17:08 31/10/2018

Blog chứng khoán: Phiên xoa dịu nỗi đau

iTrader

Không biết phiên đột biến tăng mạnh hôm nay có phải khởi đầu cho một xu thế mới hay không, nhưng nếu tâm lý vẫn có thể đảo ngược được thì tình hình chưa phải là quá tệ

Không biết phiên đột biến tăng mạnh hôm nay có phải khởi đầu cho một xu thế mới hay không, nhưng nếu tâm lý vẫn có thể đảo ngược được thì tình hình chưa phải là quá tệ.

Thị trường ngày 31/10/2018:

Giao dịch hôm nay thật mạnh, không tưởng tượng được thị trường lại được kéo lỳ với cường độ đó đến tận lúc đóng cửa. Thị trường là vậy, luôn có bất ngờ và không cần tìm nguyên nhân. Hôm nay như một làn nước mát xoa dịu nỗi đau của rất nhiều người, cũng giúp xì hơi sự ức chế dồn nén suốt 1 tháng nay.

Blue-chips tăng cực mạnh với dòng tiền tốt lên báo hiệu sự thay đổi nhất định trong tâm lý. Một phần vì bối cảnh có vẻ thuận lợi hơn. Nếu chứng khoán Mỹ không giảm thêm thì có thể thị trường Việt Nam đã có đáy. Đương nhiên cần nhiều hơn một phiên để xác định. Tuy vậy mức giảm chung cũng đã khá mạnh và đáy cũ đang được giữ khá ổn.

Phiên tăng hôm nay tạo dư địa rộng hơn cho khả năng đáy cũ sẽ không thủng. Còn một số yếu tố bất định nữa nên xu thế tăng mới nếu xảy ra cũng chưa thể tăng tốc ngay được. Vấn đề là tình hình khi không thể xấu hơn nữa, tức là chỉ có thể tốt dần lên.

Khác biệt lớn nhất của phiên tăng hôm nay là cách thức mua nâng giá liên tục và bền bỉ. Tiền chưa phải là nhiều, nhưng tăng tốt. Hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu cũng rất tốt. Dấu hiệu tích cực này có từ hôm qua, nhưng hôm nay rõ ràng hơn. Trong trường hợp xấu là các chỉ số quay đầu retest đáy lần nữa thì cũng sẽ tạo ra sự phân kỳ đối với cổ phiếu.

Đây là tình huống ngược lại ở thời điểm tạo đỉnh: Chỉ số có thể đi lên cao hơn, tạo đỉnh cao mới nhưng cổ phiếu thì đa số tạo đỉnh thấp hơn. Ở đáy lúc này chỉ số có thể sụt xuống sâu hơn nhưng cổ phiếu lại tạo đáy cao hơn. Thống kê với blue-chips có thể thấy rõ điều này.

Kịch bản vào sóng tăng mới rất có thể sẽ xảy ra trong tuần này hoặc tuần sau. Tình hình vẫn chưa rõ ràng và nghi ngờ còn cao. Vốn nội hôm nay cỡ 3,2k tỷ (không tính thỏa thuận), mới phục hồi lại mức trung bình thấp. Nếu sự đồng thuận trong suy nghĩ đủ lớn thì sẽ sớm thấy dòng tiền trong nước tăng lên.

Chốt lại, nếu thị trường kết thúc nhịp điều chỉnh đau thương này sẽ là điều rất tốt. Tâm lý đang rất yếu và phiên hôm nay giúp củng cố lại phần nào. Mới hôm qua sự ức chế còn rất nặng vì 9 phiên rơi không có lấy một ngày xanh, hôm nay đã dễ thở hơn, dù đa số mới bớt lỗ. Hôm nay nhằm ngày cuối tháng 10, tình hình có thể rối ren một chút. Xu hướng thị trường cần được nhìn trong điều kiện cung cầu tự nhiên và cũng không thể đánh giá qua một phiên đảo chiều, bất kể cường độ thế nào.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Phiên xoa dịu nỗi đau - Ảnh 1.

Đêm qua Mỹ tăng mạnh nên cửa tăng hôm nay là cao, chiến lược là Long. Điều khó dự kiến là cường độ tăng như thế nào, cũng như chắc chắn phái sính sẽ chiết khấu ngay lập tức từ lúc mở cửa, nghĩa là biên dao động sẽ hẹp lại.

Bởi vì phái sinh chiết khấu sẵn lúc mở cửa nên gần trọn buổi sáng không tìm thấy điểm Long nào cả. Giá hợp đồng cũng dao động rất hẹp. Duy nhất lúc sau 11h VN30 retest đáy đầu phiên, Long 883.5. Vn30 tăng vọt đầu giờ chiều, đóng vị thế 890.

VN30 sau đó lại điều chỉnh, lúc đó thị trường đã rất mạnh rồi, quay ra Short 891, cắt lỗ 892.9. Thị trường quá mạnh mà không rõ sẽ kéo ở cường độ đó đến lúc nào, đành đứng ngoài.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.