17:32 09/06/2021

Blog chứng khoán: Phải được hủy lệnh lệnh để cởi trói nguồn lực mua

iTrader -

Hôm nay thị trường thay đổi lớn nhất là đến chiều một số công ty chứng khoán đã cho phép hủy sửa lệnh mua bán. Đây là điều cần phải làm, nếu muốn cởi trói nguồn lực đang bị bóp nghẹt...

VN30-Index tìm thấy ngưỡng hỗ trợ hôm nay.
VN30-Index tìm thấy ngưỡng hỗ trợ hôm nay.

Hôm nay không giao dịch. Thị trường phái sinh phản ứng nhạy với cơ hội đảo chiều trên thị trường cơ sở. Basis của F1 đã dương liên tục trong phần lớn thời gian. Cuối phiên basis F1 duy trì +1,2 điểm và F2 là -6,8 điểm trong khi hôm qua -14,5 điểm. Thanh khoản của F1 cũng tăng 13% so với hôm qua, cho thấy dòng tiền trading đã năng động hơn trên thị trường này. Đó là tín hiệu tích cực.

Thị trường cơ sở phục hồi là điều thường thấy sau hai phiên giảm sâu liên tiếp. Thông thường đến ngày thứ 3 nhịp giảm theo quán tính đầu phiên sẽ là cơ hội để bắt đáy. Nhà đầu tư bắt đáy khá tốt trong buổi sáng, nhưng chưa đủ mạnh mẽ.

Đà phục hồi chỉ tốt hơn trong buổi chiều, khi sau giờ nghỉ trưa một loạt công ty chứng khoán thông báo cho phép hủy sửa lệnh. Đây là điều mà nhà đầu tư chờ đợi và phải làm, vì không thể giao dịch được nếu lệnh vào bị khóa lại.

Việc không cho hủy sửa lệnh cả chiều mua lẫn chiều bán là đòn đau đối với nhà đầu tư. Đặc biệt với chiều mua, lệnh không được hủy nghĩa là mắc kẹt tiền vô ích. Hiện để mua thì phải có đủ tiền, lệnh đặt xong thì tiền cũng bị khóa lại. Vài lần treo lệnh mua như vậy thì tiền trong tài khoản cũng hết. Có nguy cơ hàng ngàn tỷ đồng mắc kẹt kiểu như vậy mấy ngày qua.

Chiều nay bảng điện cũng thể hiện khá tốt, độ trễ thấp, thậm chí VN-Index cũng có nhiều dữ liệu hơn, dù không phải lúc nào cũng đủ tần suất 1 phút 1 lần. Lý do đơn giản là thanh khoản đã xuống thấp và hệ thống chịu tải được. Giá trị khớp phiên chiều của HSX khoảng 9,1k tỷ, chỉ tương đương thời điểm nửa đầu tháng 5, là lúc hệ thống chạy bình thường.

Đà phục hồi của cổ phiếu tập trung ở nhóm blue-chips là chính. Đây là động lực dắt VNI và VN30 đi lên mạnh dứt khoát so với các chỉ số khác. Không có gì bất ngờ khi vẫn là ngân hàng, chứng khoán. Hai nhóm này vẫn được kỳ vọng lớn nhất và đặc biệt là dòng tiền vào còn lớn.

Tuy nhiên câu chuyện lúc này là cổ phiếu phục hồi theo kiểu co giật thông thường sau khi đạt đỉnh hay thật sự là nhịp rũ cung đã kết thúc. Rất khó phân biệt kịch bản nào xảy ra chỉ trong một ngày. Thông thường nhịp phân phối sẽ tạo hai đỉnh, nghĩa là nhịp hồi hiện tại có thể tăng thêm chút nữa nhưng không vượt qua đỉnh cũ được và thanh khoản ở nhịp này thấp hơn. Đằng sau diễn biến kỹ thuật như vậy là khả năng lôi kéo của dòng tiền không còn mạnh như đỉnh đầu tiên, nhiều người chốt xong, ra đi không trở lại, hoặc coi nhịp hồi lên lại là cơ hội để chốt lời lần thứ hai thay vì mua thêm.

Thị trường đảo chiều hôm nay một phần vì nhiều cổ phiếu giảm mạnh hơn đáng kể so với các chỉ số. Khả năng phục hồi kỹ thuật là cao và hấp dẫn các giao dịch trading T+. Hôm nay lợi nhuận khá tốt nếu bắt đáy buổi sáng vì phần lớn blue-chips hồi tăng mạnh buổi chiều. Thông thường ngày mai cung cầu sẽ rõ hơn vì các giao dịch ngắn hạn cũng như lượng hàng mắc kẹt ngay ở đỉnh về tài khoản.

Nhịp điều chỉnh có nhiều khả năng tiếp diễn ở nhóm đã tăng nóng, mức điều chỉnh chưa đủ hấp dẫn dòng tiền chốt lời quay lại. Điểm tốt là không phải tất cả cổ phiếu đều nóng trong nhịp tăng vừa qua, rất nhiều cổ phiếu đang loanh quanh vùng giá hấp dẫn tương xứng với yếu tố cơ bản. Vì vậy nếu dòng tiền thoát ra khỏi các mã nóng vẫn sẽ có lý do để tìm kiếm cơ hội ở chỗ khác.

Hiện dòng tiền trên thị trường vẫn rất lớn. Áp lực margin đang được xì bớt căng. Cổ phiếu tăng giảm là bình thường và dòng tiền quá lớn di chuyển thì biên độ cũng mạnh hơn. Nếu nhìn vào xu hướng dài hạn thì cơ hội vẫn đang rất nhiều.

VN30 chốt hôm nay tại 1457.76. Kháng cự trước mắt là 1460; 1467; 1473; 1483. Hỗ trợ 1453; 1447; 1444; 1439; 1433.

F1 hôm nay bộc lộ kỳ vọng thị trường cơ sở hồi rất rõ.
F1 hôm nay bộc lộ kỳ vọng thị trường cơ sở hồi rất rõ.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.