17:22 25/10/2022

Blog chứng khoán: Phản ứng khá tích cực trước biến động lãi suất

iTrader

Có vẻ nhiều nhà đầu tư đang giao dịch với suy luận tin xấu đã ra. Quyết định tăng lãi suất bất ngờ hôm qua được phản ánh sớm và “di chứng” đến hôm nay chỉ kéo thêm nửa đầu phiên sáng. Thị trường đảo chiều đi lên dưới sức mạnh của nhóm cổ phiếu tài chính...

VN30-Index có "nến rút chân"!
VN30-Index có "nến rút chân"!

Có vẻ nhiều nhà đầu tư đang giao dịch với suy luận tin xấu đã ra. Quyết định tăng lãi suất bất ngờ hôm qua được phản ánh sớm và “di chứng” đến hôm nay chỉ kéo thêm nửa đầu phiên sáng. Thị trường đảo chiều đi lên dưới sức mạnh của nhóm cổ phiếu tài chính.

Cổ phiếu ngân hàng và bất động sản là hai nhóm nhạy nhất với các biến động lãi suất. Hai phiên trước các mã nhóm này giảm cực mạnh và đánh thủng ngưỡng 1k điểm ở VNI. Hôm nay nhiều mã ngân hàng phục hồi, nhưng bất động sản thì vẫn tệ.

VCB, CTG, BID là 3 mã đỡ điểm số quan trọng nhất, trong đó CTG tăng chạm giá trần. Nhiều mã ngân hàng khác nhỏ hơn cũng tăng rất khỏe như LPB, SHB kịch trần, EIB tăng 6,85%, MBB tăng 5,13%... Nhìn chung các blue-chips vẫn là động lực chính của phiên này, chỉ số VN30 tăng 1,81%. Dù cả VNI lẫn VN30 đều tăng chủ yếu dựa vào cú đẩy giá đợt ATC, nhưng hiệu quả từ nhóm ngân hàng là tốt hơn với VN30: VNI tăng thêm khoảng 10 điểm ở đợt ATC và VN30 tăng thêm hơn 14 điểm.

Phiên tăng hôm nay không hề dễ dàng, vẫn xuất hiện các nhịp đánh võng với biên độ rộng. Đây thường là tín hiệu của sự xung đột quan điểm cung cầu. Việc thị trường giảm trước trong buổi sáng là hợp lý, khi thông tin tăng lãi suất ra sau khi thị trường đã kết thúc hôm qua. Lực cầu bắt đáy sau đó xuất hiện và vực giá cổ phiếu lên, nhất là ở blue-chips, giúp chỉ số quay đầu tăng. Đến chiều lực bán lại xuất hiện và ép gần như trọn thời gian. Chỉ đến đợt ATC mới có cầu kéo vài mã lớn để giữ độ cao cho chỉ số.

Rất nhiều nhà đầu tư sẽ coi biến động hồi giá mạnh như hôm nay là cơ hội để thoát bớt cổ phiếu. Giao dịch mua phần lớn là lướt sóng với hàng có sẵn. Cung cầu dựa trên các giao dịch ngắn hạn như vậy sẽ rất khó đoán. Ví dụ chiều nay tưởng như thị trường tốt, thực ra là tiền vào giảm đi rất nhiều. Nến giá ở chỉ số được “làm đẹp” và không phản ánh đúng diễn biến. Ít nhất nỗ lực “vẽ” một nến “rút chân” sẽ giúp nhiều nhà đầu tư thiên về kỹ thuật cảm thấy hi vọng.

Vẫn giữ quan điểm thị trường lúc này dù có chạm đáy hay không thì cũng rất khó chơi. Đơn giản là các yếu tố bất định trong ngắn hạn vẫn còn. Khó quá thì bỏ, ngại rủi ro thì nghỉ. Nếu còn ít hàng kẹt thì lướt lát giải trí, vì một tỷ trọng cổ phiếu nhỏ đã lỗ sẵn rồi, bán đi cũng không thay đổi gì. Động thái tăng lãi suất bất ngờ trước khi FED có quyết định là câu chuyện khó hiểu. Mỗi quyết định lớn như vậy đều có một sức ép đằng sau và thị trường cố gắng tìm ra thông điệp của sức ép đó. FED sẽ họp ngày 2-3/11 tới nghĩa là chỉ còn gần 2 tuần nữa. Vậy mà lãi suất trong nước vẫn phải tăng. Nếu FED tiếp tục tăng lãi suất với cường độ cao ngay tới đây, liệu lãi suất trong nước có nhảy tiếp, hay lần tăng này là đủ “đi trước”? Tỷ giá đang được theo dõi chặt như là một tín hiệu sớm cho câu chuyện lãi suất. Nếu tần suất tăng lãi suất vẫn tiếp tục, thị trường không có động lực nào để tăng thêm cả.

Thị trường phái sinh hôm nay cũng phản ánh tâm lý “tin xấu đã ra” khi không rơi tự do lúc mở cửa mà ngược lại, F1 co basis rất nhanh. Kể cả khi VN30 lao dốc thì basis cũng mở rộng không đáng kể. Tuy vậy biến động basis buổi sáng rất nhanh phản ánh các giao dịch cực ngắn. VN30 chạm 952.xx và vừa có tín hiệu hồi lên thì F1 chạy như điên. Khi VN30 tăng cực điểm va chạm vào 1007.xx thì basis lại chiết khấu cực rộng, Short chậm thì rủi ro. Khó quá thì nghỉ!

VN30 chốt hôm nay tại 991.52. Cản gần nhất ngày mai là 999; 1007; 1016; 1022; 1026. Hỗ trợ 990; 982; 976; 969; 960; 952.

F1 hôm nay biến động basis rất nhanh.
F1 hôm nay biến động basis rất nhanh.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.