17:18 24/08/2021

Blog chứng khoán: Phục hồi

iTrader

Thị trường hôm nay không có áp lực bán nhiều như dự kiến, trong bối cảnh bên bán đang cầm trịch thì đó là tín hiệu tốt. Bán ít, cầu mỏng cũng đủ cân bằng. Thị trường sẽ trải qua giai đoạn test cung cầu thực sự ở những nhịp nảy tăng tới đây...

VN30 nảy lên là bình thường, nhưng chưa nảy ở điểm hoảng sợ tối đa.
VN30 nảy lên là bình thường, nhưng chưa nảy ở điểm hoảng sợ tối đa.

VN30 giảm không nhiều như dự kiến, nhịp đầu tiên chỉ nhúng qua ngưỡng đầu tiên là 1411 mà không tới 1407 (sâu nhất 1408.13). Đó là tín hiệu khá mạnh. Tuy nhiên thị trường khó đoán, có thể bên bán sẽ canh xả vì sau 2 phiên giảm sâu liên tục, cơ hội nảy lên một chút rất dễ xảy ra.

Nhịp hồi kế tiếp kéo dài quá nửa phiên sáng, VN30 tạo 3 đỉnh quanh cản mỏng 1421. Bỏ lỡ điểm Short khá đẹp lúc 10h47 khi VN30 quay xuống dưới 1421. Hoàn toàn có thể Short khi cả F1 lẫn Vn30 đều có điểm stoploss quanh mức cả xác định trước.

Đến chiều thị trường tiếp tục giằng co và Vn30 tạo 3 đáy quanh 1408. Đây không phải là ngưỡng hỗ trợ xác định trước nhưng cũng khá gần 1407.xx. Long 1412, stoploss nếu VN30 thủng 1407, cover một nửa khi VN30 chạm 1416, cover nốt khi F1 vượt 1426.

Nếu buổi sáng thị trường giảm sâu thêm 1 nhịp nữa thì hồi chắc chắn hơn.
Nếu buổi sáng thị trường giảm sâu thêm 1 nhịp nữa thì hồi chắc chắn hơn.

Thị trường cơ sở hôm nay khá tích cực. Nếu buổi sáng có thêm một nhịp giảm sâu với thanh khoản lớn nữa thì đẹp. Dù vậy việc duy trì được dao động hẹp, thanh khoản thấp cũng là tốt.

Tín hiệu trong thanh khoản và biên độ buổi sáng nói lên rằng bên bán đã tạm thời giảm áp lực. Nếu so với cách bán 2 ngày trước thì sáng nay thị trường rất tốt. Ở bất kỳ nhịp giảm mạnh và sốc nào, điều đầu tiên cần là bên bán bình tĩnh lại. Mua luôn giữ thế chủ động, không cần phải đỡ một tảng đá đang lăn xuống dốc làm gì. Khi gia tốc giảm sẽ đỡ tốn nguồn lực.

Buổi chiều thị trường còn có hai nhịp tạo đáy intraday nữa. Không khó để nhận thấy có thay đổi rõ hơn: Đầu tiên là thanh khoản thấp hơn hẳn, các chỉ số tạo đáy thấp hơn buổi sáng một chút nhưng lực bán vẫn không tăng thêm. Thứ hai là độ rộng có thay đổi, tức là sức ép ở cổ phiếu cụ thể cũng giảm đi. Điều còn lại là chờ cầu tăng lên.

Nửa cuối phiên chiều thị trường được đẩy lên nhẹ. Blue-chips hồi tốt nhất và vẫn rất thận trọng. Có vẻ như cả chỉ số lẫn nhiều blue-chips quan trọng phản ứng với ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật, ví dụ fib 61,8%. Nói chung thị trường phát tín hiệu tôn trọng ngưỡng điểm nào thì ngưỡng có có hiệu lực chứ không phải thị trường dừng lại vì một ngưỡng cản. Lực cầu không có gì đáng nói, nâng giá yếu, tiền vào yếu, nhưng lợi thế là bán cũng ít.

Về cơ bản thị trường có thể đi vào một nhịp hồi ngắn, biên độ nhỏ ở chỉ số. Thanh khoản nhịp hồi này thường thấp và bên cầm cổ sẽ canh một điểm nào đó để thoát hàng tiếp. Vẫn giữ quan điểm rằng đà giảm sốc khiến mức độ tổn thương tài khoản rất cao, nên sẽ khó hàn gắn được. Thị trường có thể đã bước vào một nhịp giảm mới và các phiên hồi kỹ thuật xen kẽ sẽ xuất hiện nhưng xu thế chủ đạo ngắn hạn là giảm tiếp.

Cơ hội ở cổ phiếu rất khó nói, vì liên quan đến việc vào sớm hay muộn, chọn đúng hay trượt. Nói chung lướt lát ở nhịp hồi xen kẽ thường may hơn khôn, rất khó phân biệt giữa lợi nhuận của một chiến lược giao dịch tốt với sự may mắn. Tốt nhất là nên giao dịch bên phái sinh, nhanh gọn, T0 và khi thị trường cơ sở lên thì không lý gì phái sinh giảm, tiền nào cũng là tiền cả. Chiến lược là Long ngắn.

VN30 chốt hôm nay tại 1418.26. Cản gần nhất là 1421; 1426; 1432; 1436; 1441; 1445. Hỗ trợ 1417; 1412; 1406; 1400; 1394.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải