.

Diễn biến sau đó khá thuận lợi, chỉ có một nhịp tăng nguy hiểm lúc thị trường cố gắng phục hồi 15 phút đầu giờ chiều. Tuy VN30 lúc đó chỉ tới 950 điểm nhưng hợp đồng tháng 1 lại tới 967.5, đẩy basis lên trên 17 điểm. Thị trường có dấu hiệu điên điên nên không mạo hiểm Short tiếp, nhưng cũng chưa đến mức phải stoploss.

Cú rơi sau đó rất thuận lợi, nhất là khi giá phá đáy 963, bẻ gãy hoàn toàn lượng Long tích lũy suốt từ sáng. Cover nhẹ nhàng ở 960.

Không giao dịch được trong các biến động còn lại. Đợt đóng cửa không ngon ăn, không thể biết trước được thị trường lại biến động lớn như vậy. Đó là dạng biến động để review thị trường, chứ không phải giành cho giao dịch thật sự.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.