17:03 04/04/2018

Blog chứng khoán: Rung lắc mạnh tái diễn?

iTrader

Bối cảnh bên ngoài đang lộn xộn hơn bình thường có thể tác động đến tâm lý chung đúng lúc nhiều cổ phiếu trụ đang ở đỉnh cao

Nhiều trụ đang bị chốt mạnh ở vùng đỉnh cao lịch sử.
Nhiều trụ đang bị chốt mạnh ở vùng đỉnh cao lịch sử.

Bối cảnh bên ngoài đang lộn xộn hơn bình thường có thể tác động đến tâm lý chung đúng lúc nhiều cổ phiếu trụ đang ở đỉnh cao.

Thị trường ngày 4/4/2018:

Hôm nay thị trường tăng mạnh thì hợp lý hơn và đúng logic tâm lý hơn vì thị trường Mỹ tăng tốt, không thủng mức kỹ thuật quan trọng. Thế nhưng áp lực bán lại tăng lên rất đáng kể là điều không bình thường.

Đây là diễn biến rất ngắn hạn, chưa đủ làm thay đổi xu thế tăng hiện tại, nhưng đang có quan điểm chốt lời khá bạo tay. Khi thị trường tốt, tâm lý cơ bản mạnh mà vẫn bán đến như vậy thì hẳn phải có hiện tượng phân phối ngắn hạn ở nhiều mã.

Lực bán này không lan tỏa toàn thị trường mà bó hẹp ở các blue-chips khác nhau. Điều này đã đề cập tới từ trước và sẽ là yếu tố hãm nhịp cho quán tính của chỉ số. Hôm nay các trụ bị bán xoay vòng rất rõ. VNM, VIC nổi trở lại thì MSN, GAS, SAB, VJC, cổ ngân hàng bị chốt tưng bừng.

Đối với thị trường cơ sở, hiện tượng chốt xoay vòng này không ảnh hưởng nhiều lắm. Bằng chứng là hôm nay độ phân hóa tốt, hệ số tăng/giảm vẫn tích cực. Thế nhưng với thị trường phái sinh, điều cốt yếu là chỉ số sẽ bị tác động, dẫn đến các chiến lược giao dịch gặp rủi ro hơn.

Thị trường trong nước hiện không có yếu tố xấu nào đáng kể, vẫn chỉ là các hoạt động chốt lời ngắn hạn riêng lẻ. Có chăng sức ép gia tăng ở nhóm trụ đạt đỉnh cao lịch sử và ngân hàng. Thế nhưng bối cảnh bên ngoài thì khá lộn xộn và đang ở thời điểm dễ xảy ra "headline risks", tức là các thông tin bất ngờ được truyền thông giật gân làm tác động tâm lý.

Căng thẳng thương mại là một dạng như vậy, khi các thông tin ném qua ném lại làm thị trường dao động quá mạnh và thất thường, khiến các yếu tố kỹ thuật không phản ánh đúng nữa. Hôm nay thị trường có thể bùng mạnh thì chỉ sau 1 đêm lại giảm mạnh chỉ vì thông tin mới xuất hiện. Bối cảnh như vậy khiến các chiến lược giao dịch trở nên kém ổn định.

Chốt lại thị trường có thể rung lắc mạnh vài ngày tới. Cổ phiếu giao dịch với tốc độ rùa bò và tâm lý "cơm không ăn gạo còn đó" có thể hạn chế rủi ro phần nào. Nhưng trên thị trường phái sinh, dao động lớn là cơ hội đồng thời là cái bẫy rất nguy hiểm. Tốt nhất nên giữ các vị thế cực ngắn hạn và ứng xử linh hoạt tùy tình hình. Trên thị trường phái sinh, không có sự trung thành ở một vị thế nào cả, mọi thứ chỉ là cửa thắng bên nào cao hơn trong một khung thời gian nhất định mà thôi.

Giao dịch:


Ảnh 1.

Thị trường Mỹ mạnh lên đêm qua là cơ hội để thoát khỏi các vị thế Long. Thị trường đang ở trong tình trạng nhạy cảm ngắn hạn độ vài phiên, rủi ro trên thị trường phái sinh là cao đối với các vị thế Long nhưng cửa Short lại chưa được xác nhận.

VN30 tăng hai nhịp đầu phiên không qua được 1176, hợp đồng tháng 4 nhịp đầu lên 1170.5, nhịp sau không qua 1170. Đóng một nửa vị thế Long ở 1169.8.

Đầu giờ chiều VN30 tạo phân kỳ giá xuống khi bục 1170, đóng toàn bộ các vị thế còn lại ở 1167.5.

Tạm thời rút khỏi thị trường phái sinh.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.