17:28 15/05/2018

Blog chứng khoán: Rung lắc mạnh

iTrader

Đợt xả chiều nay hạ nhiệt thị trường đáng kể. Lượng hàng ngắn hạn vẫn còn nhiều

Kéo điểm số thì dễ, kéo tiền vào mới khó!
Kéo điểm số thì dễ, kéo tiền vào mới khó!

Đợt xả chiều nay hạ nhiệt thị trường đáng kể. Lượng hàng ngắn hạn vẫn còn nhiều.

Thị trường ngày 15/5/2018:

Cuối phiên hôm nay thị trường xuất hiện một đợt xả khá mạnh. Lực ép chưa khiến giá tổn thương, nhưng cũng cho thấy cần phải kiểm tra cung cầu rõ ràng hơn.

Thị trường tăng thì lực cản lớn nhất chính là lượng hàng ngắn hạn sẽ đánh úp vào. Hàng lỏng lẻo càng nhiều càng khó hình thành xu hướng chắc chắn. Kể từ đáy ngày 3/5 thì cũng mới có 1,5 phiên các ngày 11-12/5 là có yếu tố rũ bỏ. Nhưng mấy phiên gần đây đà tăng lại quá gấp nên lại càng dày thêm lượng hàng ngắn hạn có lời hoặc hết lỗ.

Đợt bán chiều nay đẩy thanh khoản lên khá cao và tạo diễn biến lùi giá ở đa số cổ phiếu. Dao động cơ bản là giống nhau nhưng chưa có nhiều mã giảm giá. Thị trường khả năng cao là biến động mạnh trong 1-2 phiên tới. Nếu cầu vào tốt hoặc hàng ngắn hạn ít thì triển vọng đi cao hơn sẽ thuyết phục hơn. Ngược lại thị trường hoàn toàn có thể lùi thêm nhịp nữa khá mạnh.

Thị trường mấy ngày qua tăng nhanh chủ đạo là đẩy trụ và có yếu tố giảm bán. Đó là kỳ vọng bình thường khi thấy thị trường tiến triển thuận lợi cho người cầm cổ. Dòng tiền lớn vẫn chưa vào nhiều. Nếu có sự quan tâm thật sự thì các cơ hội giảm sẽ hấp dẫn được dòng tiền còn nghi ngờ. Giai đoạn đầu của xu hướng không phải là thời điểm để đánh úp lên đầu nhau, mà cần sự đồng thuận trong suy nghĩ. Chỉ có các giao dịch ngắn hạn là khó đoán nhất và tạo dao động mạnh.

Hôm nay dòng tiền có tăng lên và mức độ tập trung vốn cũng giảm xuống, hệ số tăng/giảm mở rộng, đó là điểm tích cực. Cần có các cơ hội để cho dòng tiền nhập cuộc nhiệt tình hơn. Việc kéo vài mã lớn để đưa chỉ số lên mốc nào đó không có gì là khó, nhưng nếu thế thì đó chỉ là cuộc chơi của số ít.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Rung lắc mạnh - Ảnh 1.

Tiếp tục là một ngày giao dịch nhiều rủi ro. Thị trường được kéo lên mạnh, thậm chí là rất mạnh trong khi hoàn toàn chưa được kiểm tra cung cầu thật sự. Nếu cứ đu theo thì sớm muộn sẽ dính cú đánh úp ở thời điểm bất ngờ. Thị trường phái sinh cứ chạy theo Vn30 nhưng Long không hề đơn giản, trừ phi chấp nhận rủi ro rất cao.

Hợp đồng tháng 5 có một setup khá tốt lúc gần 11h, nhưng basis tới 3 điểm là rủi ro cao ở thời điểm gần đáo hạn, chưa kể nếu đảo chiều bất ngờ thì thiệt kép. Vì vậy bỏ qua cơ hội, chỉ biết nhìn thị trường đi lên.

Cơ hội Short xuất hiện lúc 1h45 khi VN30 đi vào vùng cản quan trọng ở 1066-1067. Hợp đồng tháng 5 lên 1072, basis hơn 5 điểm là có lợi. Khi Vn30 va chạm liên tục đến tận 2h không vượt được 1067, Short ở 1070, stoploss 1072 hoặc VN30 vượt 1068.

Cover ở 1056 và 1055, không ngờ giá còn xuống tận 1047.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.