17:51 06/11/2017

Blog chứng khoán: Phiên tăng lan tỏa mạnh

iTrader

Điểm mạnh nhất hôm nay là hệ số tăng/giảm đã cải thiện rất nhiều, góp phần xoa dịu vết thương của nhà đầu tư

Hsx30 vẫn đang được nhóm trụ dẫn đi lên.
Hsx30 vẫn đang được nhóm trụ dẫn đi lên.

Điểm mạnh nhất hôm nay là hệ số tăng/giảm đã cải thiện rất nhiều, góp phần xoa dịu vết thương của nhà đầu tư.

Thị trường ngày 6/11/2017:

Phiên phục hồi mạnh hôm nay được dẫn dắt bởi các trụ lớn nhất và sức lan tỏa mạnh. Thị trường bất ngờ có lại được sức mạnh đồng loạt mà thậm chí trong mùa báo cáo kết quả kinh doanh vừa rồi cũng không có được.

Thị trường tăng hôm nay đẹp, hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu tốt, dòng tiền ổn. Chỉ số không mạnh nhưng thị trường lại tăng chất lượng, điều đó còn tích cực hơn. Cũng khá bất ngờ với khả năng tăng đồng loạt như vậy, vì thị trường trước đó không có dấu hiệu nào cho thấy đủ sức mạnh hỗ trợ để tạo ra phiên hôm nay.

Trong suốt 2 tháng qua những phiên tăng mạnh về điểm số chỉ là các phiên kéo trụ. Hệ số tăng/giảm phản ánh rõ hiện tượng thị trường đi lên thiếu mặt bằng giá cổ phiếu mạnh. Hôm nay lại có được một ngày cộng hưởng lớn.

Mức điều chỉnh mạnh ở cổ phiếu thời gian gần đây có lẽ bắt đầu tạo được hiệu ứng phục hồi kỹ thuật trên chính cổ phiếu. Một số trụ vẫn đang cho thấy sức mạnh đáng nể. Tình hình này các chỉ số sẽ vẫn tiếp tục tăng. Hiện tượng phục hồi kỹ thuật ở cổ phiếu sẽ kết thúc sớm trong vài phiên tới vì xu hướng của cổ phiếu khó thay đổi chỉ bằng phục hồi nhờ hiệu ứng thị trường chung. Chỉ có chỉ số là khó dự đoán, vì vai trò của các trụ vẫn còn.

VN30 đã có được một phiên tạo đỉnh cao mới hôm nay và tiến vào vùng cản trong khoảng 844-850 điểm. Triển vọng đi cao hơn phụ thuộc vào khả năng luân phiên giữa các trụ tương tự giai đoạn trước. VIC, VNM, GAS đang là các trụ mạnh rõ nhất. VIC đang được hỗ trợ ít nhiều từ việc VRE lên sàn.

Dòng tiền nhìn chung vẫn chỉ ở mức bình thường và nếu có điểm đặc biệt thì là mức độ tập trung vốn cao vào một nhóm cổ phiếu. Vốn nội hôm nay 2.961 tỷ tăng gần như không đáng kể so với cuối tuần trước. Thị trường vẫn chỉ loanh quanh 3.000 tỷ trong 2 tuần nay mà không đột phá lớn hơn được.

Nói tóm lại thị trường vẫn có xu thế chủ đạo là giảm ở cổ phiếu, các nhịp tăng mới chỉ là phục hồi kỹ thuật và thường kết thúc sớm. Chỉ có nhóm nhỏ cổ phiếu và trụ là có xu thế tăng chắc chắn. Chỉ số vẫn trong xu thế tăng nhưng cũng không chắc chắn về dao động, có thể đảo chiều. Vì thế ngay cả với phái sinh cũng chỉ nên duy trì vị thế ngắn hạn, bất kể là Long hay Short.

Giao dịch:

undefined - Ảnh 1.

VN30 tăng sớm nhưng trượt giảm dần ở nửa đầu buổi sáng. Chờ đợi hoặc chỉ số sẽ giảm hẳn xuống dưới tham chiếu, hoặc sẽ có phục hồi. Khi VN30 chớm đỏ thì hợp đồng tháng 11 không giảm xuống dưới tham chiếu, basis thu hẹp và tạo phân kỳ. Long 840.5-840.6.

Giai đoạn khó khăn nhất là lúc 1h30 thị trường bị nhiễu nặng do ROS "cà giựt", hệ thống phát tín hiệu đóng vị thế nhưng chủ yếu là do dao động đột ngột tăng. VN30 sau đó mượt hơn và tăng tốt, đóng vị thế lúc đóng cửa.

VN30 hiện đang rất khó dự đoán, tốt nhất nên giao dịch ngắn, chốt lời chắc chắn thay vì giữ vị thế qua đêm.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.