17:17 21/03/2018

Blog chứng khoán: Rung lắc tăng cường độ

iTrader

Dao động intraday ở cổ phiếu đang tăng cường độ, dù chỉ số có thể được cân bằng chỉ với một vài mã lớn

Hsx30 đóng cửa được kéo lên khá nhiều.
Hsx30 đóng cửa được kéo lên khá nhiều.

Dao động intraday ở cổ phiếu đang tăng cường độ, dù chỉ số có thể được cân bằng chỉ với một vài mã lớn. Hoạt động chốt lời mang tính tâm lý xuất hiện nhiều hơn quanh vùng đỉnh lịch sử.

Thị trường ngày 21/3/2018:

Nhìn tổng thể thị trường hôm nay vẫn mạnh. Vấn đề không nằm ở chỗ kéo chỉ số, mà ở sự xoay trụ tạo sự giằng đỡ khá tốt.

Trong số trụ mới có VIC và MSN rất mạnh. GAS, VNM chưa rõ ràng. Nhóm ngân hàng có BID, MBB rõ khá rõ nét nhưng hơi nhỏ. CTG và VCB có triển vọng đang tạo vùng phân phối hoặc ít nhất là đi ngang ở đây, Vol lớn và giá trồi sụt liên tục trong ngày mà kết quả không rõ ràng.

Thị trường cơ sở chưa có gì xấu lúc này, đà tăng vẫn còn nhưng có thể chỉ đủ lực để xoay vòng cổ phiếu. Các chỉ số đang gặp khó khăn do các trụ bị phân hóa nhiều, do đó phái sinh bắt đầu tăng rủi ro lên cho phía Long. Ít nhất phải đợi thêm một số dấu hiệu xác nhận để tiếp tục cuộc chơi.

Cổ phiếu vẫn đang giao dịch tốt với hệ số tăng/giảm khả quan. Dòng tiền vẫn vào mạnh và hôm nay tăng cao. Điều cần quan tâm là nếu các mã ngân hàng qua được đợt phân phối này thì thị trường rất ổn, ngược lại sẽ là gánh nặng không nhỏ. Trong vài phiên tới thị trường cũng có thể bị xáo trộn mạnh nếu bên ngoài có yếu tố đột biến. Phái sinh trong bối cảnh này trở nên nhiễu động lớn và rủi ro hơn cổ phiếu.

Thị trường đang chậm lại một chút và nếu các chỉ số không nhảy dựng lên lúc đóng cửa thì diễn biến sẽ phù hợp hơn với cổ phiếu. Mức độ biến giá cổ phiếu ở đợt cuối không mạnh như những gì chỉ số thể hiện.

Mặc dù VNI đang đứng ngay ở đỉnh cao lịch sử nhưng đỉnh này chỉ có ý nghĩa tâm lý là chính. Đối với phân tích kỹ thuật, một đỉnh hàm ý một mức kháng cự là với ý nghĩa về lượng hàng mắc kẹt tại đây tạo ra lực cản, còn bản thân điểm số rất ít ý nghĩa (trừ mốc số tròn). Đỉnh lịch sử của VNI không phải là như vậy vì cổ phiếu/giá cổ phiếu/thanh khoản đã khác rất nhiều thời 2007.

Nếu thị trường có rung lắc mạnh hoặc điều chỉnh trong vài phiên tới thì chỉ là sự trùng hợp, yếu tố tâm lý đúng vào thời điểm xuất hiện khả năng tác động của thông tin, áp lực phân phối ở một số cổ phiếu lớn hơn là vì điểm số bao nhiêu.

Thị trường vẫn đang trong xu thế tăng và các yếu tốt cơ bản vẫn đang hỗ trợ cho kịch bản này. Hiện tượng giảm quán tính tăng vẫn chưa dẫn đến điều gì xấu hơn như một vài phiên điều chỉnh giảm. Nhóm cổ phiếu trụ vẫn đang triệt tiêu lẫn nhau mà không nghiêng hẳn về bên giảm hay tăng. Do đó cơ hội đối với cổ phiếu vẫn rất tốt.

Giao dịch:


Ảnh 1.

Khá lạ là basis tiếp tục âm hôm nay, lúc 10h VN30 vượt qua rồi điều chỉnh không thủng hỗ trợ 1140, hợp đồng tháng 4 ở 1136.2, Long thêm 1136.5. Lúc 11h VN30 không vượt được cản 1147-1148, đóng vị thế.

Buổi chiều VN30 lại chui vào vùng 1147-1148, hợp đồng tháng 4 lên cao nhất chỉ 1142.2, rất khó hiểu. Có thể lực Long quá yếu hoặc Short lấn át hoàn toàn, hoặc có tay chơi lớn nào đó đang Hedging cho vị thế cổ phiếu. Đóng toàn bộ vị thế Long đang mở ở 1141-1141.3. Tạm thời dừng trading.

Hôm nay rất có thể đã là một ngày yếu đi như dự tính. VN30 đến cuối ngày chưa thủng 1140 và VNI chưa thủng 1163-1162 nhưng dấu hiệu phân phối mạnh đang rõ hơn. Các tín hiệu vẫn chưa xác nhận.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.