18:04 23/05/2019

Blog chứng khoán: Nước ngoài Short cật lực

iTrader

Thị trường phái sinh hôm nay khá kỳ lạ khi phản ánh một tâm lý rất mạnh mẽ dù nước ngoài Short quy mô lớn

Thị trường phái sinh hôm nay khá kỳ lạ khi phản ánh một tâm lý rất mạnh mẽ dù nước ngoài Short quy mô lớn.

Thị trường ngày 23/5/2019:

Xuất hiện cầu bắt đáy đánh vào các trụ chiều nay, kéo chỉ số phục hồi khá ấn tượng. Mới sang ngày giảm thứ 3 đã có dòng tiền nóng ruột nhảy vào, cộng với basis khủng khiếp ở thị trường phái sinh cho thấy kỳ vọng ngút trời.

Mức điều chỉnh khá nhẹ đã có dấu hiệu bắt đáy là một tín hiệu tốt. Tiền đứng chờ bắt đầu mua và hãm đà giảm thành công, ít nhất là trong hôm nay. Tuy vậy tiền bắt thực ra không nhiều, nhất là ở chiều tăng buổi chiều. Tiền chủ yếu chạy vào dầu khí (PVD và PVS) cộng với ROS.

Điểm tích cực là dường như áp lực bán khá yếu nên lực cầu nhỏ như vậy cũng có thể đưa giá phục hồi tương đối mạnh. Thanh khoản nhỏ mà duy trì được dao động hẹp thì không phải là xấu.

Điểm thiếu chắc chắn là cung cầu yếu có thể thay đổi bất thình lình. Nhịp tăng vùn vụt buổi chiều nên kéo theo được nhiều người nóng ruột khác nhảy vào và đẩy thanh khoản cao hơn chút nữa. Nếu phiên mai có nhịp tăng mà thanh khoản tiếp tục đuối thì diễn biến điều chỉnh sẽ sớm quay lại vì mức giảm thực ra cũng vẫn còn nhẹ.

Vốn nội thuần trừ ROS hôm nay tụt xuống 2,5k tỷ từ mức trên 2,8k tỷ hôm qua. Nhịp giảm mà tiền ít và dao động chậm là tốt. Tuy nhiên khả năng đi ngược thế giới thêm nữa là không dễ dàng lúc này vì tình hình có vẻ đang quay trở lại xấu đi, nhịp phục hồi kỹ thuật trên các thị trường cũng đang có nguy cơ kết thúc. Thị trường Việt Nam đã làm tốt hơn mong đợi là đánh tan nỗi lo sợ thủng 950 của VNI và kéo lên rất khá gần chục phiên vừa qua. Khởi nghĩa hoành tráng lúc này có lẽ khó tìm thấy sự đồng thuận cao hơn 10 phiên vừa rồi.

Nếu thị trường đang dao động và các giao dịch trading được thực hiện là chủ yếu thì điều quan trọng nhất là biên dao động phải đủ rộng. VNI từ đáy 945 lên gần 993 cũng là mạnh. Khỏe như dầu khí cũng đâu đó 6-15%. Hoặc là trading xoay vòng giữa các mã để ăn luân phiên, hoặc chờ đợi điều chỉnh thêm để có dao động đủ rộng làm vòng nữa mà không phải đẩy chỉ số quá nhiều.

Cả VNI lẫn VN30 hôm nay đều cho thấy có phản ứng sớm ở vùng hỗ trợ trading. Với VNI là 977-978, VN30 là 890-892. Cầu bắt đáy vào sớm có thể được thử thách trong ngày cuối tuần. Hợp đồng tháng 6 trên thị trường phái sinh đang đứng tận gần 908 trong khi đỉnh của nhịp hồi vừa rồi với VN30 chỉ là 907.6. Basis tới +12.8 điểm trong bối cảnh VN30 còn chưa chắc retest được đỉnh. Đó là biểu hiện của kỳ vọng quá cao.

Nước ngoài hôm nay Short 3,492 hợp đồng, cực lớn, trong đó ATC Short trên 400 hợp đồng. OI kỳ hạn tháng 6 hôm nay tăng vọt 6.671 hợp đồng. Điều lạ là giá hợp đồng vẫn được neo rất cao. Nếu ngày mai VN30 sụp mạnh thì mới thấy kỹ thuật phòng vệ có giá trị.

Chốt lại, thị trường có thể tăng vào ngày mai. Thanh khoản thấp là dấu hiệu không tốt. Có thể lựa điểm Short.

Giao dịch:

Hôm qua dự kiến Vn30 rơi xuống vùng hỗ trợ 890-892 nhưng đầu phiên lại có hồi. Cơ hội Short tốt nhất là lúc VN30 không retest được 900 điểm, nhưng lại không có điều kiện canh bảng. Đến chiều Vn30 rơi xuống 892 như chờ đợi thì basis lại chênh tới gần 13 điểm, Long sẽ rất khó vì dư địa tăng không nhiều. Đành đứng ngoài.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.