17:05 21/12/2018

Blog chứng khoán: Phục hồi tốt

iTrader

Mặc dù chỉ số vẫn bị kéo xuống trong đợt ATC xả lớn của ETFs nhưng cổ phiếu về cơ bản có mức phục hồi tích cực

Mặc dù chỉ số vẫn bị kéo xuống trong đợt ATC xả lớn của ETFs nhưng cổ phiếu về cơ bản có mức phục hồi tích cực.

Thị trường ngày 21/12/2018:

Diễn biến hôm nay đặt trong bối cảnh ETF cơ cấu và thị trường quốc tế rất xấu thì có thể xem là khá mạnh.

Đợt đóng cửa có một vài xáo trộn nhỏ, nhưng cơ bản không ảnh hưởng nhiều. Lần này lực đỡ lượng bán ETF lạnh lùng hơn, chặn giá LO hơn là cắm đầu vào đặt ATC. Từ góc độ người mua thì như thế sẽ mua được giá rẻ hơn. Nói chung đợt cơ cấu này không căng thẳng lắm và cũng kém sôi động hơn.

Buổi chiều thị trường rất mạnh. Đợt mua nâng giá có thanh khoản không lớn nhưng đẩy giá rất tốt. Đó là hiệu quả của việc bán không nhiều. Chỉ khi ETF đổ hàng ra thì cung mới lớn. Nếu ATC giá vài trụ được giữ vững thì nến hôm nay sẽ đẹp hơn nhiều.

Tuy vậy độ hồi giá ở cổ phiếu vẫn khả quan. VN30 hồi 0,8%, cổ phiếu bình quân hồi 1,72%. Như vậy chỉ số tiếp tục bị kéo xuống từ một số trụ lúc đóng cửa, mà cụ thể là VNM, VRE, MSN, NVL. Cả 4 mã này nằm trong Top 10 của VN30 trong khi VIC, VPB không đủ khỏe. Hệ số tăng/giảm toàn thị trường của cổ phiếu cũng cân bằng.

Dù sao thì những sóng gió ngắn hạn cũng đã qua đi, thị trường tới đây sẽ diễn biến trên cung cầu bình thường và không còn chịu áp lực tâm lý treo nữa. Ảnh hưởng duy nhất còn lại là diễn biến từ các thị trường khác, mà cũng chủ yếu là thị trường Mỹ.

Nhịp giảm khá mạnh và gấp gáp mấy phiên gần đây đã đẩy VN30 về sát đáy cũ. Điểm thấp nhất hôm nay là 866 trong khi điểm thấp nhất của đáy khoảng 860. Chênh lệch cũng không còn bao nhiêu. Khả năng giữ được đáy vẫn là cao lúc này vì tình hình xấu hơn bên ngoài cũng đã rõ ràng. Các yếu tố trong nước về ngắn hạn vẫn ổn định. Lực bán được kiểm chứng qua 3 phiên rơi gần nhất là khá nhỏ. Cổ phiếu cũng bắt đầu phân hóa tốt hơn.

Kịch bản tích cực lúc này là thị trường coi trọng yếu tố cơ bản nội tại và đáy thị trường sau khi được kiểm tra lần thứ 4 thì sẽ giữ vững. Kịch bản thủng đáy vẫn có khả năng xảy ra nhưng có lẽ phải xuất hiện yếu tố thúc đẩy tiêu cực đáng kể nào đó. Thủng đáy là thị trường thay đổi trạng thái cơ bản.

Hiện các trụ chính của VN30 thì chỉ còn VNM, VRE, SAB có thể điều chỉnh thêm còn lại đều rất sát đáy hoặc đang tạo đáy cao hơn. VNI thì có thêm VHM. Điều cốt yếu là lực cung sẽ như thế nào ở vùng đáy này. Nếu bán vẫn ít như mấy ngày qua thì cơ hội giữ đáy rất cao.

Chốt lại, thị trường có khả năng cao ổn định dần trong tuần tới. Giữ được đáy cũng là có cơ hội phục hồi vì cũng sắp hết quý 4/2018.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Phục hồi tốt - Ảnh 1.

Cuối cùng thì VN30 cũng có nhịp rơi về ngưỡng 868 như dự kiến. Quán tính trong phiên còn hai lần đẩy chỉ số xuống dưới mốc này. Nhịp đầu tiên về gần 866, nhịp hai xuống dưới 868 một chút. Long thêm 872.8 lúc 10h25. Buổi chiều VN30 điều chỉnh nhịp nữa xuống 869, Long thêm 872. Giữ vị thế Long.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.