16:51 02/05/2018

Blog chứng khoán: Sức mua ngắn hạn đang cạn dần

iTrader

Các vòng bắt đáy thất bại luôn để lại hậu quá rất lớn vì "đạn dược" lại hết sạch khi trận chiến bắt đầu

Thị trường vẫn chưa dò được đáy.
Thị trường vẫn chưa dò được đáy.

Các vòng bắt đáy thất bại luôn để lại hậu quá rất lớn vì "đạn dược" lại hết sạch khi trận chiến bắt đầu.

Thị trường ngày 2/5/2018:

Giao dịch hôm nay đầy cạm bẫy. Lượng hàng lớn được găm lại đến cuối phiên mới xả là điều bất ngờ. Có lẽ giải chấp đang gia tăng.

Thị trường ban đầu diễn biến bình thường, tuy giảm nhưng tạo được cảm giác không có áp lực bán lớn. Thế nhưng điều đó lại dẫn đến rủi ro lớn vì không thể biết lượng hàng thường trực sẽ chọn thời điểm nào để tống ra. VIC và VNM được neo giữ, cộng với vài mã khác tăng tạo cảm giác hưng phấn. Thị trường đang đánh lừa cảm giác!

Liên tục các phiên đảo chiều thất bại và phiên tăng được nối tiếp bằng phiên giảm sâu hơn. Thị trường không thể phục hồi nổi quá 1,5 phiên là điều rất hiếm thấy, nhất là khi mức điều chỉnh đã đạt ngưỡng 15%. Càng về sau nhịp hồi càng ngắn, biên độ hẹp lại, hồi bằng trụ và dòng tiền suy giảm. Đó là biểu hiện của việc cạn kiệt sức mua. Những đồng vốn ngày càng teo tóp lại sau những lần bắt đáy.

Phiên rơi hôm nay cũng cho thấy chu kỳ tâm lý chung cũng không còn đúng nữa. Thông thường sau kỳ nghỉ dài và trước kỳ nghỉ thị trường lại tăng, thì tâm lý sẽ tốt lên. Hôm nay tâm lý rất yếu trong khi lực bán quá lạnh lùng, chọn thời điểm tốt. Hàng xả được ém lại cũng đồng nghĩa với việc chưa thể ước đoán quy mô của khối lượng kẹt được. Ít nhất thị trường còn rơi thêm nữa trước khi chuyển sang giai đoạn test cung.

Thị trường rơi liên tục như lúc này bắt đầu tạo áp lực lên lượng hàng bắt đáy gần nhất. Chỉ cần scan biến động giá cũng có thể thấy mức độ tổn hại ngắn hạn đang gia tăng cực nhanh. Trừ khả năng đi tiền có chiến thuật hợp lý, đại đa số kiểu bắt đáy một cục hay cân bằng khối lượng đang kẹt đều đang mắc cạn. Thị trường có thể diễn ra một vài phiên bán tháo thật sự khi các nhóm bắt đáy không chịu nổi nữa, dù là bắt bằng tiền thịt.

Chốt lại, thị trường cơ sở quá khó để kiếm ăn. Thời điểm này ví như mùa giáp hạt vậy, không thể cố gắng kiếm lợi nhuận được thì tốt nhất là bỏ qua. Giữ tiền mặt cũng chính là một vị thế tốt vì trong một cuộc chiến khắc nghiệt như thế này, hãy sống sót trước đã!

Giao dịch:


Blog chứng khoán: Sức mua ngắn hạn đang cạn dần - Ảnh 1.

Thị trường quá yếu. Hôm nay dự kiến khả năng phục hồi. Lúc 10h30 VN30 không thủng hỗ trợ 1019-1020, hợp đồng tháng 5 chiết khấu xuống 1017, bắt đáy 1017.5. Thế nhưng cuối giờ sáng lại thủng mức này, hợp đồng tháng 5 còn thủng 1017 trước, cắt lỗ 1016.5.

Nhịp rơi sau 14h, VN30 retest vùng 1011-1012, hợp đồng tháng 5 chiết khấu xuống 1.005, lại bắt đáy 1.006, thoát ra 1007 trong nhịp rơi sau đó, chẳng được gì.

Đợt bán cuối ngày hôm nay tiềm ẩn bất ổn.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.