16:55 27/12/2018

Blog chứng khoán: Phập phồng

iTrader

Nếu đêm nay thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc trở lại, phiên cuối tuần hứa hẹn sẽ là ngày kiểm tra cung cầu hiệu quả

Tranh thủ giá hồi mạnh để thoát ra đã tạo nên dao động intraday kém tích cực phiên này. Cố gắng thoát ra ngay khi có cơ hội giá tốt cũng phản ánh tâm lý nghi ngờ rất cao.

Thị trường ngày 27/12/2018:

Diễn biến tâm điểm hôm nay là nhịp giảm buổi chiều. Thị trường đứng trước một cơ hội tốt để thay đổi tâm lý bi quan đang tràn ngập, nhưng dòng tiền vẫn chưa hành động dứt khoát.

Phải thẳng thắng rằng hôm nay thị trường có tăng mạnh thì động lực chủ yếu là sự hỗ trợ tâm lý từ bên kia đại dương. Nếu chứng khoán Mỹ không bùng nổ 5%, giá dầu không mạnh như vậy thì thị trường Việt Nam hôm nay có tăng cũng không thể mạnh mẽ đến thế. 

Thị trường đang ở vùng đáy, cần nhiều hơn các nhịp test cung chứ không phải tăng bùng nổ để rồi không biết được liệu hàng ngắn hạn sẽ chực đổ ra lúc nào.

Phiên hôm nay cho thấy diễn biến tâm lý vẫn còn nghi ngờ rất cao. Đầu tiên là nhịp tăng bùng nổ, hiệu ứng này là dễ hiểu. Tuy nhiên thanh khoản vẫn là trở ngại lớn giống hôm qua. 

Tiếp đó là sự thay đổi cung cầu cùng lúc với diễn biến xấu dần đi của của hợp đồng tương lai các chỉ số của Mỹ. Tâm lý phập phồng lo ngại diễn biến bên kia đại dương vẫn còn nguyên.

Lực bán ở nhịp giảm buổi chiều không phải là mạnh, bằng chứng là thanh khoản kém, cộng với cổ phiếu thu hẹp dao động tăng chứ không giảm so với tham chiếu. Giá hạ hạ độ cao như vậy do bản chất cầu đẩy yếu. 

Lực bán hôm nay là hành động cắt lỗ tranh thủ khi giá phục hồi và đó là nguyên nhân khiến thị trường tụt dần xuống về cuối phiên.

Có lẽ các dòng tiền lớn đã không hành động quyết liệt hôm nay. Chỉ những nhà đầu tư nóng ruột nhất mới nhảy vào đua giá cao trong bối cảnh chưa test cung xong. Thị trường hiện vẫn đang loanh quanh vùng đáy cũ nên mua cao một chút cũng không phải là vấn đề lớn, nếu sau đó thị trường bước vào một sóng tăng. Tuy nhiên các dòng tiền lớn chỉ mua thuận lợi nhất khi giá giảm.

Rất khó để nhận biết áp lực cung khi giá tăng vì khi đó tâm lý hưng phấn ào ạt, người bị lỗ thường giữ cổ phiếu lại chờ. Khi giá giảm tâm lý bi quan lên cao mới biết đâu là những người chắc tay nhất. Nếu đêm nay thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc trở lại, phiên cuối tuần hứa hẹn sẽ là ngày kiểm tra cung cầu hiệu quả.

Chốt lại, thị trường chưa đi đâu được, chừng nào các dòng tiền lớn chưa mua xong và chưa cạn cung lỏng lẻo. 

Nên chờ đợi và quan sát các nhịp giảm, thanh khoản chiều giảm càng thấp càng tốt. Nếu hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu vẫn ổn thì dù chỉ số có bị ép xuống bằng các trụ cũng không phải là vấn đề lớn.

Giao dịch:

Hôm nay bận không thể giao dịch được. VN30 chịu sức ép khá lớn ở các trụ, tạo nên sự thất vọng không nhỏ.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.