16:56 26/06/2018

Blog chứng khoán: Phục hồi bất an

iTrader

Thị trường tích cực hơn một chút về cuối phiên nhưng vẫn dựa chủ yếu trên nền tảng giảm bán. Các dòng tiền lớn đi đâu hết rồi?

Thị trường tích cực hơn một chút về cuối phiên nhưng vẫn dựa chủ yếu trên nền tảng giảm bán. Các dòng tiền lớn đi đâu hết rồi?

Thị trường ngày 26/6/2018:

Dòng tiền vẫn cực yếu và thị trường được kéo hồi một cách thiếu chắc chắn. Tuy nhiên vấn đề chính vẫn là lực cản không dày nên thị trường đi lên vẫn ngon dù cầu mong manh một cách bất an.

Hôm nay lực chốt có vẻ dễ dãi hơn cả ngày T3 của lượng hàng bắt đáy về. Có lẽ những người bắt đáy sau đa dạng hơn về nhu cầu nên giao dịch ngắn hạn nhiều hơn. Nếu nhìn tích cực thì hôm nay cũng là một ngày test cung khá thuận lợi và có kết quả tốt.

Bối cảnh phiên này rất rối ren, thị trường nước ngoài giảm rất mạnh, đủ các thông tin bất lợi và giá lao dốc mạnh ngay từ đầu. Trong bối cảnh đó thì lượng hàng lỏng lẻo rất dễ hành động. Thị trường giảm sâu kéo dài cả buổi sáng nên có đủ thời gian cho những người muốn bán nhất bán ra. Thanh khoản nhỏ ở khía cạnh này là tốt.

Sau đó thị trường phục hồi và thanh khoản vẫn rất nhỏ. Đây là điểm chưa tích cực vì rõ ràng là cơ hội mua giá rẻ rất nhiều nhưng tiền vẫn quá thận trọng. Giá phục hồi chủ đạo là do cung cạn đi. Không hiểu vì sao dòng tiền ngại rủi ro đến như vậy. Cảm giác các tay chơi lớn không còn quan tâm đến thị trường nữa.

Diễn biến phục hồi về giá là khá tốt nhưng tạo cảm giác bất an. Thị trường này hoàn toàn có thể được đẩy lên nhưng làm thế nào để lôi tiền vào cũng là câu hỏi lớn. Vì sao các dòng tiền lớn không hành động ở thời điểm này?

Tuy nhiên vẫn nghiêng nhiều hơn về cửa lên vì các yếu tố tác động giảm vẫn chủ yếu từ bên ngoài và ảnh hưởng tâm lý. VN30 vẫn đang dao động nâng đáy, chỉ là đột nhiên dao động rộng hơn dự kiến. Cuối phiên giá có phục hồi và lực bán không nhiều. Nếu bối cảnh bên ngoài êm êm hơn và VN30 xác nhận một phiên tăng vượt 989 thì cửa lên sẽ sáng hơn. Vùng 960 mức Low hôm nay là mốc quan trọng vì được thử thách trong một ngày tràn ngập yếu tố tiêu cực.

Nhìn từ trụ, đã số cổ phiếu lớn đều đang có một đáy sau cao hơn và chưa bị phá vỡ theo hướng tiêu cực. Nhóm retest đỉnh ngắn hạn có VNM, VIC, VCB đang ở thời điểm quan trọng. Thị trường có thể tiếp tục giằng co thêm nữa với thanh khoản thấp. Chỉ cần lực bán vẫn yếu thì giá vẫn có cơ hội tăng.

Chốt lại thị trường chao đảo mạnh hôm nay nhưng vẫn trong biên dao động tích lũy như cũ. Dòng tiền gây thất vọng nhiều nhưng chỉ dẫn đến chuyển biến tiêu cực nếu không đủ sức nâng đỡ giá.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Phục hồi bất an - Ảnh 1.

Việc đầu tiên là cắt lỗ vị thế Long hôm qua, đáng lẽ phải bán từ phiên trước. Thị trường diễn biến nhiễu loạn hôm nay nên phải thận trọng. Nếu mức giảm mạnh thì khả năng phục hồi intraday là cao nên chiến lược là Long ở mức hỗ trợ còn Short sẽ khó hơn vì giá chiết khấu ngay từ đầu cũng như trong phiên.

VN30 có vùng hỗ trợ quan trọng ở 960-961 và lần test đầu tiên sau 10h xuống 959. Hợp đồng tháng 7 xuống 949.7. Bình thường có thể Long ở điểm này nhưng tình hình hơi rối mà dòng tiền quá nhỏ nên chờ đợi Vn30 kiểm tra lại vùng 960-961 chắc chắn hơn.

Sau đó VN30 chạy luôn lên nên không hình thành Setup nào đủ an toàn. Mãi đến 11h15 mới tụt xuống nhưng chỉ tới quanh 964. Hợp đồng tháng 7 rất hay là tụt xuống 950, không xa hơn đáy cũ bao nhiêu. Long 951, stoploss 949 hoặc VN30 thủng 960. Chốt một nửa ở 959.7, xấp xỉ đỉnh cũ, chốt nốt ở 968.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.