17:03 14/12/2017

Blog chứng khoán: Phép thử dịp cuối tuần

iTrader

Lượng hàng T+3 cộng với giao dịch của ETF và đánh giá triển vọng đấu giá SAB sẽ dồn vào dịp cuối tuần

Hsx30 cho thấy khả năng phục hồi lên cao hơn.
Hsx30 cho thấy khả năng phục hồi lên cao hơn.

Lượng hàng T 3 cộng với giao dịch của ETF và đánh giá triển vọng đấu giá SAB sẽ dồn vào dịp cuối tuần.

Thị trường ngày 14/12/2017:

Thị trường hôm nay mạnh hơn dự kiến ở những phút cuối. Trong phiên cũng mạnh nhưng vẫn nằm trong diện phục hồi bình thường.

Dòng tiền đã không thật sự tăng hôm nay, nhưng lại được sự phối hợp tốt của bên bán nên sức cản là yếu. Thị trường giao dịch mạnh nếu nhìn từ hệ số tăng/giảm trong phiên. SAB, GAS và phần lớn thời gian của VIC giảm cũng không tác động nhiều lắm. Đến khi ngân hàng bùng nổ, VIC tiến về tham chiếu thì thị trường đi lên với quán tính rất cao.

VNM chỉ hạ màn ở lúc đóng cửa khiến tình hình trở nên nóng thêm với mức tăng rất mạnh ở các chỉ số. Nước ngoài mua VNM bạo tay hơn hẳn lần trước và chấp nhận kéo giá nhiều. Đây là biến số mới và nếu VNM lại vượt đỉnh thì thị trường có thể mạnh lên sớm hơn dự kiến.

Với dòng tiền hạn chế hôm nay, cầu sẽ phải bộc lộ ngày mai vì vừa là ngày ETF giao dịch lớn, vừa là ngày T 3 của lượng hàng bắt đáy. Đợt đẩy giá mạnh tay hôm nay như thể ủng hộ những người bắt đáy vì làm biên lợi nhuận tăng thêm. Chưa biết mức độ kỳ vọng của lượng hàng bắt đáy như thế nào nhưng có thể sẽ phải cạnh tranh một chút với ETF nếu muốn bán ngày mai.

Không phải bất kỳ lượng hàng bắt đáy sâu nào cũng xả ngay T 3. Có thể kỳ vọng đủ lớn để nhà đầu tư giữ hàng lại vì độ an toàn là cao. Tuy nhiên đây vẫn là áp lực treo. Hôm nay thị trường có phiên tăng với biên độ rộng nhất, giúp xác lập rõ hơn nhịp phục hồi kỹ thuật.

Dòng tiền nhỏ hôm nay cũng không phải là điều đáng lo lắng. Nếu thị trường đủ tích cực để không có áp lực bán lớn thì thị trường có thể dao động tích lũy trong vùng rộng để chờ thời điểm thuận lợi. Thông tin về SAB sẽ có trong dịp cuối tuần và đó cũng là phép thử tốt đối với thị trường.

Giao dịch:

undefined - Ảnh 1.

Từ 10h20 cả VN30 và hợp đồng tháng 12 hình thành kênh nâng đáy đi lên, Long 910.5-910.6. Chỉ số diễn biến khá tốt phần còn lại phiên sáng còn kỳ hạn tháng 12 trong phút cuối cùng đã lên 914, vượt đỉnh buổi sáng. Như vậy chắc chắn sẽ có đợt nổ đầu giờ chiều do bên Short cover. Treo sẵn lệnh cover 916.5-916. Bỏ lỡ mất tất cả các cơ hội còn lại.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.